Banner top Banner top

Giảm đau, phục hồi sau tập thể dục với protein lắc, liệu có đúng?

Lê Quang
Thứ Năm, 24/11/2022

Sau khi tập luyện thể chất cường độ cao, cơ bắp của bạn có thể cảm thấy đau trong khoảng 48 giờ. Ngoài ra còn có một sự suy giảm có thể đo lường được trong chức năng cơ bắp của bạn. Ví dụ, một nghiên cứu xem xét các tay chèo cho thấy rằng tập thể dục cường độ cao gây ra sự giảm hiệu suất cơ bắp 24 giờ sau đó.

Hai hợp chất mà các nhà khoa học phát hiện có vai trò quan trọng cho sự phục hồi này là protein và carbohydrate. Cơ thể cần protein để xây dựng và sửa chữa cơ bắp và carbohydrate để khôi phục nồng độ glycogen - hình thức lưu trữ glucose chính trong cơ thể.

Cheap Protein Powder Guide: Compare, Buy & Save (2019) | Heavy.com

Chính vì vậy, sau khi tập thể dục, những người tập gym thường tiêu thụ protein lắc dựa trên protein và carbohydrate. Điều này giúp họ đạt lại được khối lượng cơ bắp trong thời gian dài, phục hồi cơ bắp và giảm đau trong thời gian ngắn. Ở bài viết này, Pan sẽ giới thiệu tới bạn những phát hiện mới liệu sử dụng protein có giúp giảm đau, phục hồi cơ sau khi vận động mạnh không nhé.

Nghiên cứu kiểm tra protein

Để điều tra, các nhà nghiên cứu đã lựa chọn 30 nam giới trong độ tuổi từ 20 - 30, tất cả đều đã tập luyện thể chất trong ít nhất 1 năm. Các nhà nghiên cứu đưa mỗi người trải qua một buổi huấn luyện sức đề kháng chuyên sâu. Mười phút sau khi tập thể dục, các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia một trong ba loại đồ uống:

Is Whey Protein Isolate Powder Keto Friendly?

  • Một thức uống dựa trên whey protein, có chứa dextrose carbohydrate
  • Một thức uống dựa trên protein sữa, có chứa carbohydrate lactose, sucrose, fructose và maltodextrin
  • Một thức uống carbohydrate có chứa dextrose

Các nhà nghiên cứu đã cung cấp tất cả các loại đồ uống trong khẩu phần 900 ml (ml) và tất cả chúng đều chứa cùng một lượng calo. Những người tham gia đã xem xét lại phòng thí nghiệm sau 24 và 48 giờ. Trong suốt thời gian nghiên cứu, những người tham gia được yêu cầu tiếp tục chế độ ăn uống và lối sống thông thường của họ nhưng tránh sử dụng thực phẩm bổ sung khác. Họ cũng được yêu cầu không thực hiện bất kỳ bài tập vất vả nào trong 48 giờ trước khi nghiên cứu.

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn đừng quên cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín. 

Đánh giá

Tại cuộc đánh giá sau khi thời gian sinh hoạt kéo dài 24 và 48 giờ, các nhà khoa học đã tiến hành một loạt các đánh giá. Đầu tiên, họ yêu cầu những người tham gia đánh giá mức độ đau cơ bắp của họ bằng cách sử dụng thang đo từ 0 (không đau cơ) đến 200 (đau tồi tệ). Họ cũng sử dụng một bài kiểm tra sức mạnh của chân được gọi là nhảy phản động. Trong hoạt động này, các nhà khoa học đo lường độ cao của những người tham gia có thể nhảy thẳng lên sau khi cúi xuống.

The Pro in Protein Powder: How Shaking It Can Help You Enhance Your  Performance | Sunshine Coast Dietetics

Tiếp theo, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra sức mạnh phần trên cơ thể của những người tham gia bằng cách yêu cầu họ ném một quả bóng từ vị trí ngồi. Mỗi người tham gia ném quả bóng nặng 3 kg và các nhà khoa học ghi nhận khoảng cách. Cuối cùng, họ đo mô-men xoắn cực đại của chân trội của người tham gia. Mô-men xoắn là thước đo lực quay.

Ngoài ra, để gia tăng quá trình đốt mỡ nhằm tiêu hao năng lượng và hoạt động thể chất, sản phẩm Thanh lăn gel tan giảm mỡ và Thảm tập yoga chính xác là sự lựa chọn phù hợp cho các chị thường hay tập thể dục, giữ dáng, lấy eo.

Không có phát hiện gì đáng kể

Đúng như dự đoán, điểm đau nhức đều cao hơn ở cả 24 và 48 giờ so với mức cơ bản. Tuy nhiên, không có sự khác biệt giữa ba nhóm thử nghiệm trong 24 hoặc 48 giờ. Tương tự, các nhà nghiên cứu đã xác định các biện pháp giảm cường độ và hiệu suất tại hai phiên nghiên cứu tiếp theo nhưng nhìn chung, không có sự khác biệt giữa ba nhóm. Các tác giả kết luận: “Không có sự khác biệt rõ ràng về phản ứng phục hồi giữa các điều kiện cung cấp protein sau khi tập thể dục sức đề kháng chuyên sâu.”

Healthy Protein Powder Alternatives

Họ cũng kết luận rằng không có sự khác biệt giữa hai loại thức uống protein “làm suy giảm đau nhức cơ bắp hoặc sức mạnh thể chất” so với thức uống dựa trên carbohydrate. 

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Các vấn đề quan trọng khác

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề với nghiên cứu. Thứ nhất, 30 người tham gia là không đủ để đưa ra kết luận đáng tin cậy. Số lượng người tham gia thấp dường như là một vấn đề quan trọng trong lĩnh vực nghiên cứu này nói chung. Trong số các nghiên cứu được đề cập trong bài báo, đại đa số chỉ tuyển được một số lượng nhỏ người.

11,759 Whey Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images - iStock

Bạn có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng lấy lại dinh dưỡng tức thì sau khi vận động bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.

Điều đáng chú ý là không phải ai cũng sử dụng những protein lắc để phục hồi. Có bằng chứng cụ thể đã cho thấy việc bổ sung protein có thể giúp mọi người đạt được khối lượng cơ bắp và cải thiện thể chất khỏe mạnh. Ngoài ra, các nhà khoa học đã viết, “Sự phục hồi nhờ vào việc tăng carbohydrate đã được ghi nhận là làm tăng đáng kể việc bổ sung glycogen và phục hồi chức năng cơ bắp.”

How Ka'Chava Compares To Other Popular Health Shakes | Ka'Chava

Điều này có nghĩa là không có nghĩa là protein lắc không có tác dụng; đó có thể chỉ là cả ba loại đồ uống được đề cập ở trên đều tạo ra tác dụng tương tự nhau nên không thể phân biệt được những ảnh hưởng tích cực khác. Vì vậy, bạn vẫn có thể sử dụng protein lắc như một sản phẩm hỗ trợ sau khi tập thể dục cường độ cao.

Với hội chị em đang trong quá trình giảm cân tích cực thì chị em không nên bỏ qua Liệu trình detox săn mỡ săn cơ từ 1 - 1.5 tháng bao gồm bộ sản phẩm Protein đạm thực vật hữu cơ và Bột siêu thực phẩm xanh Green detox. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn