Banner top Banner top

Tại sao chăm chỉ tập luyện và ăn uống lành mạnh mà vẫn tăng cân?

Oanh Nguyễn
Thứ Sáu, 25/11/2022

Dù cho bạn đã tập luyện đều đặn và có một chế độ ăn uống giảm cân bài bản nhưng khi bước lên bàn cân, bạn lại hoang mang vì mình đã tăng thêm vài kilogram. Đừng lo lắng vì điều này hoàn toàn có thể xảy ra. Trong bài viết này, Pan Happy sẽ liệt kê 5 lý do khiến bạn có thể tăng cân trong quá trình tập thể dục và ăn uống lành mạnh.

MỤC LỤC

  1. Hiện tượng tích nước sau khi tập luyện
  2. "Tăng cân giả" ngay sau khi tập luyện
  3. Tăng cân do khối lượng cơ tăng
  4. Ám ảnh cân nặng vì thường xuyên bước lên bàn cân
  5. Chế độ ăn uống chưa phù hợp

1. Hiện tượng tích nước sau khi tập luyện

Sau khi tập luyện, bạn thường có cảm giác mình đã giảm được vài kg? Tuy nhiên đây có thể chỉ là hiện tượng mất nước do đổ mồ hôi. Và nếu bạn nhìn thấy số cân nặng tăng lên trên bàn cân thì đó có thể là do cơ thể của bạn đang giữ nước (hiện tượng xảy ra sau khi tập thể dục). Điều này có nghĩa là lượng nước trong cơ thể có ảnh hưởng lớn đến cân nặng của bạn và đây là một trong những câu trả lời cho câu hỏi "Tại sao tôi tập luyện chăm chỉ mà lại dễ dàng tăng cân như vậy?"

Nhà sinh lý học lâm sàng Jeffrey A. Dolgan cho biết: “Nước chiếm khoảng 65 đến 90% trọng lượng cơ thể và sự thay đổi hàm lượng nước trong cơ thể con người có thể làm cho cân nặng tăng lên mỗi ngày”.

2. "Tăng cân giả" ngay sau khi tập luyện

Bạn đang chăm chỉ tập thể dục nhưng vẫn tăng cân? Bạn có bao giờ nhận thấy rằng ngay sau (thậm chí một hoặc hai ngày sau) một buổi tập luyện với cường độ cao, cân nặng của bạn sẽ tăng lên không? Dolgan cho biết điều này hoàn toàn bình thường và cơ thể bạn không thực sự tăng cân.

"Trọng lượng của một người là sự kết hợp của các nhóm cơ, mỡ, xương, não và các giây thần kinh, mô liên kết, máu, bạch huyết, đường ruột, nước tiểu và không khí mà chúng ta mang trong phổi. Sau một buổi tập luyện, tỷ lệ phần trăm khối lượng trong mỗi loại này có thể thay đổi lên tới 15%. Những bài tập với cường độ cao dẫn đến sự thay đổi trên do các yếu tố như tình trạng hydrat hóa, viêm do tổn thương cơ (hay còn gọi là đau nhức cơ trì hoãn khởi phát), thậm chí cả lượng sản phẩm phụ trong ruột hoặc lượng nước tiểu và máu," Dolgan nói.

Như vậy, nếu bạn tăng cân trong khi tập thể dục và có chế độ ăn uống lành mạnh, thì đó có thể không phải là kiểu tăng cân như bạn nghĩ.

3. Tăng cân do khối lượng cơ tăng

Dolgan nói: “Một nhận xét phổ biến khi nhìn vào cân nặng đó là phần cơ bắp sẽ nặng hơn mỡ và điều này đã gây ra hiểu lầm. 1 kg chất béo nặng bằng 1 kg cơ bắp, tuy nhiên khối lượng cơ bắp lại dày đặc hơn khối lượng chất béo nên cơ thể bạn sẽ nặng hơn."

Nếu bạn bắt đầu thay đổi trọng lượng cơ thể bằng các bài tập săn cơ và giảm mỡ thì cân nặng của bạn có thể tăng lên, trong khi đó tỷ lệ phần trăm mỡ trong cơ thể của bạn có thể giảm xuống. Dolgan cho biết những thay đổi này diễn ra trong nhiều tuần và nhiều tháng (không phải hàng giờ hoặc hàng ngày) nên việc theo dõi trọng lượng bằng bàn cân sẽ trở nên vô nghĩa. Với những lý do nêu trên, việc tăng cân khi tập thể dục là điều đáng được mong đợi.

4. Ám ảnh cân nặng vì thường xuyên bước lên bàn cân

Như đã lưu ý ở trên, bàn cân không thể cho bạn biết trọng lượng cơ thể của bạn chính xác. Nếu mục tiêu của bạn là cải thiện mức độ thể chất, thì đó không phải là công cụ tốt nhất để đo lường kết quả cải thiện. Chưa kể, việc liên tục kiểm tra cân nặng trên bàn cân có thể khiến bạn mất tập trung, ám ảnh và nghi ngờ về lộ trình giảm cân của mình.

Dolgan nói rằng: "Nếu ai đó đang cố gắng cải thiện thể lực của mình, họ nên bỏ qua bàn cân và chú ý nhiều hơn đến các công cụ đo lường khách quan hơn như dụng cụ đo thành phần cơ thể để theo dõi tiến trình giảm cân của họ".

Mặc dù cân nặng có thể là một cách để theo dõi sự tiến bộ của bạn, nhưng đó không phải là cách duy nhất. Giảm cân không chỉ có nghĩa là làm cho bạn nhẹ cân hơn mà nó liên quan đến vóc dáng chuẩn không mỡ thừa và cơ bắp săn chắc.

5. Chế độ ăn uống chưa phù hợp

Và hãy nhớ rằng nếu bạn đang tập thể dục mà vẫn tăng cân thì có thể là do việc tập luyện của bạn mang lại hiệu quả, nhưng chế độ ăn uống lại không phù hợp. Vì vậy bạn hãy thử thay đổi kế hoạch ăn uống giảm cân của mình với những thực phẩm lành mạnh giàu chất xơ, protein thực vật chất béo tốt

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn