Banner top Banner top

Vận động nhẹ nhàng thế nào để sống thọ?

Trần Khánh Trang
Thứ Tư, 26/10/2022

1. Các nghiên cứu khoa học

Một nghiên cứu của Úc chỉ ra rằng:
Trong 204 542 người từ 45-75 tuổi:
- Nhóm 1 tập thể dục 150 phút mỗi tuần với cường độ trung bình đến cao giảm 47% tỷ lệ tử vong nói chung.
- Nhóm 2 tập thể dục cường độ tương tự nhóm 1, 300 phút mỗi tuần giảm 54% tỉ lệ tử vong.

Do vậy, tập thể dục nhiều gấp đôi không mang lại nhiều lợi ích hơn quá nhiều.
Hiệu quả tăng lên khoảng 9% ở những người tập 150ph/tuần so với người tập 300ph/tuần.

Một nghiên cứu lớn khác, kết hợp dữ liệu từ sáu nghiên cứu thực hiện tại Mỹ và châu Âu, theo dõi 661 137 nam giới và nữ giới với độ tuổi trung bình là 62 trong 14 năm.

Kết quả:
- 116 686 người tham gia đã qua đời.
- Người tập thể dục DƯỚI 150 phút cường độ trung bình hoặc 75 phút cường độ cao mỗi tuần giàm 20%, nguy cơ tử vong so với người không tập.
- Người tập thể dục HƠN 150 phút cường độ trung bình hoặc HƠN 75 phút cường độ cao, nguy cơ tử vong giảm 31%.
- Con số này là 37% với những người tập trên 300 phút cường độ trung bình/150 phút cường độ cao.

Rút ra cho chúng ta: Tập thể dục trừ 150 - dưới 300 phút, cường độ trung bình, có lẽ là mức độ mà chúng ta được nhiều "lợi" nhất. Còn nếu chúng ta tập được trên 300 phút thì cũng rất tuyệt vì đây là ngưỡng giúp chúng ta giảm tỉ lệ tử vong nói chung cao nhất.


2. Các bài tập kéo dài tuổi thọ

Pan Happy chia sẻ cùng cả nhà những bài tập tối ưu hoá tuổi thọ, giúp chúng ta dù ở lứa tuổi nào cũng có thể cải thiện tối đa sức khoẻ và tuổi thọ của mình.

2.1 Đi bộ nhanh mỗi ngày

Thời gian: 1 giờ
Tần suất: Mỗi ngày Hoặc là chúng ta đi bộ buổi sáng (theo em Pan thì là lý tưởng nhất), buổi tối sau bữa ăn 30ph - 1 tiếng.
Hoặc là chúng ta có thể thay đổi như đi bộ đến nơi làm việc hoặc ra chợ, đón con/cháu nếu có thể. Thay vì đi xe máy mình thử đi bộ nhanh nhé. Em Pan đã thuyết phục bố mẹ và rất nhiều người đi bộ trong nhiều chuyến đi, đi bộ trong lối sống hằng ngày. Đến nay, nhiều người thân và Khách hàng của Pan Happy đã quen với việc đi bộ mỗi ngày, mọi người đều thích và cảm thấy khoẻ hơn.

Benefits of Speed Walking: Walk Briskly, Be Strong


2.2 Đạp xe, chạy hoặc bơi

Thời gian: 30-40 phút cách ngày + 2 tiếng vào cuối tuần
Tần suất: Cách ngày và cuối tuần
Hình thức: Đi xe đạp thể dục tại chỗ hoặc xe đạp đường trường. Khi có thể, hãy đạp xe đạp ngoài trời. Khi không thể, hãy sử dụng xe đạp tại chỗ với cường độ cao.
- Xe đạp cho phép điều chỉnh kháng lực từ cao, khiến xe đạp khó hơn như mình đang lên dốc -> hiệu quả hơn cho vận động các chị nha.
- Để đạp xe hiệu quả thì mình nên đổ mồ hôi sau 10 phút ạ! - Nếu đạp xe trên phố, hãy chạy lên dốc ít nhất 10-15 phút.

Cycling Tips - 100 Best Bike-Riding Tips for Riders

2.3 Các vận động có sử dụng đến cơ bắp

Mọi cơ bắp trong cơ thể đều được tập luyện, từ các ngón tay, khớp cổ, khớp háng... Các chị có thể tập yoga cho việc hít thở, cơ thể dẻo dai, săn chắc và chịu lực tốt hơn, hoặc tập gym cũng rất tốt các chị nhé!

16 Must Know Seated Yoga Poses: Grounding Asanas - YOGA PRACTICE

Để có kết quả vận động hiệu quả cho sức khoẻ, các chị hãy chuẩn bị đầy đủ các đồ dùng cần thiết nhé:

- Giày chạy/giày đi bộ êm chân, dễ sử dụng. Bản thân em Pan thường sử dụng Bitis, các dòng giày chuyên đi bộ để nâng đỡ chân, giúp việc vận động hiệu quả hơn.
- Xe đạp có chế độ như Pan hướng dẫn ở trên với các anh chị thích đạp xe. 
- Thảm tập chống trươn trượt để tập yoga và phần lớn các bài tập sức khoẻ khác, không thể thiếu tại nhà. Mình nên dùng thảm tập nhập khẩu, có nguồn gốc rõ ràng, có chứng nhận chất lượng, khả năng chống bám bụi, chống trơn trượt hiệu quả để không ảnh hưởng sức khoẻ và hiệu quả vận động. Pan đã lựa chọn thảm hiệu quả, tiết kiệm chi phí, dùng bền và chất lượng cao nhất cho mình tại đây. 

SKLZ Trainer Mat - Self Guided Exercise Mat - YouTube

Thảm có sẵn các bài tập để tự tập luyện và Pan đã dịch chi tiết tặng kèm.

 Trainer Mat Sport Performance - nymax

- Đạm thực vật bổ trợ cho việc vận động săn cơ, đốt mỡ, siết eo, không bị đói, tập khoẻ và săn ngực, mông eo tốt hơn. Pan ưu tiên dòng đạm cao như PVL đạm săn cơ lên men cao cấp hoặc dòng đạm Biotech quả mọng từ châu Âu. 


PVL PLANT-PRO - Đạm Thực Vật 100% Organic - Dòng Whey Vegan Cao Cấp - Phù  Hợp Ăn Chay ( Hủ 840g) | Shopee Việt Nam

- Viên CLA hoa rum thực vật với các anh chị muốn cơ thể nạc hơn, kích thích quá trình chuyển hoá mỡ thừa nhanh hơn. 
- Đai kích thích đốt mỡ có công nghệ cao từ Mỹ để vận động hiệu quả hơn. Các chị Mỹ chuộng dòng này kinh khủng, cả những siêu mẫu nổi tiếng nữa. Khi đeo đai, bôi gel kích thích đốt mỡ mát lạnh thì cơ thể sẽ đổ mồ hôi, tư thế tập cũng tối ưu hơn nhiều. Các anh chị thử nhé, Pan có một bộ và các khách hàng tại Pan đều cực kì hài lòng. 

Sweet Sweat Waist Trimmer, by Sports Research - Waist Trainer for Women &  Men - SweatBand Body Wrap - Workout Sweatband Belt Yellow | Pricepulse

 

Viết bình luận của bạn