Banner top Banner top

EPA & DHA: Đi tìm loại axit béo omega-3 phù hợp với bạn

Oanh Nguyễn
Thứ Ba, 06/12/2022

Omega-3 là một trong những chất dinh dưỡng thiết yếu đã được chứng minh là có tác động tích cực đến sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta.

Tuy đóng một vai trò thiết yếu nhưng cơ thể con người không thể tự sản xuất omega-3, tất cả đều đến từ chế độ ăn uống của chúng ta. Nó có thể được tìm thấy trong các loại rau xanh, dầu thực vật, quả hạch và hạt như quả óc chó và hạt lanh, từ cá béo, hải sản, dầu cá và dầu tảo. Sau khi tiêu thụ, các axit béo thiết yếu này được tiêu hóa trong ruột non, cho phép hấp thụ, vận chuyển trong máu và sau đó đồng hóa trong màng tế bào của các mô ở khắp cơ thể.

Những người không bổ sung thực phẩm giàu axit béo omega-3 tự nhiên trong chế độ ăn (hoặc là người ăn chay hoặc thuần chay) có thể muốn xem xét việc bổ sung omega-3. Nhưng có đến 3 loại axit béo omega-3 là ALA, DHA và EPA, bạn nên bổ sung loại nào mới phù hợp?

Có ba loại chất béo omega-3 chính phục vụ cho nhiều chức năng của cơ thể và góp phần mang lại sức khỏe khỏe mạnh. Loại đầu tiên được gọi là ALA (axit alpha-linolenic) được tìm thấy trong thực phẩm thực vật giàu chất béo như hạt lanh, quả óc chó và rau xanh. Tuy nhiên, vì trước tiên cơ thể chúng ta phải chuyển đổi nó thành EPA (axit eicosapentaenoic) và DHA (axit docosahexaenoic), nên ALA là một nguồn axit béo thiết yếu kém hiệu quả hơn, với các nghiên cứu cho thấy chúng ta chuyển đổi ALA thành EPA và DHA với tỷ lệ chỉ 5 %. EPA và DHA là hai axit béo thiết yếu có lợi nhất vì chúng có thể được chuyển hóa trực tiếp, mang lại lợi ích tức thì nhất cho cơ thể con người. EPA+DHA có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như cá nước lạnh, hải sản và dầu tảo.

Nghiên cứu cho thấy rằng mỗi loại có thể tác động tích cực đến nhiều khía cạnh sức khỏe thể chất và tinh thần của chúng ta. Dưới đây là một ví dụ về mối liên hệ giữa tình trạng sức khỏe và omega-3:

Sức khỏe tim mạch

EPA và DHA đặc biệt quan trọng khi nói đến việc duy trì và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Hai loại axit béo này giúp giảm chất béo trung tính - chất béo trong máu có liên quan đến bệnh tim.

Theo Bộ Y tế Canada, các sản phẩm cung cấp 1.000 - 5.000 mg EPA và DHA mỗi ngày, với tỷ lệ EPA:DHA trong khoảng 0,5:1 và 2:1, có thể mang lại những lợi ích nêu trên.

Viêm khớp dạng thấp

EPA và DHA giúp duy trì trạng thái viêm cân bằng trong cơ thể. Chúng có thể giúp giảm đau do Viêm khớp dạng thấp (RA) ở người lớn khi kết hợp với liệu pháp điều trị thông thường.

Theo Health Canada, các sản phẩm chứa 2.800 - 5.000 mg EPA và DHA mỗi ngày, với tỷ lệ EPA:DHA trong khoảng 0,5:1 và 2:1, có thể mang lại những lợi ích nêu trên.   

Khô mắt

Mặc dù DHA tập trung nhiều ở mắt, nhưng các nghiên cứu lâm sàng về bệnh khô mắt cần sử dụng EPA:DHA cao hơn.

Hướng dẫn quốc gia về bệnh khô mắt dành cho bác sĩ nhãn khoa Canada hiện bao gồm EPA, DHA và GLA, được xem như một chiến lược điều trị bệnh khô mắt mãn tính.

Sức khỏe bà bầu và trẻ sơ sinh

EPA và DHA là những chất xây dựng quan trọng cho sự phát triển não bộ và võng mạc của thai nhi. Vì nó không thể được tổng hợp trong thai nhi hoặc nhau thai, nên DHA từ người mẹ là nguồn cung cấp axit béo chính cho thai nhi. Sữa mẹ cũng là nguồn cung cấp axit béo Omega-3. Phụ nữ mang thai nên bổ sung dầu cá hoặc dầu tảo, tuy nhiên, bạn nên nói chuyện với bác sĩ để xác định sản phẩm sức khỏe tự nhiên nào phù hợp với bạn.

Sức khỏe mắt và não ở trẻ em

Omega-3 rất quan trọng đối với sự phát triển của mắt và não ở trẻ em. Võng mạc chứa hàm lượng DHA cao nhất trong cơ thể, DHA cũng chiếm hơn 90% axit béo trong não và được tìm thấy tập trung ở chất xám.

Rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD)

EPA và DHA, cùng với axit béo omega-5 gọi là axit gamma linolenic (GLA) có thể giúp giảm các triệu chứng liên quan đến ADHD.

Từ chức năng nhận thức và phát triển trí não đến sức khỏe tim mạch, axit béo omega-3 có lợi cho nhiều khía cạnh sức khỏe của chúng ta. Khi chọn thực phẩm bổ sung omega-3, điều quan trọng là phải xem xét sức khỏe cá nhân của bạn: chế độ ăn uống, lối sống, bất kỳ bệnh mãn tính hoặc mối quan tâm nào mà bạn có thể mắc phải, trước khi xác định loại phù hợp với mình.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn