Điểm danh những loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa
Oanh Nguyễn
Thứ Bảy,
12/10/2024
Qúa trình oxy hóa trong cơ thể có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư, bệnh tim mạch và nhiều bệnh mãn tính khác. Có nhiều loại thực phẩm nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp bạn ngăn chặn quá trình oxy hóa này. Trong bài viết này, Pan Happy giới thiệu đến bạn danh sách những thực phẩm dồi dào chất chống oxy hóa mà bạn nên bổ sung vào thực đơn ăn uống của mình để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
1. Quả việt quất
Một nghiên cứu vào năm 2017 cho thấy việt quất là loại quả chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa, giàu dinh dưỡng và ít calo. Việt quất có công dụng cải thiện các vấn đề liên quan đến thần kinh và các vấn đề gây lão hóa.
Nghiên cứu năm 2016 chỉ ra anthocyanins có trong việt quất có tác dụng chống lại quá trình oxy hóa và chống viêm, giảm mức lipoprotein mật độ thấp (LDL) hoặc cholesterol xấu cũng như giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và điều hòa đường huyết.
Để bổ sung chất chống oxy hóa, ngăn chặn tình trạng mỏi mắt, mờ do mắt phải làm việc với cường độ cao, ngoài sử dụng quả việt quất tươi, bạn có thể sử dụng Viên uống bổ mắt việt quất Nhật Bản chăm sóc mắt hiệu quả giúp tăng cường thị lực, ngăn ngừa quá trình lão hóa mắt và giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường và các bệnh liên quan khác.
2. Chocolate đen
Chocolate đen nguyên chất có hàm lượng giá trị dinh dưỡng và chất chống oxy hóa cao. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết giữa việc ăn chocolate đen và một số lợi ích sức khỏe như: giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giảm viêm, giảm huyết áp, tăng nồng độ cholesterol thấp. Tuy nhiên các chuyên gia khuyến nghị chỉ nên ăn chocolate đen với mức độ hợp lý thì mới mang lại hiệu quả cao.
3. Atiso
Atiso cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa. Các nghiên cứu cho thấy chúng có thể giúp giảm mức cholesterol trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột, gan và tim mạch.
Ngoài ra, cách chế biến cũng ảnh hưởng đến khả năng chống oxy hóa của atiso. Một nghiên cứu đã thực hiện so sánh giữa các phương pháp chế biến là luộc, rán và hấp để tìm hiểu mức độ chống oxy hóa của atiso ở những phương thức chế biến khác nhau. Kết quả cho thấy hấp làm tăng hiệu quả của các chất chống oxy hóa trong atiso lên 15 lần trong khi luộc sôi tăng lên 8 lần. Các nhà nghiên cứu tin rằng lý do dẫn đến kết quả này là do quá trình đun sôi và hấp sẽ phá vỡ thành tế bào, khiến các chất chống oxy hóa dễ dàng thẩm thấu hơn.
4. Hạt hồ đào
Hạt hồ đào là một nguồn cung cấp nhiều chất béo tốt, calo, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Một nghiên cứu đã phát hiện cơ thể chúng ta khi hấp thu chất chống oxy hóa từ hạt hồ đào giúp tăng lưu thông máu. Ngoài ra, ăn hạt hồ đào cũng giúp giảm nồng độ LDL cholesterol trong máu, ngăn ngừa bệnh tim mạch.
5. Dâu tây
Dâu tây rất giàu chất chống oxy hóa, vitamin và các khoáng chất. Dâu tây có màu đỏ là nhờ anthocyanins - một chất có khả năng chống oxy hóa.
Một nghiên cứu vào năm 2016 cho thấy việc bổ sung anthocyanin góp phần làm giảm mức LDL cholesterol ở những người tham hàm lượng cholesterol cao, từ đó ngăn chặn các nguy cơ gây bệnh tim mạch. Bạn có thể sử dụng dâu tây như một món ăn tráng miệng, làm sinh tố, nước ép hoặc salad và nhiều món ăn khác.
6. Các loại đậu
Nghiên cứu chỉ ra rằng đậu pinto hay còn gọi là đậu cúc có thể giúp con người ngăn ngừa ung thư. Đậu là một nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào. Một số loại đậu như đậu pinto cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa.
Trong đậu pinto có một một loại flavonoid gọi là kaempferol có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư và giảm tình trạng viêm.
Ngoài các loại thực phẩm trên, anh chị có thể tham khảo các thực phẩm chức năng bổ sung chất chống oxy hóa hiệu quả tại Pan Happy:
Protein Orgain Superfoods Đạm thực vật Detox giảm mỡ 50 rau củ quả là một trong những dòng đạm nổi tiếng tại Mỹ và đã được sử dụng tại Việt Nam trong hơn 6 năm qua. Thành phần protein chính bao gồm protein đậu hà lan, hạt chia, gạo nâu hữu cơ. Một tỷ lợi khuẩn trong mỗi khẩu phần của Potein Superfoods giúp nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm mỡ, giảm cân được hiệu quả hơn.
Viên trà xanh chống oxy hóa tự nhiên 72 ngày với lượng chiết xuất trà xanh hữu cơ hàm lượng cao có tác dụng ngăn ngừa ung thư, bệnh tim mạch, giảm quầng thâm, ngừa sâu răng, tăng cường hệ xương chắc khỏe, làm đẹp da, giải độc gan, ổn định huyết áp và tăng cường hệ miễn dịch.
—
Nguồn: Medical News Today