Banner top Banner top

Chế độ ăn trường thọ, làm chậm quá trình lão hoá (2024)

Trần Khánh Trang
Thứ Bảy, 12/10/2024

Chế độ ăn giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ - mới nhất 2024

Okinawa (Nhật Bản) là một trong những nơi có những người sống lâu và khỏe mạnh nhất thế giới nên đây sẽ là hướng dẫn để khách hàng Pan có thể tăng tuổi thọ cho người thân và bản thân thông qua các nghiên cứu về lối sống và chế độ ăn uống làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.

Các chị hãy đọc kĩ, ghi chép ra sổ hoặc điện thoại và thực hành mỗi ngày trong ít nhất 3 tháng để thấy cơ thể cải thiện nhé!

Chia sẻ trải nghiệm của mình tại group của Pan để lan toả giá trị tới cộng đồng, tích luỹ thêm kinh nghiệm và may mắn cho bản thân nhen ạ! Group Pan: Healthy & Organics Daily.

1. Chế độ ăn Okinawa giúp tăng tuổi thọ và khỏe mạnh hơn như thế nào?

Okinawa là quần đảo nằm ngoài khơi Nhật Bản và thuộc một trong năm khu vực toàn cầu được gọi là "vùng xanh" mà Pan Happy đã từng chia sẻ. Các chị có thể tham gia vào group của Pan về Chế độ ăn Trường thọ để được cập nhật thông tin về các "vùng xanh" này nhé ạ!

Những người sống trong năm vùng xanh này trên khắp thế giới được phát hiện là có tuổi thọ dài hơn đáng kể so với phần còn lại của dân số thế giới và tuổi thọ trung bình trên toàn thế giới.

Số liệu trên tạp chí của Trường Cao đẳng Dinh dưỡng Hoa Kỳ cho thấy, cư dân Okinawa có tuổi thọ trung bình cao, số lượng người sống trên trăm tuổi cao và nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tuổi tác thấp.

- Yếu tố lối sống, bao gồm chế độ ăn uống truyền thống Okinawa:

Ít calo, giàu dinh dưỡng

+ Ăn nhiều thực vật chống oxy hóa và flavonoid; ăn nhiều thảo mộc. 

+ Giảm thịt

+ Giảm ngũ cốc tinh chế như cơm trắng, bún phở, bánh mì trắng

+ Giảm chất béo bão hòa, đường, muối

+ Giảm các sản phẩm sữa công nghiệp nhiều chất béo. 

+ Ăn khẩu phần vừa phải (không ăn quá nhiều)

+ Coi thực phẩm là thuốc. 

+ Ăn thực phẩm tươi, nguyên chất, thô - ít qua chế biến. Các thực phẩm càng chế biến, nhiều gia vị càng không hiệu quả cho sức khoẻ. 

Trong 8 điều trên, các chị đã thực hiện được bao nhiêu điều rồi? Ghi chép lại để nhắc nhở bản thân liên tục nhé ạ! Có thể ghi ra giấy và dán lên tủ lạnh để cả gia đình cũng nhớ mỗi ngày. 

Note On Refrigerator Door Stock Photo - Download Image Now - Refrigerator,  Door, Magnet - iStock

So sánh về thành phần dinh dưỡng, các đặc điểm như hàm lượng chất béo bão hòa thấp, lượng chất chống oxy hóa cao và lượng đường huyết thấp trong các chế độ ăn này có thể góp phần làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, một số bệnh ung thư và các bệnh mạn tính khác thông qua nhiều cơ chế, bao gồm cả việc giảm căng thẳng oxy hóa.

 

2. Một số loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn Okinawa

Một số loại thực phẩm phổ biến trong chế độ ăn Okinawa bao gồm:

  • Khoai lang: Là một loại thực phẩm chủ yếu trong chế độ ăn của người Okinawa. Khoai lang rất giàu carbohydrate phức hợp, chất xơ và nhiều chất dinh dưỡng khác nhau.
  • Rau: Người dân Okinawa tiêu thụ nhiều loại rau nhiều màu sắc, bao gồm rau lá xanh, cà rốt, củ cải và các sản phẩm khác trồng tại địa phương.
  • Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành: Đậu phụ, miso và các sản phẩm làm từ đậu nành khác cung cấp protein từ thực vật và là thành phần chính trong chế độ ăn uống của người Okinawa.
  • Rong biển: Rong biển là nguyên liệu phổ biến trong ẩm thực Okinawa, cung cấp các khoáng chất và vitamin thiết yếu.
  • Các loại đậu: Đậu, đặc biệt là đậu nành, là nguồn cung cấp protein dồi dào và thường được tiêu thụ dưới dạng đậu nành lên men.
  • Cá: Người dân Okinawa truyền thống chủ yếu ăn cá cung cấp acid béo omega-3 và các chất dinh dưỡng thiết yếu khác.
  • Thịt nạc: Một lượng nhỏ thịt nạc như thịt lợn, được tiêu thụ ở mức độ vừa phải.
  • Ngũ cốc nguyên hạt: Gạo lứt và các loại ngũ cốc nguyên hạt khác được ưa chuộng hơn ngũ cốc tinh chế trong chế độ ăn của người Okinawa.
  • Trái cây: Người dân Okinawa thích ăn nhiều loại trái cây như trái cây họ cam quýt, đu đủ và dứa cung cấp vitamin và chất chống oxy hóa.
  • Trà xanh: Trà xanh là đồ uống phổ biến ở Okinawa, được biết đến với đặc tính tăng cường sức khỏe.
  • Các loại thảo mộc và gia vị: Ẩm thực Okinawa kết hợp nhiều loại thảo mộc và gia vị khác nhau như nghệ.

3. Các thực phẩm hạn chế trong chế độ ăn Okinawa

Thực phẩm đã qua chế biến: Các loại thực phẩm đã qua chế biến và tinh chế cao như đồ ăn nhẹ có đường, thức ăn nhanh và bữa ăn đóng gói sẵn thường được tránh.

Đường bổ sung: Thực phẩm và đồ uống có nhiều đường bổ sung bị hạn chế trong chế độ ăn Okinawa.

Chất béo bão hòa: Họ chỉ tiêu thụ một lượng nhỏ thịt nạc, đặc biệt là thịt lợn. Hạn chế thực phẩm chiên và béo.

Thịt đỏ: Việc tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ thường không được khuyến khích.

Sản phẩm từ sữa: Ẩm thực truyền thống của Okinawa không tập trung vào các sản phẩm từ sữa nên lượng tiêu thụ của chúng thường bị hạn chế.

Ngũ cốc tinh chế: Chế độ ăn kiêng Okinawa ưu tiên lựa chọn ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt thay vì ngũ cốc tinh chế như gạo trắng.

Rượu: Người dân Okinawa có thể uống một lượng rượu vừa phải, đặc biệt là dưới dạng đồ uống địa phương như Awamori nhưng hạn chế việc uống quá nhiều.

 

Nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả, đặc biệt là các loại trái cây và rau quả màu cam và vàng chứa rất nhiều carotenoid. Những chất dinh dưỡng này giúp giảm viêm, đồng thời có thể cải thiện chức năng miễn dịch, là những yếu tố quan trọng để giữ sức khỏe khi chúng ta già đi. Lưu ý chọn những sản phẩm tươi ngon, đúng mùa và chế biến tối thiểu để tránh hao hụt chất dinh dưỡng.

4. Các thực phẩm bổ sung hỗ trợ chế độ ăn trường thọ, làm chậm lão hoá

- Đạm thực vật: Các dòng đạm thực vật tại Pan Happy được lựa chọn kĩ càng để hỗ trợ cô chú, anh chị trong chế độ ăn giảm thịt đỏ mà vẫn nạp được đạm/protein hoàn chỉnh. Tăng thực vật, chất xơ, hỗ trợ sức khoẻ hệ tiêu hoá, miễn dịch... 

Protein không chỉ hỗ trợ cơ bắp mà nó rất cần thiết cho sức khỏe của xương, các cơ quan, mô, da và tóc. Nó còn đóng một vai trò quan trọng đối với cảm giác no, căng thẳng, tâm trạng, giải độc, sản xuất enzyme, cân bằng pH và chất lỏng cũng như sức khỏe nội tiết tố hệ miễn dịch.

Nếu cơ thể không được cung cấp đủ protein sẽ xảy ra quá trình mất cơ, làm cơ teo lại hoặc yếu đi. Thiếu protein cũng sẽ dẫn đến ức chế việc hình thành kháng thể, làm giảm khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus có hại.

Vì protein không thể thiếu đối với chức năng của mọi tế bào trong cơ thể nên điều quan trọng là phải cung cấp đủ chất dinh dưỡng này thông qua chế độ ăn uống hằng ngày.

- Omega-3 chất béo tốt: Các dinh dưỡng chất béo tốt luôn luôn nằm trong danh sách thực phẩm kháng viêm, tốt cho tim mạch và chống lão hoá. Khách hàng Pan có thể thoải mái lựa chọn các dinh dưỡng Omega-3 từ các dòng Tảo Algae cho tới các dòng Omega-3 cho cả gia đình. 

- Dinh dưỡng hỗ trợ sức khoẻ đại tràng, đường ruột, giúp đường ruột trơn tru, khoẻ mạnh, giảm mệt mỏi, chướng bụng, táo bón, giúp cơ thể khoẻ và trẻ bền vững BioGastro Men vi sinh số 1 Thụy Điển. Men vi sinh này cũng đến từ đất nước có tuổi thọ trung bình vào nhóm hàng đầu thế giới, thậm chí còn cao hơn Nhật Bản, đó là Thuỵ Điển với hơn 84 tuổi.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam là 74 tuổi, do đó em Pan vô cùng hi vọng những tóm tắt trên từ các nghiên cứu chuyên sâu khắp thế giới sẽ giúp cô chú, anh chị khách hàng Pan kéo dài tuổi thọ hiệu quả! 

Theo các nghiên cứu và Cơ quan Ngôn luận Bộ Y Tế.