Banner top Banner top

Axit phytic trong các loại hạt, đậu giúp bảo vệ xương khớp

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 26/11/2022

Các cơ quan y tế từ khắp nơi trên thế giới đều khuyến nghị tăng cường tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt, các loại đậu và hạt, quả hạch để tăng cường sức khỏe nhưng có nhiều người lại lo lắng về axit phytic trong chúng ngăn cản quá trình hấp thu chất dinh dưỡng. Cùng Pan Happy tìm hiểu xem axit phytic thực sự có hại hay có lợi với cơ thể chúng ta trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

Quan niệm axit phytic là một chất "xấu" đúng hay sai?

Axit phytic có trong các loại đậu và hạt ngăn ngừa loãng xương

Quan niệm axit phytic là một chất "xấu" đúng hay sai?

Axit phytic là một hợp chất tự nhiên được tìm thấy trong tất cả các hạt. Vì vậy, về mặt thực vật học, điều đó có nghĩa là tất cả các loại đậu, ngũ cốc, quả hạch và hạt đều có loại axit này. Trong một thời gian dài, axit phytic đã bị coi là "xấu" bởi nó là chất ức chế hấp thụ khoáng chất. Đó là lý do tại sao bạn nghe thấy lời khuyên nên rang, làm lên mầm hoặc ngâm các loại hạt để loại bỏ axit phytic. Nhờ đó chúng ta có thể hấp thụ nhiều khoáng chất hơn, chẳng hạn như canxi.

Tuy nhiên gần đây, một nghiên cứu thực hiện trên con người với chế độ ăn có axit phytic cho thấy dường như axit này không ảnh hưởng nghiêm trọng và cơ thể của con người đã thích ứng được với nó. Điều này đặt ra một câu hỏi rằng những người né tránh thực phẩm giàu axit phytic là các loại đậu, quả hạch và ngũ cốc nguyên hạt liệu có mật độ khoáng chất trong xương tốt hơn không? Câu trả lời là "Không".

Axit phytic có trong các loại đậu và hạt ngăn ngừa loãng xương

Trên thực tế, hoàn toàn ngược lại. Những người tiêu thụ nhiều thực phẩm giàu axit phytic có sức khỏe xương khớp tốt hơn. Điều này được khẳng định nhờ vào kết quả đo sức khỏe xương ở gót chân, cột sống và hông. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng việc tiêu thụ axit phytic trong chế độ ăn uống có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh loãng xương và việc hạn chế nguồn thực phẩm này có thể được coi là một yếu tố nguy cơ loãng xương.” Điều này phù hợp với các báo cáo rằng axit phytic có thể ức chế quá trình phân hủy xương, tương tự như các loại thuốc chống loãng xương như Fosamax.

Một nghiên cứu tiếp theo cũng phát hiện ra kết quả tương tự. Mật độ xương được cải thiện ở những người tiêu thụ nhiều axit phytic nhất. Đây là nghiên cứu thuyết phục nhất cho đến nay, thực sự đo lường mức độ axit phytic chảy trong cơ thể phụ nữ và theo dõi khối lượng xương của họ theo thời gian. Kết quả là những phụ nữ có mức axit phytic cao nhất có mức độ mất xương ở cột sống và hông thấp nhất. Do vậy, không có gì ngạc nhiên khi những người ăn nhiều axit phytic nhất được ước tính có nguy cơ gãy xương thấp hơn đáng kể và đặc biệt là nguy cơ gãy xương hông thấp hơn.

Điều này được cho là một phần do axit phytic giúp ngăn chặn sự hình thành các tế bào ăn mòn xương và hoạt động ăn xương của chúng. Do đó, quan niệm loại bỏ axit phytic là một suy nghĩ sai lầm, bạn nên bổ sung loại axit này qua các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt và sản phẩm được làm từ chúng như sữa hạt dinh dưỡng. Bên cạnh đó, để bảo vệ toàn diện cho xương khớp chắc khỏe, bạn cũng nên bổ sung thêm Omega-3 Tảo Algae thuần chay cao cấp Mỹ với CODEAGE Vitamin C công nghệ Liposome cung cấp hàm lượng vitamin C cần thiết hàng ngày cho cơ thể với thành phần phức hợp bioflavonoid từ quả mọng nhằm tăng cường sức đề kháng, kích thích sản sinh tạo collagen ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch, ngăn ngừa oxy hóa.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn