9 thói quen ăn uống dễ dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng
Lê Quang
Thứ Bảy,
12/10/2024
Trong một nghiên cứu vào năm 2017, khoảng 45.4% trường hợp tử vong do bệnh tim, đột quỵ hoặc tiểu đường có nguyên nhân liên quan đến chế độ ăn uống thiếu cân bằng. Kết quả được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (JAMA). Việc ăn quá nhiều thực phẩm có hại và bỏ qua những thực phẩm có lợi từ lâu đã ghi nhận được nhiều tín hiệu xấu cho cơ thể, tuy nhiên mọi người vẫn chưa quá quan tâm về điều này.
Trong bài viết hôm nay, Pan sẽ chỉ mặt điểm tên 10 thói quen ăn uống có hại cùng các số liệu ghi nhận từ Mỹ mà có thể bạn đang áp dụng mà không biết đó.
1. Ăn quá nhiều thịt đỏ
Mặc dù không có khuyến cáo nào về lượng thịt đỏ bạn nên ăn, thịt đỏ còn cung cấp nhiều loại chất dinh dưỡng như protein, vitamin B, sắt và kẽm. Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ vẫn khuyên bạn nên hạn chế lượng tiêu thụ của bạn dưới 510g một tuần. Bạn nên quan tâm về chất lượng của những loại thịt mà bạn sử dụng: hãy chọn những loại động vật ăn cỏ như thịt bò, thịt trâu, thịt lợn, tránh thịt được nuôi trong các trang trại nhà máy và các loại thịt chế biến sẵn.
Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.
2. Ăn quá nhiều chất béo rắn
Một chế độ ăn nhiều chất béo gây ra khoảng 2.3% các trường hợp tử vong liên quan đến các nguyên nhân gây ra chuyển hóa tim - đột quỵ, bệnh tim và tiểu đường, theo nghiên cứu của JAMA. Chất béo rắn là chất béo động thực vật ở nhiệt độ phòng, chẳng hạn như mỡ bò, dầu dừa và dầu cọ. Những loại chất béo này chứa nhiều chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa hơn dầu làm tăng cholesterol xấu (LDL) và tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Thay vào đó, bạn nên chọn các loại dầu tốt cho tim mạch, chẳng hạn như bơ hoặc dầu ô liu.
Tại Pan, bạn đã có thể tậu cho mình sản phẩm Xịt dầu dừa ngay trong tủ bếp phù hợp với mọi loại chế biến chiên, xào, nướng. Dầu ăn thực vật từ dừa từ lâu cũng đã được kiểm chứng có vô số lợi ích về bệnh béo phì, tim mạch thay vì các loại dầu ăn được chiết xuất từ động vật. Đây cũng là sản phẩm mà bạn có thể sử dụng kết hợp trong chế độ keto.
3. Ăn quá nhiều ngũ cốc tinh chế
Thay vì sử dụng ngũ cốc nguyên hạt, tỷ lệ ăn nhiều ngũ cốc tinh chế đã ghi nhận 5.9% số ca tử vong được nghiên cứu. Ngũ cốc nguyên hạt là các sản phẩm như bột mì nguyên hạt, bột yến mạch và gạo lứt chứa toàn bộ hạt ngũ cốc. Các loại ngũ cốc tinh chế là sản phẩm mì ống, gạo trắng và bánh mì trắng đã được chế biến để loại bỏ cám và mầm, giúp các loại ngũ cốc có kết cấu mịn hơn và cải thiện thời hạn sử dụng.
Trong khi phần lớn các vitamin B và sắt bị loại bỏ trong quá trình xay xát, chế biến, trang thông tin MyPlate.gov khuyên bạn nên ăn từ 140 - 220g ngũ cốc nguyên hạt mỗi ngày và kết hợp khoảng 100g ngũ cốc tinh chế để đảm bảo lượng dinh dưỡng tự nhiên từ thực vật.
Ngoài lượng protein dồi dào từ ngũ cốc, Bột protein siêu thực phẩm hữu cơ Orgain không chứa gluten, không chất bảo quản, không chứa đậu nành, được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ là sản phẩm bạn không thể bỏ qua. Bột protein thuần chay giúp cung cấp đủ protein, chất béo và lượng tinh bột lành mạnh mà một bữa ăn nhẹ, ăn sáng cần có.
4. Sử dụng quá nhiều đồ uống có đường
Đối với những người từ 25 đến 64 tuổi, soda và các loại đồ uống có đường có liên quan đến số ca tử vong sớm hơn bất kỳ yếu tố chế độ ăn uống nào khác. Nhìn chung, 7.4% ca tử vong có liên quan đến đồ uống có đường, ảnh hưởng đến nam giới nhiều hơn phụ nữ.
Hội chứng chuyển hóa và béo phì, và Ủy ban Y tế Công cộng Boston viết rằng phụ nữ uống một hoặc nhiều đồ uống có đường mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và mắc bệnh sâu răng cao gần gấp đôi so với phụ nữ tiêu thụ sản phẩm này ít hơn. Theo hướng dẫn về chế độ ăn uống của chính phủ Mỹ, bạn nên hạn chế ít hơn 10% lượng calo của bạn mỗi ngày và thử thay thế soda, các đồ uống có đường khác bằng trà hoặc nước ép rau quả tươi.
Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.
5. Ăn ít trái cây
Trái cây rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu bao gồm kali, vitamin C, axit folic và chất xơ. Tuy nhiên, theo MyPlate.gov., lượng trái cây trong những năm gần đây có tỷ lệ tiêu thụ giảm đáng kể. Việc bỏ qua trái cây trong chế độ ăn hàng ngày có thể dẫn đến nguy cơ làm chậm quá trình chuyển hóa tim mạch, tăng tỷ lệ mắc các dấu hiệu như da sần sùi, thiếu sức sống, tái nhợt.
Hội chị em không có nhiều điều kiện để mua việt quất tươi thì Pan gợi ý với các chị sản phẩm Viên uống bổ mắt được chiết xuất từ việt quất và lutein từ Nhật Bản. Với nguồn vitamin A dồi dào giúp cải thiện thị lực, mắt sáng, lutein còn hỗ trợ chống lão hóa mắt, giảm viêm cho người thường tiếp xúc với môi trường làm việc độc hại như nhìn lâu trước máy tính, bụi bẩn ngoài trời.
Ngoài công dụng bổ sung vitamin C từ cam, viên uống DHC vitamin C cũng là sản phẩm được nhiều chị em tin dùng vì mùi hương dễ uống, tiện lợi khi mang đi theo người. Ngoài hỗ trợ nguồn dưỡng chất cho cơ thể, viên uống DHC còn giúp điều hòa sáng da, thần thái tươi tắn, cải thiện sức khỏe làn da.
6. Ăn ít rau
Giống như trái cây, rau củ quả chứa rất ít chất béo và calo và không có loại rau nào có cholesterol. Các loại rau màu đậm, nhạt đều chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như kali, chất xơ, axit folic, vitamin A và vitamin C. Để cung cấp lượng dưỡng chất cho sức khỏe toàn diện, bạn nên ăn khoảng 2 chén rau mỗi ngày.
7. Ăn ít hải sản
MyPlate.gov khuyên bạn nên ăn khoảng 100g protein hải sản mỗi ngày. Các loại cá, tôm, mực chứa rất nhiều axit béo omega-3 tốt cho tim mạch và đóng vai trò quan trọng trong việc cải thiện chức năng não, giảm viêm và có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Bạn nên cố gắng ăn các loại cá có nhiều omega-3 và ít thủy ngân, chẳng hạn như cá hồi, cá cơm, cá mòi, cá trích, hàu, cá hồi và cá thu.
8. Sử dụng nhiều thịt qua chế biến
Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, thịt chế biến thường được bảo quản bằng cách bơm thuốc, sử dụng phụ gia hoặc thêm chất bảo quản, trong đó bao gồm thịt nguội, xúc xích, thịt xông khói. Ngoài ra, các phụ gia như natri, nitrat, photpho trong thịt chế biến sẵn còn là nguyên nhân gây suy tim cho người tiêu dùng.
9. Ăn ít các loại hạt
Các loại hạt là một phần quan trọng của nhóm thực phẩm protein và giàu chất dinh dưỡng. Hạt chứa nhiều chất xơ, magiê và chất béo không bão hòa đa. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa BMC Medicine cho thấy ăn khoảng một nắm hạt (hoặc 20 gram) mỗi ngày có thể giảm 30% nguy cơ mắc bệnh tim và gần 40% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Nhưng vì chúng có hàm lượng calo cao, bạn nên cố gắng hạn chế lượng tiêu thụ của bạn và sử dụng chúng để thay thế các loại thực phẩm giàu protein khác như thịt.
Bạn có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng trong ngày buồn miệng ăn vặt bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.
Với hội chị em đang trong quá trình giảm cân tích cực thì chị em không nên bỏ qua Liệu trình detox săn mỡ săn cơ từ 1 - 1.5 tháng bao gồm bộ sản phẩm Protein đạm thực vật hữu cơ và Bột siêu thực phẩm xanh Green detox. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.
Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.