Banner top Banner top

Ăn trong thời gian này tăng tích mỡ và nguy cơ béo phì

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 19/12/2022

Nếu bạn có thói quen đợi đến cuối ngày mới ăn một bữa ăn thịnh soạn bù cho bữa sáng qua loa hoặc để nhịn ăn gián đoạn hoặc giảm cân thì một nghiên cứu mới cho biết điều này có thể đang góp phần phá hoại khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể. Để tìm hiểu chi tiết hơn về phát hiện này, mời bạn đọc cùng Pan Happy đến với bài viết dưới đây nhé!

Theo nghiên cứu, nhịn ăn sớm và ăn muộn trong ngày làm tăng cảm giác đói, giảm lượng calo cơ thể đốt cháy và thậm chí thay đổi cách cơ thể tích trữ mô mỡ để thúc đẩy thêm chất béo và giảm quá trình đốt cháy chất béo.

Các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Brigham and Women's (thuộc Mass General ở Boston) đã tiến hành nghiên cứu này để thử  nghiệm và hiểu rõ hơn về tác động của việc ăn muộn. Họ phát hiện ra rằng việc ăn muộn hơn ảnh hưởng đến ba yếu tố chính liên quan đến béo phì và khả năng giảm cân, đó là: điều chỉnh lượng calo nạp vào, số lượng calo bạn đốt cháy và những thay đổi phân tử trong mô mỡ.

Ăn khuya ảnh hưởng đến quá trình giảm cân

Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng ăn khuya sẽ ngăn chặn sự tiêu hao năng lượng tự nhiên của cơ thể, làm tăng cảm giác đói (vì vậy bạn sẽ ăn nhiều hơn khi dồn bữa vào buổi tối) và thay đổi cấu trúc của mô mỡ, kết hợp lại có thể làm tăng nguy cơ béo phì.

Thời điểm ăn ảnh hưởng đáng kể đến lượng năng lượng chúng ta đốt cháy trong ngày, cũng như cảm giác thèm ăn và "đường dẫn phân tử trong mô mỡ".  Các nhà nghiên cứu muốn kiểm tra các cơ chế có thể giải thích tại sao ăn muộn làm tăng nguy cơ béo phì.

"Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng ăn muộn có liên quan đến việc tăng nguy cơ béo phì, tăng lượng mỡ trong cơ thể và làm giảm khả năng giảm cân thành công. Chúng tôi muốn biết tại sao lại như vậy." tác giả chính Frank AJL Scheer, Tiến sĩ, Giám đốc Chương trình Thời gian Sinh học Y tế tại Khoa Rối loạn Giấc ngủ và Sinh học của Brigham cho biết.

Nghiên cứu đã xem xét liệu thời điểm ăn uống có ảnh hưởng đến bệnh béo phì hay không nếu tất cả các yếu tố khác không thay đổi. Có vẻ như việc ăn khuya không chỉ tạo ra sự khác biệt về nhịp sinh học của chúng ta mà còn về số lượng calo cơ thể đốt cháy khi nhịn ăn, cũng như mức độ đói của chúng ta. Nhưng phát hiện đáng ngạc nhiên nhất là những gì xảy ra với con đường phân tử về cách cơ thể dự trữ chất béo.

Nghiên cứu được thực hiện với 16 bệnh nhân thừa cân hoặc béo phì. Mỗi người tham gia tuân thủ một lịch trình ăn uống nghiêm ngặt gồm ăn sớm hoặc ăn khuya với điều kiện các yếu tố khác không đổi, bao gồm cả thời gian ngủ và thức dậy. Bằng cách theo dõi sự thèm ăn và cơn đói, lấy mẫu máu và đo thân nhiệt của những người tham gia trong suốt cả ngày, các nhà nghiên cứu có thể lập bản đồ tiêu hao năng lượng.

Để đo mức độ ảnh hưởng của thời gian ăn đối với các con đường phân tử liên quan đến quá trình tạo mỡ hoặc cách cơ thể dự trữ chất béo, các nhà điều tra đã thu thập mẫu sinh thiết mô mỡ từ một nhóm nhỏ những người tham gia trong quá trình thử nghiệm ở cả hai chế độ ăn sớm và muộn, để có thể so sánh các mẫu biểu hiện gen giữa hai điều kiện ăn uống này.

Ăn khuya thúc đẩy quá trình tạo mỡ, đó là khi cơ thể tích trữ chất béo và giảm tốc độ phân giải mỡ.

Các tác giả nghiên cứu cho biết phát hiện của họ giải thích tại sao việc dồn bữa ăn vào bữa tối (bỏ qua bữa sáng và thậm chí có thể là bữa trưa) khiến mọi người tăng mỡ, mặc dù họ đang nhịn ăn. Cơ thể phản ứng với việc thiếu thức ăn bằng cách tự đặt mình ở trạng thái đánh lừa bản thân đang no để giảm sản lượng và bảo toàn lượng calo, đồng thời tích trữ chất béo, như một cách tự bảo vệ trước cơn đói hoặc các tình huống nguy hiểm đến tính mạng khác khi thức ăn khan hiếm.

Kết luận

Bạn nên ăn một chế độ ăn lành mạnh dựa trên thực vật với các bữa ăn nhiều chất xơ trong suốt cả ngày.

Cho dù bạn đang muốn giảm cân hay giảm nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan, thì việc ăn một chế độ ăn nhiều chất xơ gồm rau, trái cây, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và hạt, chất béo tốt suốt cả ngày là một cách đã được chứng minh để giúp bạn no lâu và giảm mỡ hiệu quả.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn