Banner top Banner top

Thực đơn dinh dưỡng thiết yếu người bệnh tiểu đường

Hann Phạm
Thứ Bảy, 22/10/2022

Tiểu đường hay đái tháo đường là một bệnh liên quan đến chuyển hóa, biểu hiện bởi mức đường huyết cao trong cơ thể. Trên thế giới, cứ 11 người trưởng thành thì có 1 người bị tiểu đường, trong đó 90% mắc bệnh đái tháo đường tuýp 2 và tỷ lệ mắc bệnh đang có xu hướng tăng do chế độ ăn nhanh, nhiều đường hiện tại. Bệnh tiểu đường được phân loại ra gồm:  

  • Tiểu đường tuýp 2
  • Tiểu đường thai kỳ
  • Tiểu đường khởi phát ở tuổi trẻ
  • Tiểu đường sơ sinh
  • Tiểu đường thứ phát liên quan đến các tác nhân như steroid hoặc bệnh nội tiết,...

Do rối loạn chuyển hóa nên tiểu đường gây ra nhiều biến chứng phụ thuộc vào từng tuýp, có thể kể đến như tổn thương thần kinh, vấn đề liên quan võng mạc, ảnh hưởng thị giác cũng như chức năng thận,...

Vì vậy, cần có một thực đơn để kiểm soát lượng đường trong máu, cũng như hạn chế các biến chứng do tiểu đường gây ra. Anh chị nhà mình tham khảo thực đơn Pan đã nghiên cứu và dịch ra cho mình nha ạ. 

Mình có thể tham khảo các dinh dưỡng tốt, cần thiết cho tiểu đường nha ạ: 

Bên cạnh đó mình có thể bổ sung 1 số thực phẩm có lượng đường huyết thấp và siêu tốt không chỉ cho tiểu đường mà còn nâng cao sức khỏe tổng quát nha ạ.

Nguồn: Sapra A, Bhandari P. Diabetes Mellitus. [Updated 2022 Jun 26]. In: StatPearls [Internet]. Treasure Island (FL): StatPearls Publishing; 2022 Jan-. Available from: https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK551501/

Viết bình luận của bạn