Banner top Banner top

Hướng dẫn chế độ ăn loại bỏ độc tố, thải độc đại tràng tự nhiên

Oanh Nguyễn
Thứ Ba, 31/01/2023

Một đại tràng khỏe mạnh chính là tiền đề của một cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc. Đại tràng là nơi làm việc cho hệ tiêu hóa của bạn và giúp hấp thụ các chất dinh dưỡng mà cơ thể cần. Nhưng bên cạnh chức năng tuyệt vời ấy, đại tràng cũng phải hứng chịu vô số độc tố và sinh vật có hại mà cơ thể bạn hấp thụ. Do đó, nếu bạn muốn bảo vệ đại tràng sạch sẽ và khỏe mạnh, có rất nhiều lựa chọn dành cho bạn. Trong đó, điều đầu tiên và quan trọng nhất là ăn nhiều trái cây và rau quả đồng thời tuân theo chế độ ăn phù hợp sẽ mang lại lợi ích theo cấp số nhân. Thực hiện thải độc ruột hữu cơ sẽ giúp nâng cao sức khỏe đại tràng của bạn hơn nữa và giúp ngăn ngừa chất độc tích tụ.

Hãy cùng Pan Happy khám phá đại tràng và ý nghĩa của nó đối với sức khỏe của bạn, đồng thời tìm hiểu chế độ ăn cho một đại tràng khỏe mạnh trong bài viết này nhé.

MỤC LỤC

Đại tràng là gì?

Vai trò quan trọng của đại tràng

Các vấn đề sức khỏe đại tràng thường gặp

Các triệu chứng của một đại tràng không khỏe mạnh

Thải độc đại tràng có thể bảo vệ ruột kết không?

Lên kế hoạch ăn uống thải độc đại tràng cùng chuyên gia

Sử dụng oxy để làm sạch đại tràng

Đại tràng là gì?

Đại tràng còn được gọi là ruột già - là bộ phận nối ruột non với hậu môn. Bốn thành phần chính của ruột già là manh tràng, ruột kết, trực tràng và ống hậu môn. Đại tràng có hình ống và nối manh tràng với trực tràng. Nó có nhiều lớp cơ và mỡ với màng nhầy làm lớp lót bên trong. Đại tràng có hình chữ “U” được chia thành bốn phần: kết  tràng lên, kết tràng ngang, kết tràng xuống và kết tràng sigma. Một đại tràng khỏe mạnh có đường kính khoảng 5cm, dài từ 152 đến 183cm và chiếm phần lớn khoang dưới cơ thể của bạn.

Đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình xử lý thức ăn của cơ thể. Hệ tiêu hóa hấp thu thức ăn nạp vào và một khi thức ăn đến ruột kết, phần lớn nước đã được cơ thể hấp thụ. Đại tràng thực hiện hai vai trò quan trọng trong giai đoạn này của quá trình tiêu hóa: Đầu tiên, vi khuẩn trong ruột kết sẽ phân hủy thức ăn: Thứ hai, đại tràng hấp thụ các chất dinh dưỡng và chất điện giải bổ sung. Nước được loại bỏ khỏi khối thức ăn, do đó sẽ tạo nên chất thải rắn. Chất thải rắn lưu trữ trong kết tràng xuống cho đến khi nó sẵn sàng được thải ra khỏi cơ thể.

Vai trò quan trọng của đại tràng

Đại tràng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa và là một phần của một trong những cơ quan chính của cơ thể. Cũng giống như tim hay phổi, nếu ruột kết bị trục trặc thì toàn bộ sức khỏe của bạn sẽ bị ảnh hưởng.

Sức khỏe đại tràng là một quang phổ. Một mặt, các biến chứng đại tràng có thể dẫn đến bệnh nghiêm trọng, nhưng những biểu hiện nhỏ sẽ giúp bạn nắm bắt về tình trạng sức khỏe của kết tràng dưới dễ dàng hơn. Nếu bạn cảm thấy uể oải hoặc thường xuyên bị ốm, sức khỏe ruột kết kém thì có thể nó đang gặp vấn đề. Tương tự như vậy, giữ cho ruột kết của bạn khỏe mạnh có thể duy trì và hỗ trợ sức khỏe thể chất và tinh thần.

Các vấn đề sức khỏe đại tràng thường gặp

Có nhiều tình trạng sức khỏe liên quan đến một đại tràng không khỏe mạnh, chúng bao gồm từ ợ hơi đến các loại ung thư khác nhau. Các mối quan tâm phổ biến nhất về sức khỏe đại tràng bao gồm:

 • Bệnh Crohn
 • Ung thư đại trực tràng
 • Polyp đại tràng
 • Viêm loét đại tràng
 • Viêm ruột thừa
 • Hội chứng ruột kích thích (IBS)

Các triệu chứng của một đại tràng không khỏe mạnh

Người bình thường rất khó xác định các mối lo ngại về đại tràng và các tình trạng sức khỏe nghiêm trọng ảnh hưởng đến đại tràng cần được chuyên gia y tế chẩn đoán. Tuy nhiên, có một số dấu hiệu bạn có thể nhận thấy khi sức khỏe đại tràng kém hơn mức tối ưu.

Các dấu hiệu của đại tràng yếu hoặc bị bệnh bao gồm: 

 • Đau bụng
 • Đi ngoài ra máu
 • Táo bón
 • Ợ hơi
 • Sụt cân
 • Mệt mỏi

Thải độc đại tràng có thể bảo vệ ruột kết không?

Bởi vì ruột kết của bạn xử lý chất thải thực phẩm, nó liên tục bị tấn công bởi chất độc. Chúng có thể bao gồm thuốc trừ sâu từ thực phẩm, chất độc có trong thịt chế biến hoặc thậm chí các chất gây ô nhiễm môi trường trong không khí và nước. Nếu không được kiểm soát, những thứ này có thể tích tụ và góp phần gây ra các vấn đề không mong muốn. Thải độc ruột là một trong những cách tốt nhất để khuyến khích quá trình giải độc bên trong cơ thể và loại bỏ các sinh vật gây hại.

Lên kế hoạch ăn uống thải độc đại tràng cùng chuyên gia

Ăn đúng loại thực phẩm là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể của bạn, điều này đặc biệt quan trọng để duy trì đại tràng khỏe mạnh. Sau nhiều năm nghiên cứu và trải nghiệm, Tiến sĩ Group đã phát triển một kế hoạch ăn uống làm sạch ruột đã đem lại kết quả tích cực cho nhiều người. Nó có thể giúp nâng cao kết quả của bất kỳ quá trình thanh lọc cơ thể nào và khuyến khích mức năng lượng lành mạnh cũng như sức khỏe tổng thể.

Kế hoạch ăn uống đầy đủ và các lựa chọn thay thế là những điều cơ bản mà bất kỳ ai cũng có thể làm theo, bất kể bạn có đang thực hiện hoặc không thực hiện quá trình thải độc.

Quy tắc của chế độ ăn thải độc đại tràng

Có ba quy tắc đơn giản để tuân theo chế độ ăn làm sạch ruột kết của Tiến sĩ Group, được thực hiện trong một khoảng thời gian ngắn để làm sạch đại tràng (lý tưởng là sáu ngày).

 • Chỉ ăn trái cây trong 6 ngày
 • Ăn bao nhiêu trái cây tùy thích
 • Uống nhiều nước lọc

Bạn có thể ăn gì trong chế độ ăn thải độc ruột?

Tiến sĩ Group cho biết dưới đây là những loại trái cây tốt nhất để lựa chọn khi thực hiện chế độ ăn thải độc đại tràng.

 • Táo
 • Chuối
 • Việt quất
 • Bưởi
 • Cam
 • Đu đủ
 • Dứa
 • Mâm xôi
 • Dâu tây
 • Cà chua
 • Dưa hấu
 • Nho 

Những thực phẩm thải độc đại tràng khác

Ngoài quá trình thải độc, bạn nên ăn một chế độ ăn uống hỗ trợ ruột kết khỏe mạnh, dựa vào ba điều chính: trái cây, rau và nước. Mặc dù đó là những thực phẩm chính, nhưng có rất nhiều thực phẩm ngon và bổ dưỡng mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống của mình ngay từ hôm nay để hỗ trợ sức khỏe đại tràng.

 • Trái cây

Trái cây và quả mọng cung cấp nước, chất xơ và chất chống oxy hóa. Táo, chuối và dâu tây là một khởi đầu tuyệt vời và bạn có thể đã có sẵn chúng trong nhà. Mỗi loại trong số này có thể cung cấp một phần đáng kể nhu cầu chất xơ hàng ngày của bạn. Trái cây họ cam quýt, như cam và chanh, cũng là những thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa tuyệt vời và cung cấp cho bạn một lượng vitamin C tăng cường. Trái cây sấy khô như mận khô và nam việt quất cũng có thể có lợi cho ruột kết của bạn và hoạt động như thuốc nhuận tràng tự nhiên.

 • Rau

Các loại rau họ cải rất giàu chất xơ, axit folic, canxi, vitamin K, vitamin C, magiê và chất chống oxy hóa. Chúng cũng chứa một lượng lớn chất diệp lục, giúp thúc đẩy quá trình giải độc. Rau bina, cải xoăn, tỏi, cải ngọt và rau arugula là một số trong những loại rau khác mà bạn có thể thêm vào chế độ ăn uống để cải thiện sức khỏe ruột kết.

 • Các loại thảo mộc

Các loại thảo mộc là một cách tuyệt vời để bổ sung chế độ ăn uống của bạn với các chất dinh dưỡng tăng cường sức khỏe. Một số loại thảo mộc tốt nhất cho ruột kết bao gồm cây chickweed, cây du trơn và bạc hà cay. Mỗi loại đều có đặc tính khuyến khích làm sạch và giúp làm dịu đường tiêu hóa. Những loại thảo mộc này có thể được ăn tươi hoặc dùng như một chất bổ sung thảo dược

 • Hạt và Quả hạch

Các loại hạt và quả hạch rất bổ dưỡng và giúp bạn tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Chúng chứa nhiều chất xơ, vitamin E, protein, kẽm và các chất dinh dưỡng khác mà cơ thể bạn cần để duy trì ruột già. Một số loại quả hạch tốt nhất bao gồm hạnh nhân, quả hạch Brazil, hạt điều, quả hồ trăn, quả óc chó và quả phỉ. Các lựa chọn hạt tuyệt vời bao gồm cây gai dầu, bí ngô, hướng dương, hạt chia và hạt lanh.

 • Các loại đậu

Đậu và đậu lăng là nguồn cung cấp chất xơ và carbohydrate tuyệt vời. Chúng có thể giúp bạn nhu động ruột đều đặn và thúc đẩy quá trình tiêu hóa khỏe mạnh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng ăn đậu vài lần một tuần thậm chí có thể giúp ngăn ngừa ung thư ruột kết.

 • Thực phẩm lên men

Thực phẩm lên men như kefir, kombucha, dưa cải bắp và sữa chua có chứa vi khuẩn được gọi là men vi sinh giúp ruột kết phân hủy thức ăn và có tác dụng làm sạch ruột có lợi. Mặc dù có nhiều loại thực phẩm lên men để lựa chọn có thể đưa nhiều men vi sinh vào hệ thống của bạn, nhưng các lựa chọn ít đường và không làm từ sữa là tốt nhất cho đại tràng của bạn.

Vitamin & chất bổ sung tốt nhất cho đại tràng

Nhiều người không thể nhận được tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống. Việc bổ sung thêm các loại vitamin và chất bổ sung dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn quản lý sức khỏe đại tràng của mình. Dưới đây là một số chất bổ sung tốt nhất cho đại tràng của bạn:

Sử dụng oxy để làm sạch đại tràng

Việc tuân theo chế độ ăn thải độc đại tràng ở trên có khả năng thúc đẩy quá trình giải độc bên trong cơ thể bạn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bạn nên cần thêm một giải pháp cần thiết khác. Tiến sĩ Group đã phát triển Oxy-Powder như một giải pháp cho các độc tố và sinh vật gây hại mà tất cả chúng ta đều tiếp xúc. Oxy-Powder là một sản phẩm thải độc đại tràng an toàn và hiệu quả, sử dụng sức mạnh của oxy để nhẹ nhàng làm sạch và thải độc toàn bộ đường tiêu hóa của bạn, đồng thời giảm đầy hơi và tình trạng táo bón thường xuyên.

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn