Banner top Banner top

Điểm danh những loại dầu ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 12/10/2024

Chất béo là chất dinh dưỡng thiết yếu mà chúng ta cần nạp vào cơ thể bởi chất béo tốt cung cấp năng lượng, cấu tạo tế bào, giảm cholesterol xấu, khả năng hấp thụ các vitamin tan trong chất béo là vitamin A, D , E và K. Có nhiều cách để bạn bổ sung chất béo tốt vào cơ thể, trong đó dầu ăn là một cách phổ biến được nhiều người sử dụng. Trong bài viết này Pan Happy mách bạn 5 loại dầu nấu ăn cung cấp chất béo tốt lành mạnh cho sức khỏe.

MỤC LỤC

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn

5 loại dầu ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe

  1. Dầu ôliu nguyên chất
  2. Dầu đậu phộng
  3. Dầu hạt cải
  4. Dầu mè
  5. Dầu dừa

Lưu ý khi sử dụng dầu ăn

Cho dù bạn nấu bằng loại dầu nào, hãy nhớ bảo quản dầu tránh xa những nơi nhiệt độ cao và ánh sáng. Bảo quản dầu ăn ở nơi thoáng mát như tủ bếp và dùng trong tối đa một năm (nếu dầu chưa mở thì có thể để được lâu hơn). Theo Cooks Illustrated, bạn sẽ phát hiện dầu ăn có bị ôi thiu hay không dựa vào mùi vị lạ và có thể có mùi vị lạ và kết cấu hơi dính.

Một số loại dầu như dầu bắp, dầu hướng dương và dầu mè nên được bảo quản trong tủ lạnh. Bạn có thể bảo quản lạnh bất kỳ loại dầu nào, tuy nhiên một số loại dầu sẽ đông lại nếu ở trong nhiệt độ thấp như dầu ô liu, dầu dừa. Nếu xảy ra tình trạng này bạn hãy để nó ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30 phút để rã dầu.

Bạn cũng nên lưu ý đến điểm khói của dầu ăn trong quá trình nấu ăn. Khi nhiệt độ đến điểm khói này thì dầu bắt đầu bốc khói và oxy hóa, đồ ăn sẽ mất chất dinh dưỡng và bị cháy khét, không tốt cho sức khỏe.

5 loại dầu ăn lành mạnh tốt cho sức khỏe

1. Dầu ôliu nguyên chất

Dầu ôliu nguyên chất ép lạnh có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ nhờ hàm lượng chất béo tốt cao. Điều này giải thích một phần lý do tại sao chế độ ăn Địa Trung Hải lại rất tốt cho sức khỏe.

Điểm khói: 176°C đến 210°C

Phương pháp chế biến tốt nhất: xào, trộn salad

2. Dầu đậu phộng

Dầu đậu phộng là một loại dầu rất tốt cho hệ tim mạch nhờ có hàm lượng chất béo không bão hòa đơn cao giúp giảm cholesterol LDL và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Nó cũng là một nguồn cung cấp vitamin E dồi dào. Dầu đậu phộng thường được sử dụng trong các món ăn châu Á và là lựa chọn tuyệt vời để xào và áp chảo.

Điểm khói: 232°C

Phương pháp chế biến tốt nhất: áp chảo, xào, rang, nướng

3. Dầu hạt cải

Dầu hạt cải nguyên chất được làm từ hạt của cây cải dầu, một loại cây được trồng rộng rãi ở Canada. Loại dầu này chứa nhiều chất béo không bão hòa lành mạnh và có lượng chất béo bão hòa (không lành mạnh) thấp nhất trong các loại dầu ăn thông thường. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã công bố dầu hạt cải đủ tiêu chuẩn về sức khỏe, có khả năng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch vành khi được sử dụng thay cho chất béo bão hòa. Ngoài dầu hạt cải thông thường bạn có thể mua dầu hạt cải ép lạnh, chưa tinh chế nhưng loại dầu này khá đắt tiền và cũng không dễ tìm. Hai lý do tuyệt với để sử dụng dầu hạt cải là điểm bốc khói cao và hương vị trung tính (lý tưởng để nướng bánh).

Điểm khói: 190°C đến 232°C

Phương pháp chế biến tốt nhất: nướng, chiên, áp chảo, trộn salad

4. Dầu mè

Dầu mè được làm từ hạt mè. Một số loại dầu mè được làm từ hạt mè rang, và loại dầu này có màu nâu sẫm với hương đậm đà, phảng phất mùi hạt dẻ. Dầu mè chưa nướng, hoặc thô, được làm từ hạt mè chưa nướng. Loại dầu này có màu nhạt hơn nhiều và có hương vị trung tính hơn, tương tự như dầu hạt cải. Nhiều món ăn châu Á được chế biến bằng dầu mè nướng, mang lại cho món ăn một hương vị rất đậm đà và hấp dẫn. Dầu mè rất giàu chất béo tốt và ít chất béo bão hòa. Nó cũng chứa vitamin E và chất chống oxy hóa được gọi là sesamol và sesaminol, cùng với vitamin E, giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, bao gồm cả bệnh tim. Dầu mè có thể thay thế tốt cho dầu lạc.

Điểm khói: 210°C đến 230°C

Phương pháp chế biến tốt nhất: áp chảo, xào, chiên

5. Dầu dừa

Dầu dừa nguyên chất có hương thơm hấp dẫn, chứa nhiều vitamin như vitamin A, D, E, K, canxi hay magie,... không chỉ tác động đến tim mạch, làn da, hệ tiêu hóa mà còn có lợi cho xương khớp. Sử dụng dầu dừa trong chế độ ăn lành mạnh các lựa chọn lành mạnh có thể làm giảm mức cholesterol trong máu và cải thiện lipid. Bạn có thể tìm mua Xịt dầu dừa nấu ăn chiết xuất hoàn toàn từ dầu dừa tự nhiên, không pha tạp chất đem lại nguồn chất béo dồi dào axit amin, phù hợp chế biến nhiều món ăn mà không gây hại đến sức khỏe như dầu thực vật công nghiệp khác.

Điểm khói: 175°C

Phương pháp chế biến tốt nhất: nướng, chiên, xào, rán, áp chảo

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn