Banner top Banner top

Những "lầm tưởng" về chứng bệnh đau nửa đầu

An Na Le
Thứ Ba, 25/10/2022

Đau nửa đầu (hay còn gọi là đau đầu Migraine) là một triệu chứng khá phổ biến, ảnh hưởng đến hơn 37 triệu người ở Hoa Kỳ và lên đến 148 triệu người trên toàn thế giới. Tỷ lệ đau nửa đầu có thể đang gia tăng trên toàn cầu.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chứng đau nửa đầu phổ biến ở phụ nữ gấp đôi so với nam giới.

Thông thường, triệu chứng chính của chứng đau nửa đầu là đau đầu theo cường độ tăng dần và 85% những người bị đau nửa đầu cảm thấy đau nhói. Tuy nhiên, khoảng 60% người đau từ một phía bên đầu, 80% số người bị buồn nôn và 30% còn lại là nôn mửa. Ngoài ra, hầu hết mọi người bị chứng đau nửa đầu đều tăng độ nhạy cảm với ánh sáng (90%) và âm thanh (80%).

Dưới đây, chúng tôi đã nhờ sự giúp đỡ của ba chuyên gia trong nghành y học nhằm giải quyết 10 lầm tưởng liên quan đến chứng đau nửa đầu. 

  • Tiến sĩ Vernon Williams là nhà thần kinh học / thần kinh thể thao được hội đồng chứng nhận và là Giám đốc Trung tâm Thần kinh thể thao và Thuốc giảm đau tại Viện Cedars-Sinai Kerlan-Jobe ở Los Angeles, CA.
  • Bác sĩ Medhat Mikhael là chuyên gia về cơn đau và là Giám đốc y tế của chương trình không phẫu thuật tại Trung tâm sức khỏe cột sống tại Trung tâm y tế Memorial Care Orange Coast ở Fountain Valley, CA.
  • Tiến sĩ Jennifer McVige, người được hội đồng chứng nhận về thần kinh nhi khoa, đau đầu ở người lớn và trẻ em. Cô là giám đốc của Trung tâm Chấn động tại Viện Thần kinh DENT, Amherst, NY.

1. Chứng đau nửa đầu không nghiêm trọng 
Hầu hết các loại đau nửa đầu không nghiêm trọng. Tuy nhiên, chúng có thể tiến tới giai đoạn mãn tính và đôi khi gây suy nhược, nặng hơn là tàn phế nếu không được điều trị sớm và đầy đủ ”Tiến sĩ Mikhael giải thích.

Nghiên cứu tác động của chứng đau nửa đầu đến chất lượng cuộc sống, cho rằng nhiều người mắc chứng đau nửa đầu bị giảm năng suất khi làm việc, gián đoạn các hoạt động gia đình, xã hội và giải trí của họ.

Cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các loại đau nửa đầu đều như nhau.

Có một loại đau nửa đầu được gọi là chứng đau nửa đầu liệt nửa người, liên quan đến các triệu chứng thần kinh, có thể dẫn đến đột quỵ” Tiến sĩ Mikhael giải thích.

Tuy nhiên, ông nhanh chóng chỉ ra rằng chứng đau nửa đầu liệt nửa người gây ra tình trạng yếu hoặc tê liệt đáng kể ở một bên cơ thể là rất hiếm, chỉ chiếm 0.01%. Trong hầu hết các trường hợp, tình trạng tê liệt tự khỏi trong vài giờ hoặc vài ngày; cũng có thể mất 4 tuần. Tuy nhiên, trong một số trường hợp rất hiếm, chứng đau nửa đầu liệt nửa người có thể gây liệt kéo dài.

2. Đau nửa đầu chỉ là một cơn đau đầu
Điều này không đúng, điều đáng chú ý là không phải tất cả chứng đau nửa đầu đều liên quan đến đau đầu.

Đau đầu Migraine ở nữ cao gấp 3 lần nam. Một số bệnh nhân có cảm giác thấy ánh sáng nóng từng đợt hoặc thấy con đường ngoằn ngoèo trước mặt hoặc không nhìn thấy gì trước mặt trong chốc lát.

Migraine là một chứng rối loạn, không chỉ đơn thuần là một cơn đau đầu. Trên thực tế, đau đầu chỉ là một triệu chứng của chứng đau nửa đầu và một số chứng đau nửa đầu hoàn toàn không gây đau đầu ”, Tiến sĩ McVige giải thích,

Cơn đau do chứng đau nửa đầu gây ra có thể rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến các hoạt động của cuộc sống hàng ngày. Giống như đau đầu, chứng đau nửa đầu có thể ngắn, chỉ kéo dài vài giờ hoặc cơn đau có thể kéo dài trong vài ngày ”.

Theo Tiến sĩ Williams, một người bị chứng đau nửa đầu sẽ gặp phải sự kết hợp của các triệu chứng sau:

  1. Đau nhói hoặc đau từ trung bình đến dữ dội, cảm giác như thể nó nhấn chìm toàn bộ đầu hoặc di chuyển từ bên này sang bên kia.
  2. Tăng độ nhạy cảm với âm thanh, mùi hoặc ánh sáng.
  3. Các vấn đề về thị lực, bao gồm mờ, xuất hiện các chấm sáng hoặc nhấp nháy, các đường gợn sóng.
  4. Các vấn đề về bụng, có thể bao gồm chán ăn, buồn nôn, nôn mửa hoặc dạ dày không ổn định.

Tiến sĩ Williams cũng nêu ra những khác biệt giữa chứng đau nửa đầu và đau đầu.

Ví dụ, ông giải thích rằng một số người có thể trải qua một giai đoạn được gọi là giai đoạn tiền học.

Ông nói với MNT rằng một số người bị chứng đau nửa đầu có thể nhận thấy những thay đổi nhỏ trong thói quen hàng ngày của họ, đây là một loại giai đoạn cảnh báo.

Mỗi người sẽ có sự thay đổi khác nhau, nhưng dấu hiệu phổ biến nhất là "ngáp nhiều, trầm cảm, cáu kỉnh và cứng cổ."

Những dấu hiệu cảnh báo này báo động cho người bệnh bắt đầu đợt điều trị sớm, điều này giúp cải thiện đáng kể khả năng thành công”.

Thay vì chờ đợi cơn đau ập đến, bác sĩ Williams nói rằng uống thuốc càng sớm sẽ có tác dụng cao nhất.

3. Caffeine gây ra chứng đau nửa đầu
Caffein không gây ra chứng đau nửa đầu, nhưng nó có thể là tác nhân kích thích đối với một số người. Cà phê và chứng đau nửa đầu có mối quan hệ phức tạp.

Việc sử dụng quá nhiều caffeine có thể gây ra chứng đau nửa đầu. Tuy nhiên, nói chung, caffeine nếu dùng một lượng vừa đủ có thể giúp giảm bớt các cơn đau đầu, bao gồm cả chứng đau nửa đầu ”, Tiến sĩ Mikhael đã chia sẻ 

Một số người nhận thấy việc uống caffein khi bắt đầu lên cơn đau sẽ có thể giúp giảm bớt một số cơn đau, nhưng việc sử dụng caffein thường xuyên như một phương pháp điều trị không được khuyến khích” Theo Tiến sĩ McVige

Trong một đánh giá gần đây về sự tương tác giữa caffeine và chứng đau nửa đầu, các tác giả đã kết luận:

Nhìn chung, dựa trên đánh giá của chúng tôi về các tài liệu hiện tại, không có đủ bằng chứng để khuyến nghị ngừng sử dụng caffeine cho tất cả bệnh nhân đau nửa đầu. Tuy nhiên là lạm dụng caffeine có thể dẫn đến chứng đau nửa đầu, và việc ngừng sử dụng caffeine đột ngột cũng có thể gây ra các cơn đau nửa đầu ”.

4. Thuốc đau đầu sẽ chữa khỏi bệnh đau nửa đầu
Hiện tại, không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, nhưng thuốc chắc chắn có thể giúp cải thiện tình trạng đau của người bệnh. 

Tiến sĩ Mikhael chia sẻ “Mục đích của thuốc trị đau nửa đầu là ngăn ngừa các cơn đau và sử dụng 'thuốc phá thai' nếu cơn đau bùng phát 

5. Không có loại thuốc nào có thể giúp giảm chứng đau nửa đầu
 “Đó là một tuyên bố sai lầm; một số loại thuốc hiện nay có thể cải thiện và kiểm soát chứng đau nửa đầu đáng kể", Tiến sĩ McVige nói

Ông đã liệt kê một số loại thuốc có thể làm dịu chứng đau nửa đầu, bao gồm thuốc giảm đau không kê đơn (OTC), triptansTrusted Source, chất đối kháng peptide thụ thể gen calcitonin (CGRP) .

Các lựa chọn không dùng thuốc hiệu quả cũng có sẵn.

Điều quan trọng nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm để tránh các tác nhân gây đau nửa đầu là điều chỉnh lối sống của họ bằng những lựa chọn lành mạnh”.

Ngủ ít nhất 8 tiếng mỗi đêm, uống 8 cốc nước mỗi ngày, cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho cơ thể và loại bỏ càng nhiều nguồn căng thẳng càng tốt, những điều này sẽ cân bằng cơ thể của bạn, từ đó có thể giảm chứng đau nửa đầu."

Nếu mất ngủ, bạn có thể sử dụng viên ngủ ngon Methyl hàng ngày, không gây phụ thuộc thuốc, đem đến giấc ngủ tự nhiên. Bên cạnh đó, chuẩn bị cho bản thân một chỗ ngủ thoải mái, sử dụng gối thoáng khí, mát, có độ cao chuẩn không gây đau mỏi cổ vai gáy. 

Tiến sĩ Williams cũng giải thích rằng “Có rất nhiều lựa chọn cho các loại thuốc kê đơn rất hiệu quả trong việc giảm tần suất đau nửa đầu . Nếu bạn nghi ngờ mình bị đau nửa đầu, bạn nên đến gặp bác sĩ để xây dựng kế hoạch điều trị ”.

6. Không thể chẩn đoán chứng đau nửa đầu nếu không khám hình ảnh

"Đây là một tuyên bố sai lầm. Đau nửa đầu là một chẩn đoán lâm sàng và không cần bất kỳ hình ảnh nào để xác nhận. Chẩn đoán hình ảnh chỉ được chỉ định nếu các triệu chứng không rõ ràng hoặc có các triệu chứng thần kinh hoặc dấu hiệu cảnh báo", Theo Tiến sĩ Mikhael

Tiến sĩ McVige cho biết: “Không có xét nghiệm cụ thể nào để chẩn đoán chứng đau nửa đầu. Để chẩn đoán chính xác,  bác sĩ phải xác định dạng đau đầu tái phát cùng với các triệu chứng liên quan trong ít nhất 3 tháng ”.

7. Không thể dùng bất kỳ loại thuốc trị đau nửa đầu nào nếu đang mang thai

Tiến sĩ Mikhael cho biết: “Thuốc trị đau nửa đầu, chẳng hạn như triptans, tương đối an toàn trong thai kỳ, đặc biệt là sau ba tháng đầu . Acetaminophen cũng an toàn, nhưng nên tránh một số loại thuốc chống động kinh do nguy cơ ”Đình chỉ thai nghén hoặc sinh ra dị tật bẩm sinh.

Nói thêm chi tiết, Tiến sĩ McVige giải thích: “Trước khi mang thai, điều quan trọng là mọi người phải nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch điều trị chứng đau nửa đầu của họ, cho dù họ dùng thuốc OTC, thuốc kê đơn hay cả hai.”

Không phải tất cả các loại thuốc đều an toàn trong thời kỳ mang thai".

8. Thuốc bổ sung có thể chữa được chứng đau nửa đầu 
Nói chuyện với MNT, Tiến sĩ Mikhael đã bác bỏ ý kiến này, giải thích rằng đây không phải là một tuyên bố chính xác, các chất bổ sung có thể giúp giảm đau nửa đầu hoặc ngăn chặn sự kích hoạt của nó, nhưng không chữa khỏi.

Như đã đề cập trước đó, không có cách chữa trị chứng đau nửa đầu, nhưng một số chất bổ sung có thể giúp ngăn ngừa chứng đau nửa đầu. 

Các chất bổ sung, chẳng hạn như magiê, vitamin D và vitamin B2 là một bổ sung quan trọng cho những người điều trị chứng đau nửa đầu, nhưng chưa có một loại vitamin hoặc chất bổ sung nào được chứng minh là có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm đau nửa đầu cho tất cả mọi người".

Bổ sung các vitamin có thể thông qua thực phẩm hàng ngày. Tuy nhiên, do liều lượng đặc thù mỗi loại vitamin cơ thể cần cũng như hàm lượng trong thực phẩm khác nhau, dẫn đến cung cấp không đủ. Vì vậy, bạn có thể lựa chọn các sản phẩm bổ sung chuyên sâu hàng ngày với liều lượng đã được tính sẵn như: 

Thiếu Vitamin D và cách khắc phục

Magie - dinh dưỡng hỗ trợ vitamin D chống ung thư ruột

9. Trừ khi bạn trải qua hào quang thị giác, nếu không thì đó không phải là chứng đau nửa đầu
Đây không phải là sự thật. Trên thực tế, theo Tiến sĩ Mikhael, “Hầu hết chứng đau nửa đầu đều không có hào quang thị giác”.

10. Các nhà nghiên cứu đã từ bỏ việc nghiên cứu chứng đau nửa đầu
Điều đó hoàn toàn sai, các nhà nghiên cứu không bao giờ từ bỏ và sẽ không bao giờ từ bỏ. Họ đang nỗ lực nghiên cứu nhằm giải quyết nguyên căn chứng đau nửa đầu và đưa ra các phác đồ điều trị mới”.

 Gần đây, thiết bị điều biến thần kinh đã được đưa vào thị trường. Một thiết bị mới của Theranica được gọi là Nerivio hiện đã có giấy phép của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) để điều trị chứng đau nửa đầu cấp tính 

Thiết bị này được điều khiển bằng điện thoại thông minh và được đeo ở cánh tay, mang lại liệu trình điều trị kéo dài 45 phút.

Theo Tiến sĩ McVige, thiết bị này “Điều chỉnh các tín hiệu đau trong não và là một giải pháp thay thế tốt cho thuốc”.

TÓM TẮT
Chứng đau nửa đầu có thể gây khó chịu và ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, ngoài các loại thuốc có thể giúp ích, chúng ta có thể thay đổi chế độ ăn uống và lối sống để có thể làm dịu các triệu chứng và giảm tần suất đau nửa đầu như: 

  • Thường xuyên tập luyện để lưu thông máu, đưa oxy lên não nhiều hơn
  • Sử dụng omega-3 từ tảo để cung cấp các axit béo cần thiết cho hoạt động thần kinh cơ bản duy trì tốt
  • Duy trì một chế độ ăn đầy đủ dinh dưỡng, vitamin như đạm protein 50 siêu thực phẩm hữu cơ để thanh lọc cơ thể, giảm thiểu chất độc gây hại cho thần kinh
Viết bình luận của bạn