Banner top Banner top

Tất tần tật những gì bạn nên biết về ung thư vú thể nhú

An Na Le
Thứ Tư, 26/10/2022

Thuật ngữ ung thư vú thể nhú là thuật ngữ nói chung cho những loại bệnh ung thư vú không đồng nhất. Các triệu chứng thường gặp như thay đổi kích thước vú, dày da vú, xuất hiện cục cứng bất thường, tiết dịch hoặc bị tụt núm vú.

Ung thư vú thể nhú phổ biến như thế nào?

Không phải "đau", đây mới là dấu hiệu chỉ điểm ung thư vú quan trọng nhất | Báo Dân trí
Ung thư vú thể nhú rất hiếm, chỉ chiếm 0,5 - 1 %. Giống như nhiều bệnh ung thư vú, nó bắt đầu phát triển trong các ống dẫn sữa. Tuy nhiên, nó có xu hướng chứa cả tế bào xâm lấn và tế bào không xâm lấn .

Dưới kính hiển vi, một khối u nhú vú xuất hiện dưới dạng những cục nhỏ như ngón tay, gọi là u nhú. Các đường viền được xác định rõ ràng. 

Các triệu chứng của ung thư vú thể nhú là gì?
Các triệu chứng của ung thư vú thể nhú cũng giống như các triệu chứng của các loại ung thư vú khác. Chúng có thể bao gồm:

 • Thay đổi kích thước vú.

 • Xuất hiện cục cứng bất thường.

 • Dày da vú.

 • Thay đổi tính chất núm vú như tiết dịch bất thường hoặc xuất hiện thụt đầu ti.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư vú thể nhú là gì?
Ung thư xảy ra khi có sai sót trong DNA. Khi các tế bào vú phát triển và phân chia bất thường, chúng sẽ tạo ra nhiều tế bào lỗi hơn. Cuối cùng, những tế bào này bắt đầu phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành nên một khối u.  

Nghiên cứu cho thấy rằng ung thư vú thể nhú thường được chẩn đoán ở những người từ 63 đến 67 tuổi.

Các yếu tố gây nên nguy cơ ung thư vú

Các yếu tố đưa bạn vào rủi ro cao mắc ung thư vú: 

 1. Tiền sử gia đình mắc bệnh ung thư vú
 2. Di truyền những thay đổi di truyền như đột biến BRCA1 và BRCA2

Các yếu tố nguy cơ khác của ung thư vú bao gồm:

 1. Kinh nguyệt trước 12 tuổi
 2. Mãn kinh sau 55 tuổi
 3. Dùng liệu pháp nội tiết tố hoặc một số loại thuốc tránh thai. Sau khi sử dụng những liệu pháp này, chị em nên tham khảo Liệu trình hỗ trợ nội tiết tố toàn diện nhà Pan để có thể cân bằng lại các hormone trong cơ thể. Ngoài ra còn giúp sáng da, giảm nám, mờ thâm.
 4. Lối sống ít vận động (không hoạt động). 
 5. Thừa cân và béo phì sau khi mãn kinh. Đây là lí do mà một số chị em thường hay mắc phải, để cải thiện cân nặng cũng như lượng mỡ trong cơ thể, chúng ta có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ bên giúp giảm nguy cơ béo phì, giảm mỡ và một số bệnh lí liên quan đến béo phì như viên Omega-3 Tảo giảm mỡ máu, hạn chế tăng huyết áp hay viên giảm hấp thụ tinh bột, ngăn ngừa béo phì 
 6. Uống rượu

Ung thư vú thể nhú được chẩn đoán như thế nào?

Bạn cần biết những dấu hiệu cảnh báo ung thư vú
Ung thư vú thể nhú được chẩn đoán giống như các bệnh ung thư vú khác. Bao gồm:

 1. Chụp quang tuyến vú
 2. Siêu âm vú
 3. Chụp MRI vú

Nếu không thể chẩn đoán dựa trên khám lâm sàng và các xét nghiệm hình ảnh, bạn sẽ cần sinh thiết vú. Đây là cách duy nhất để loại trừ hoặc xác nhận ung thư.

Trong quy trình này, bác sĩ sử dụng kim để lấy các các mẫu mô nghi ngờ. Sau đó, các mẫu được chuyển đến phòng thí nghiệm, sử dụng kính hiển vi để tìm kiếm các tế bào ung thư.

Báo cáo bệnh lý sẽ nêu rõ mẫu là lành tính (không phải ung thư) hay ác tính (ung thư). Nếu ung thư được phát hiện, nó cũng sẽ cung cấp các thông tin như:

 1. Tình trạng thụ thể estrogen và progesterone
 2. Trạng thái HER2
 3. Khối u

Tại sao đôi khi ung thư vú thể nhú bị chẩn đoán nhầm là u nhú nội ống hoặc u nhú?
Các khối u nhú có thể lành tính hoặc ác tính. Điều này làm cho việc chẩn đoán trở nên khó khăn. Khi thực hiện sinh thiết bằng kim, bác sĩ có thể lấy một số mẫu từ khối u. Những mẫu này có thể không chứa tế bào ung thư xâm lấn.

Thuật ngữ ung thư vú thể nhú nói tới nhiều loại ung thư vú, bao gồm:

 • Ung thư vú thể nhú xâm lấn
 • Ung thư vú thể vi nhú xâm lấn
 • Ung thư vú thể nhú trong nang/ bao kín/ bọc trong nang (intracystic/ encapsulated/ encysted papillary cancer)
 • Ung thư vú biểu mô ống tuyến vú nhú tại chỗ (in situ)

Các loại này thường không đồng nhất mà trộn lẫn với các loại ung thư vú khác. 

Ung thư vú thể nhú điều trị như thế nào?

Những điều cần biết về xạ trị ung thư
Điều trị ung thư vú thể nhú phụ thuộc vào các tính năng cụ thể của ung thư: 

 1. Tình trạng thụ thể estrogen và progesterone
 2. Trạng thái HER2
 3. Kích thước khối u
 4. Khối u

Phẫu thuật

Phẫu thuật thường là điều trị đầu tiên cho ung thư vú thể nhú, có thể là:

- Phẫu thuật bảo tồn vú, cũng được biết tới là phẫu thuật lấy u đơn thuần: cắt bỏ khối ung thư, để lại phần mô vú còn lại và núm vú.
- Phẫu thuật đoạn nhũ, cắt toàn bộ nhu mô tuyến vú và cả núm vú.

Xạ trị

Nếu bạn được phẫu thuật bảo tồn vú, bạn thường sẽ có chỉ định xạ trị vú để giảm nguy cơ tái phát tại vết mổ. Đôi khi bạn phải xạ trị vào vùng hạch hố nách.
Trong một số trường hợp, cần xạ trị thành ngực sau phẫu thuật đoạn nhũ, ví dụ khi một vài hạch bạch huyết hố nách có chứa tế bào ung thư.

Hóa trị liệu
Thuốc hóa trị được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể. Điều này được khuyến khích nếu có khả năng ung thư đã lan ra ngoài khối u chính. Điều này có thể giúp giảm nguy cơ ung thư di chuyển đến các vị trí xa hoặc tái phát.

Liệu pháp hormone
Nếu khối u của bạn dương tính với thụ thể estrogen hoặc progesterone, điều đó có nghĩa là ung thư đang sử dụng hormone làm nhiên liệu. Liệu pháp hormone là các loại thuốc giúp ngăn chặn hoặc ngừng tác động của các hormone này. Liệu pháp hormone không phải là một lựa chọn khi khối u âm tính với thụ thể estrogen và progesterone.

Liệu pháp nhắm trúng đích ung thư:  Hoạt động bằng cách tấn công và ngăn chặn các gen hay protein chuyên biệt mà những gene và protein này được tìm thấy ở tế bào ung thư hoặc những tế bào có liên quan đến sự phát triển của khối u.

Thuốc nhắm trúng đích được sử dụng rộng rãi nhất là Trastuzumab (biệt dược là Herceptin). Chỉ những người mà tế bào ung thư có mức độ biểu hiện HER2 cao (được gọi là HER2 dương tính) sẽ hưởng lợi từ điều trị bằng Trastuzumab. HER2 là một protein làm kích thích tế bào ung thư tăng trưởng và phát triển.

Liên hệ hotline/zalo: 0964.821.468 để được nhà Pan tư vấn thêm nhé !

Theo Healthline

 

 

Viết bình luận của bạn