Banner top Banner top

Giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường với chế độ ăn dựa trên thực vật

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 28/11/2022

Trong bài trình bày về thực trạng và thách thức trong quản lý đái tháo đường tại Việt Nam và cập nhật khuyến cáo mới tại cuộc họp trực tuyến ra mắt công nghệ theo dõi glucose FreeStyle Libre tại Việt Nam diễn ra ngày 12/3, GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết thông tin so với các nước khu vực, đến năm 2045, số người bị tiểu đường ở Việt Nam sẽ tăng 78,5 % tương đương gần 6,3 triệu người, trong đó phổ biến là bệnh tiểu đường loại 2. Bệnh tiểu đường loại 2 (T2D) phát triển khi cơ thể ngừng đáp ứng với insulin (hormone điều chỉnh lượng đường trong máu) được sản xuất bởi các tế bào trong tuyến tụy.

Ngược lại, những người mắc bệnh tiểu đường loại 1 được cho là do phản ứng tự miễn dịch, không sản xuất insulin. Họ phải kiểm tra mức đường huyết thường xuyên và sử dụng insulin để giữ nó ở mức bình thường. 

MỤC LỤC

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Thực phẩm nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Ăn gì để giảm nguy cơ tiểu đường?

Một nghiên cứu gần đây đã gợi ý rằng chế độ ăn ít carb có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Tiến sĩ Eamon Laird cho biết: “Đây là một chủ đề phức tạp. Nhìn chung, chúng tôi đã thấy rằng việc tiêu thụ ngũ cốc nguyên hạt và thực phẩm có nguồn gốc thực vật rất tốt cho việc giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.”

Những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2

Bệnh tiểu đường loại 2 thường phát triển chậm và có ít triệu chứng để nhận biết lúc mới bắt đầu, do đó có thể sẽ bị bỏ qua trong một thời gian. Nguy cơ phát triển T2D của một người tăng lên do các yếu tố như:

  • Trên 45 tuổI
  • Gia đình có tiền sử mắc bệnh tiểu đường
  • Ít tập thể dục hoặc không tập thể dục
  • Béo phì hoặc thừa cân, đặc biệt là béo bụng
  • Mức HDL cholesterol thấp
  • Hàm lượng chất béo triglycerid cao

Chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển tiểu đường loại 2 bằng cách duy trì cân nặng hợp lý, cải thiện chế độ ăn uống và tăng cường vận động.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh khuyến nghị nên giảm ăn thực phẩm chế biến, chất béo chuyển hóa, đồ uống có cồn và đường. Thay vào đó hãy chọn rau củ quả không chứa tinh bột, trái cây, protein thực vật, ngũ cốc nguyên hạt, nước và đồ uống không đường để giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Thực phẩm nguồn gốc thực vật làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Một nghiên cứu được thực hiện trên 203.541 đàn ông và phụ nữ ở Mỹ trong hơn 30 năm. Tất cả những người tham gia đều không mắc bệnh T2D, bệnh tim mạch và ung thư khi bắt đầu tham gia nghiên cứu. Các nhà nghiên cứu đã đánh giá chất lượng của chế độ ăn kiêng, bằng cách phân loại 18 nhóm chất dinh dưỡng, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, quả hạch, các loại đậu, đồ ngọt và món tráng miệng, mỡ động vật, sữa và thịt.

Khi các nguồn protein trong chế độ ăn uống được xem xét riêng biệt, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy sự khác biệt đáng kể về nguy cơ mắc bệnh T2D.

Những người có bữa ăn chủ yếu là protein thực vật trong chế độ ăn uống của họ đã giảm 6% nguy cơ mắc bệnh T2D trong 30 năm.

Đối với những người hạn chế ăn carbohydrate tinh chế, nguy cơ mắc bệnh T2D còn giảm hơn nữa, thấp hơn 15% so với những người ăn kiêng thông thường.

Ngược lại, những người theo chế độ ăn ít carbohydrate, chủ yếu ăn protein động vật có nguy cơ mắc bệnh T2D cao hơn 35%, tăng lên 39% ở những người cũng ăn chế độ ăn ít ngũ cốc nguyên hạt.

Điều này cho thấy chế độ ăn low-carb với thực phẩm có nguồn gốc từ thực vật giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Ăn gì để giảm nguy cơ tiểu đường?

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị một chế độ ăn bao gồm nhiều loại trái cây và rau quả cùng các nguồn protein lành mạnh, đặc biệt protein từ thực vật, chẳng hạn như các loại hạt, đậu lăng và đậu nành có thể giảm thiểu nguy cơ mắc T2D nhiều hơn nữa. 

Tại Pan Happy, các sản phẩm, thực phẩm đều có nguồn gốc từ thực vật tốt cho sức khỏe, giúp các chị xây dựng chế độ ăn dựa trên thực vật an toàn và hiệu quả. Các chị có thể tham khảo những sản phẩm hot tại Pan để lên kế hoạch ăn uống lành mạnh ngăn ngừa tiểu đường nhé:

PVL Đạm Protein Thực vật Lên men săn cơ giảm mỡ là một sản phẩm Protein thực vật với rất nhiều thành phần tốt cho sức khỏe, hoàn toàn tự nhiên, được tạo ra với mong muốn hỗ trợ sức khỏe, phục hồi và phát triển cơ bắp, giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả và giúp hệ tiêu hóa dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn.

Protein Orgain Superfoods Đạm thực vật Detox giảm mỡ 50 rau củ quả với một tỷ lợi khuẩn trong mỗi khẩu phần của Potein Superfoods giúp nâng cao hệ miễn dịch, hỗ trợ tiêu hóa, hỗ trợ giảm mỡ, giảm cân được hiệu quả hơn.

Omega-3 Tảo Algae thuần chay cao cấp Mỹ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó là hỗ trợ chế độ ăn giảm mỡ xấu, giảm cân khi duy trì dùng ít nhất 3-6 tháng. Sản phẩm giúp giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, cân bằng nội tiết tố nữ, dưỡng ẩm cho da, bảo vệ thị lực.

Chất xơ làm sạch hệ tiêu hóa tự nhiên cung cấp lượng chất xơ và chất béo lành mạnh thiết yếu và men vi sinh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, khả năng trao đổi chất, thanh lọc cơ thể.

Đường Erythritol ăn kiêng 0 calo với vị ngọt tự nhiên không gây tăng đột biến đường huyết, an toàn cho người đang bị huyết áp, tiểu đường béo phì.

“Một số nghiên cứu đã chỉ ra mối liên kết của việc ăn theo chế độ ăn nhiều thực vật cộng với lối sống lành mạnh hơn (chẳng hạn như ít hút thuốc và uống rượu, hoạt động thể chất nhiều hơn, sử dụng nhiều chất bổ sung hơn) giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Tiến sĩ Eamon Laird cho biết.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn