Banner top Banner top

Thói quen ăn sáng đầy đủ giúp giảm cân và ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Lê Quang
Thứ Ba, 01/11/2022

Bạn có thể đã nghe rằng bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Điều này còn được chứng minh khi người ta mô tả vui rằng: hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một gia đình trung lưu và ăn tối như một kẻ ăn mày. Ý chỉ rằng, bạn cần tăng khối lượng khẩu phần ăn vào buổi sáng, ăn vừa phải vào buổi trưa và có thể nhịn ăn, ăn ít hơn vào buổi tối. 

Thế nào là một bữa ăn sáng dinh dưỡng đầy đủ? | Vinmec

Được dẫn dắt bởi các nhà nghiên cứu từ Đại học Tel Aviv ở Israel, nghiên cứu cho thấy những người trưởng thành béo phì và mắc bệnh tiểu đường loại 2 đã giảm được nhiều cân hơn và có lượng đường trong máu tốt hơn sau 3 tháng khi họ chuyển sang chế độ ăn sáng nhiều năng lượng mỗi ngày.

Sự hấp thụ chất giữa các thời điểm khác nhau trong ngày

Tiến sĩ Daniela Jakubowicz, giáo sư y khoa tại Đại học Tel Aviv, và các đồng nghiệp gần đây đã trình bày kết quả của họ tại ENDO 2018, cuộc họp thường niên của Hiệp hội Nội tiết, được tổ chức tại Chicago. Béo phì là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh tiểu đường loại 2, trọng lượng dư thừa này khiến cơ thể khó sử dụng chất insulin - một loại hormone điều chỉnh lượng đường trong máu - một cách hiệu quả. Theo Hiệp hội Béo phì, người ta ước tính rằng khoảng 90% người trưởng thành mắc bệnh tiểu đường loại 2 bị thừa cân hoặc béo phì.

Cách nhận biết và cải thiện tình trạng thừa cân, béo phì - VnExpress Sức  khỏe

Về mặt điều trị béo phì và tiểu đường loại 2, chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh hơn thường là giải pháp hữu hiệu nhất. Thế nhưng, như Tiến sĩ Jakubowicz lưu ý, không phải thứ chúng ta ăn và ăn với khối lượng bao nhiêu cũng có thể gây ra vấn đề, bạn cũng nên xem xét thời gian trong ngày mà chúng ta ăn là ở thời điểm nào nữa. 

“Sự trao đổi chất của cơ thể chúng ta thay đổi suốt cả ngày, một lát bánh mì được tiêu thụ vào bữa sáng dẫn đến phản ứng glucose thấp hơn và ít hấp thụ béo hơn một lát bánh mì giống hệt nhau được tiêu thụ vào buổi tối.” - Tiến sĩ Jakubowicz trình bày. Với suy nghĩ này, Tiến sĩ Jakubowicz và các đồng nghiệp đã tìm hiểu thêm về thời gian ăn uống ảnh hưởng đến việc giảm cân và lượng đường trong máu như thế nào.

Trong đó, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Ăn bữa sáng đầy đủ năng lượng giúp giảm cân và hạn chế cảm giác thèm ăn

Các nhà khoa học đã ghi danh 29 người trưởng thành, trong đó 18 người là nam và 11 người nữ vào nghiên cứu của họ. Các đối tượng ở độ tuổi trung bình là 69, và tất cả họ đều mắc bệnh béo phì và tiểu đường loại 2. Nhóm nghiên cứu đã chỉ định ngẫu nhiên mỗi người lớn vào hai nhóm chế độ ăn uống khác nhau trong tổng cộng 3 tháng. Một nhóm theo chế độ "B-Diet" bao gồm ba bữa ăn mỗi ngày: một bữa sáng lớn; một bữa trưa cỡ trung bình; và một bữa ăn tối nhỏ. Nhóm còn lại theo sau "6Mdiet", bao gồm sáu bữa ăn nhỏ cách nhau suốt cả ngày, cộng với ba bữa ăn nhẹ.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra mức đường huyết của các đối tượng cứ sau 2 tuần trong quá trình nghiên cứu. Họ cũng sử dụng theo dõi glucose liên tục để đo mức glucose tổng thể, cũng như tăng đột biến lượng đường trong máu trong suốt nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các đối tượng trong nhóm B-Diet đã giảm trung bình 5kg sau 3 tháng, trong khi những người theo dõi 6Mdiet tăng trung bình 1,4 kg.

Ảnh hưởng của thời gian ăn đến mức đường huyết trong cơ thể

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng nồng độ glucose lúc đói của các đối tượng trong nhóm B-Diet đã giảm trung bình 54 miligam mỗi decilit (mg/dl) - từ 161mg/dl xuống 107mg/dl - sau 3 tháng. Trong khi đó, nồng độ glucose lúc đói của nhóm chế độ ăn kiêng 6Mdiet chỉ giảm 23mg/dl, từ 164mg/dl xuống còn 141mg/dl.

Những món ăn cung cấp đủ dinh dưỡng cho bữa sáng đầy năng lượng

Khi xem xét mức glucose trung bình tổng thể, nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng:

  • Tỷ lệ giảm 29mg/dl trong 14 ngày đầu tiên - từ 167mg/dl xuống 138mg/dl - đối với những đối tượng theo dõi B-Diet, 
  • Trong khi tỷ lệ này chỉ giảm 9mg/dl trong nhóm chế độ ăn kiêng 6Mdiet, từ 171mg/dl xuống 162mg/dl.

Đáng chú ý, nghiên cứu cũng tiết lộ rằng những người tham gia tuân thủ B-Diet đã giảm đáng kể lượng đường trong máu tổng thể trong vòng ít nhất là 14 ngày, ngay cả khi bản thân các đối tượng không giảm cân. Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này chỉ ra rằng thời gian của bữa ăn có thể giúp quản lý đường huyết, mặc dù giảm cân có thể giúp tăng cường lợi ích.

Với người đang muốn sử dụng thực phẩm 0 calo, bạn có thể tham khảo Đường Dragon Superfood ăn kiêng với 0 calo thay thế cho đường mía, đường nhân tạo. Chính vì không chứa calo nên đường huyết cũng sẽ không bị tăng cao đột biến, đảm bảo an toàn cho người bị huyết áp cao, béo phì.

Ăn sáng sai cách khiến trẻ kém thông minh

Tiến sĩ Jakubowicz nói: “Nghiên cứu này cho thấy, ở những bệnh nhân tiểu đường loại 2, được điều trị bằng insulin, chế độ ăn kiêng với ba bữa ăn mỗi ngày, bao gồm bữa sáng lớn, bữa trưa trung bình và bữa tối nhỏ, có nhiều tác dụng nhanh chóng và tích cực so với chế độ ăn truyền thống với sáu bữa ăn nhỏ được phân bổ đều trong suốt cả ngày.” Nhìn chung, nhóm nghiên cứu kết luận rằng ba bữa ăn mỗi ngày, với bữa sáng có thể mang lại lợi ích vô cùng lớn cho những người mắc bệnh béo phì và tiểu đường.

Viết bình luận của bạn