Banner top Banner top

Hạt gai dầu - Nguồn cung cấp omega-3 & protein tuyệt vời

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 12/10/2024

Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú. Hạt gai dầu là một phần của cây gai dầu, những hạt này có thể ăn sống hoặc dùng để làm sữa, dầu, chất thay thế phô mai. Trong nhiều thế kỷ, hạt gai dầu đã được sử dụng để uống và bôi ngoài da để điều trị và ngăn ngừa một số vấn đề sức khỏe. Một cơ quan nghiên cứu lâm sàng hiện đại ủng hộ và đang phát triển thêm nhiều nghiên cứu về lợi ích sức khỏe mà hạt gai dầu mang lại. 

MỤC LỤC

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Lợi ích sức khỏe của hạt gai dầu

Cách sử dụng hạt gai dầu

Giá trị dinh dưỡng của hạt gai dầu

Một khẩu phần 30 gam hạt gai dầu thô chứa:

  • Calo: 166
  • Protein: 9,47 gam
  • Chất béo: 14,6 gam
  • Carbohydrate: 2,6 gam
  • Chất xơ: 1,2 gam
  • Đường: 0,45 gam

Hạt gai dầu cũng là nguồn tốt cung cấp các khoáng chất dinh dưỡng: 

  • Sắt
  • Vitamin E
  • Mangan
  • Magie
  • Vitamin B 
  • Kẽm
  • Hạt gai dầu cũng chứa nhiều axit béo thiết yếu omega-3 và omega-6. 

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ lý tưởng của axit béo trong hạt gai dầu là 3 trên 1. Ở tỷ lệ này, các axit béo này giúp hỗ trợ mức cholesterol khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và giúp điều chỉnh quá trình trao đổi chất.

Lợi ích sức khỏe của hạt gai dầu

Hạt gai dầu là một nguồn protein thực vật tuyệt vời. Chúng chứa tất cả 9 axit amin thiết yếu và nghiên cứu cho thấy rằng hàm lượng protein của cây gai dầu được cơ thể con người hấp thụ tốt. Ngoài lượng protein này, lợi ích sức khỏe của hạt gai dầu bao gồm: 

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Hạt gai dầu là một nguồn cung cấp magiê tuyệt vời, giúp điều hòa nhịp tim và có liên quan đến việc ngăn ngừa bệnh tim mạch vành. Chúng cũng chứa axit Linoleic. Một nghiên cứu cho thấy mức cholesterol của người tham gia nghiên cứu giảm 15% và có thể có tác dụng giảm huyết áp.

2. Chống viêm

Một trong những axit béo omega-6 trong hạt cây gai dầu là axit gamma-linolenic (GLA) có tác dụng chống viêm tương tự như các loại thuốc như ibuprofen. Một nghiên cứu cho thấy giảm 75% cơn đau do viêm khớp ở những người tham gia sau 9 tháng bổ sung GLA.

3. Cải thiện vấn đề về da

Dầu gai dầu có thể được sử dụng trong nấu ăn để bổ sung các lợi ích dinh dưỡng cho bữa ăn của bạn, và nó cũng có thể được bôi lên da. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng dầu hạt cây gai dầu có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh chàm và cải thiện tình trạng da khô hoặc ngứa. Tác dụng kháng khuẩn và chống viêm của dầu hạt gai dầu cũng có thể giúp điều trị mụn trứng cá.

4. Sức khỏe não bộ

Tỷ lệ axit béo omega-6 và omega-3 trong hạt gai dầu là mức tối ưu cho lợi ích dinh dưỡng. Sự cân bằng này hỗ trợ cả sức khỏe tim mạch và trí nhớ, lấp đầy chất béo lành mạnh thường thiếu trong hầu hết các chế độ ăn kiêng.

Hạt gai dầu cũng chứa các hợp chất thực vật được gọi là terpen. Các nghiên cứu cho thấy rằng tecpen có thể giúp bảo vệ não và ngăn chặn sự phát triển của khối u.

5. Giảm cân

Hạt gai dầu ít calo, natri, giàu chất xơ và là nguồn protein hoàn chỉnh, là một trong những nguồn bổ sung tuyệt vời với những người đang giảm cân. Các protein làm cho cơ thể cảm thấy no lâu hơn, ức chế giải phóng Ghrelin và kiềm chế cơn đói ngay cả khi chất xơ làm tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng.

Cách sử dụng hạt gai dầu

Hương vị thanh nhẹ và tính linh hoạt của hạt gai dầu khiến chúng trở thành một chất thay thế tuyệt vời với hàm lượng protein, axit béo thiết yếu và các lợi ích dinh dưỡng khác có trong thịt và các sản phẩm từ sữa.

Hạt gai dầu có thể được dùng để:

  • Ăn sống, nướng hoặc nấu chín
  • Tách vỏ
  • Ép lạnh để sản xuất dầu hạt cây gai dầu
  • Được sử dụng cho sữa gai dầu và phô mai gai dầu

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn