Banner top Banner top

Khắc phục tình trạng giãn tĩnh mạch với 10 biện pháp tự nhiên

Oanh Nguyễn
Thứ Tư, 15/02/2023

Giãn tĩnh mạch là một tình trạng phổ biến trong đó các tĩnh mạch giãn có thể nhìn thấy qua da. Mặc dù chứng giãn tĩnh mạch thường không liên quan đến bất kỳ tình trạng bệnh lý nghiêm trọng nào, nhưng triệu chứng của nó gây khó chịu và làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Điều tuyệt vời là bạn có thể giảm các triệu chứng của giãn tĩnh mạch với một số phương pháp sau đây. Cùng Pan Happy theo dõi bài viết dưới nhé!

MỤC LỤC

Giãn tĩnh mạch là gì?

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thường gặp

So sánh tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch

10 biện pháp tự nhiên khắc phục chứng giãn tĩnh mạch

Giãn tĩnh mạch là gì?

Tĩnh mạch bị giãn (phát âm là VAR-ih-kos) khi các vấn đề về huyết áp hoặc van khiến chúng bị sưng, xoắn và có thể nhìn thấy ngay dưới bề mặt da.

Giãn tĩnh mạch cũng có thể hình thành sâu hơn bên trong cơ thể, nhưng thông thường chúng xuất hiện dưới dạng các tĩnh mạch phồng lên màu xanh hoặc tím trên chân hoặc mắt cá chân. Chúng xảy ra phổ biến ở phụ nữ hơn là nam giới. Các chuyên gia cho rằng hormone estrogen chiếm ưu thế hơn ở phụ nữ có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của tĩnh mạch.

Bạn có thể tự chẩn đoán trực quan chứng giãn tĩnh mạch hoặc thực hiện tại phòng khám bác sĩ thông qua quá trình siêu âm. 

Triệu chứng giãn tĩnh mạch thường gặp

Ở một số người, triệu chứng duy nhất của chứng giãn tĩnh mạch là tĩnh mạch màu xanh hoặc tím. Đối với những người khác, giãn tĩnh mạch gây ra các triệu chứng khó chịu như:

  • Sưng mắt cá chân hoặc bàn chân
  • Cảm giác đau nhức hoặc nặng nề ở chân
  • Đau nhói, nóng rát, ngứa ran ở chân
  • Chuột rút hoặc đau chân
  • Thay đổi màu da
  • Ngứa

So sánh tĩnh mạch mạng nhện và giãn tĩnh mạch

Tĩnh mạch mạng nhện được đặt tên cho sự xuất hiện của chúng. Với tĩnh mạch mạng nhện, các mao mạch nhỏ có màu đỏ hoặc xanh lam — mạch máu nhỏ nhất trong cơ thể — hiển thị bên dưới da theo kiểu giống như mạng nhện.

Tĩnh mạch mạng nhện nhỏ và nhẵn mịn hơn tĩnh mạch giãn và không lồi nổi trên da. Chúng thường xuất hiện nhiều nhất ở chân hoặc mặt và thường gây vấn đề về thẩm mỹ. Các vấn đề tương tự gây ra cả chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện là: tuần hoàn kém, mạch máu yếu, lối sống ít vận động và ít rèn luyện thể thao.

Nguyên nhân gây giãn tĩnh mạch

1. Tuổi tác

Khi bạn già đi, các tĩnh mạch của bạn trở nên kém đàn hồi và linh hoạt hơn, điều này có thể khiến máu đọng lại và đóng cục. Người lớn tuổi cũng có thể ít vận động hơn so với những năm còn trẻ, điều này làm tăng khả năng bị giãn tĩnh mạch.

2. Di truyền 

Nếu các thành viên trong gia đình bạn bị giãn tĩnh mạch, bạn có nhiều khả năng sẽ mắc phải chứng bệnh này do di truyền. Theo Viện Y tế Quốc gia, khoảng một nửa số người bị giãn tĩnh mạch có tiền sử gia đình mắc bệnh này.

Tĩnh mạch mạng nhện cũng có tính di truyền. Khi những tình trạng này xảy ra trong gia đình, cả chứng giãn tĩnh mạch và tĩnh mạch mạng nhện đều có thể chỉ ra các tình trạng liên quan đến suy yếu tĩnh mạch, như suy tĩnh mạch mãn tính (CVI). Nhận thức được tiền sử bệnh tật của gia đình bạn có thể giúp bạn khỏe mạnh hơn và đưa ra các lựa chọn về lối sống để đi trước một bước.

3. Lưu thông kém

Các tĩnh mạch ở chân lưu thông máu theo một hướng là quay trở lại tim. Trên đường đi, máu đi qua một loạt các van mở theo hướng một chiều. Huyết áp cao ở chân, được gọi là tăng huyết áp tĩnh mạch mãn tính, xảy ra khi các van tĩnh mạch bị rò rỉ hoặc yếu. Theo thời gian, máu bị mắc kẹt phía sau các van và gây sưng tấy, chuột rút ở chân và đổi màu các tĩnh mạch bị giãn. Bắt chéo chân hoặc mặc quần áo quá chật không gây giãn tĩnh mạch, tuy nhiên, chúng có thể làm tình trạng trở nên tồi tệ hơn khi bạn đã bị giãn tĩnh mạch.

4. Cân nặng

Thừa cân hoặc béo phì gây thêm áp lực lên các van tĩnh mạch của bạn, điều này có thể dẫn đến giãn tĩnh mạch. Thói quen sinh hoạt ít vận động thường đi kèm với thừa cân, và điều này càng góp phần làm giãn tĩnh mạch. Giãn tĩnh mạch có thể không nhìn thấy được ở những người thừa cân hoặc béo phì vì chất béo dư thừa.

5. Đứng hoặc ngồi quá nhiều

Những người có lối sống ít vận động hơn có nguy cơ bị giãn tĩnh mạch cao hơn. Ngồi trong thời gian dài không cho phép máu lưu thông bình thường và có thể dồn xuống chân.

Dành quá nhiều thời gian cho đôi chân của bạn có thể gây giãn tĩnh mạch vì một lý do khác — nó làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch khi trọng lực hút máu xuống chân. Một nghiên cứu về những người thợ làm tóc - những người dành nhiều thời gian cho đôi chân của họ - cho thấy sau 45 tuổi, chứng giãn tĩnh mạch trở thành một mối nguy hiểm nghề nghiệp.

Các chuyên gia khuyên bạn nên đứng lên và di chuyển sau mỗi 30 phút nếu bạn ít vận động, hoặc nghỉ ngơi và ngồi xuống (và kê cao chân nếu có thể) sau mỗi 30 phút nếu bạn dành hàng giờ đồng hồ để đứng.

6. Thai kỳ

Nhiều phụ nữ mang thai bị giãn tĩnh mạch trong thai kỳ vì trọng lượng tăng thêm của thai nhi đang lớn lên gây áp lực lên hệ tuần hoàn, đặc biệt là ở chân. Lượng máu tổng thể cũng tăng lên trong thời kỳ mang thai, điều này có thể làm cho các tĩnh mạch căng ra và giãn ra. Đối với một số phụ nữ, việc mang thai nhiều lần khiến tình trạng giãn tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn. Đối với những người khác, chứng giãn tĩnh mạch biến mất sau khi sinh con.

10 biện pháp tự nhiên khắc phục chứng giãn tĩnh mạch

1. Sử dụng tinh dầu

Liệu pháp xoa bóp không thể chữa khỏi chứng giãn tĩnh mạch, nhưng nó có thể giúp cải thiện lưu thông máu ở cơ chân và giảm một số sưng tấy và khó chịu liên quan đến tình trạng này.

Một số nhà trị liệu xoa bóp sử dụng tinh dầu để tăng cường lợi ích của liệu pháp xoa bóp. Dầu trầm hương, hoa cúc, cây xô thơm, cây phong lữ, chanh, oải hương và cây bách giúp giảm viêm, cải thiện lưu thông và giảm sưng. 

Một đánh giá khoa học năm 2017 cho thấy 20% lượng tinh dầu sử dụng là để giảm viêm. Tinh dầu hoa hồng đặc biệt hữu ích cho chứng giãn tĩnh mạch. 

2. Tập thể dục

Hoạt động thể chất khuyến khích máu di chuyển qua các tĩnh mạch, cải thiện cơ bắp tổng thể và sức khỏe tuần hoàn. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh khuyến nghị người lớn nên tập thể dục cường độ vừa phải ít nhất 150 phút mỗi tuần. 

Các hoạt động như đi bộ và đi xe đạp giúp chân cử động hỗ trợ sức khỏe tĩnh mạch. Những đôi giày tốt nhất là giày gót thấp và vừa khít quanh bàn chân và mắt cá chân của bạn, giúp tạo cơ bắp ở bắp chân và thúc đẩy quá trình lưu thông được cải thiện. 

Hãy chắc chắn rằng bạn duỗi chân và đi bộ vài giờ một lần, đặc biệt là trong khi làm việc hoặc các chuyến bay dài.

3. Uống Vitamin

Một số loại vitamin hỗ trợ sức khỏe tim mạch, có thể giúp giảm nguy cơ mắc chứng giãn tĩnh mạch và giảm các triệu chứng nếu chúng xuất hiện. Nghiên cứu đã liên kết lượng vitamin K thấp với các vấn đề về tuần hoàn và vôi hóa tĩnh mạch liên quan đến tuổi tác góp phần gây giãn tĩnh mạch.

Vitamin C đóng một vai trò trong việc sản xuất collagen và elastin - các protein ảnh hưởng đến tính đàn hồi của tĩnh mạch.

Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn chặn các gốc tự do gây hại cho các tế bào máu. 

Vitamin B-3, B-12 và axit folic thúc đẩy tuần hoàn khỏe mạnh. Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ các loại vitamin này thông qua chế độ ăn uống hoặc chất bổ sung từ thực phẩm chức năng.

4. Hạt dẻ ngựa

Thay vì dùng thuốc cho vấn đề thẩm mỹ đơn thuần, hãy cân nhắc sử dụng hạt dẻ ngựa. Lá và hạt dẻ ngựa là một phương thuốc tự nhiên cho các vấn đề về tuần hoàn, bao gồm giãn tĩnh mạch.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng loại thảo mộc này thúc đẩy lưu thông máu khỏe mạnh và giảm sưng tấy toàn thân. Các nhà khoa học tin rằng hạt dẻ ngựa có thể "bịt kín" các mao mạch bị rò rỉ hoặc bị viêm, cải thiện tính đàn hồi của thành tĩnh mạch và khuyến khích mật độ máu bình thường. Thoa kem hạt dẻ ngựa lên chân để làm dịu vết loét do giãn tĩnh mạch.

5. Thay đổi chế độ ăn uống của bạn

Táo bón và rặn khi đi ngoài làm tăng áp lực lên các tĩnh mạch và mạch máu khắp cơ thể, không chỉ ở trực tràng. Chế độ ăn nhiều chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón và tránh tình trạng giãn tĩnh mạch trở nên trầm trọng hơn hoặc gây các tình trạng bệnh khác như bệnh trĩ - là những tĩnh mạch phình ra ở hậu môn.

Bạn nên uống nhiều nước để giữ đủ nước và cũng ngăn ngừa táo bón, trĩ và giãn tĩnh mạch. Ngoài ra, bạn cũng nên thải độc ruột định kỳ với  Viên uống thải độc ruột đại tràng bằng oxy tự nhiên Mỹ nhẹ nhàng làm sạch và giải độc toàn bộ đường tiêu hóa, loại bỏ tạp chất, chất thải để tối ưu hóa sự hấp thu dưỡng chất và điều trị táo bón.

Ăn thực phẩm giàu flavonoid, còn được gọi là bioflavonoid, chẳng hạn như quả mọng, trái cây họ cam quýt, mầm Brussels, ớt chuông, ớt cayenne và trà xanh. Những thứ này mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện lưu thông máu, giảm áp lực động mạch và thư giãn mạch máu.

Một số người khuyên dùng dầu cá, nhưng bạn có thể bổ sung axit béo omega-3 từ các nguồn gốc thực vật như dầu tảo sẽ tránh được nguy cơ ngộ độc kim loại nặng. Omega-3 giúp mạch máu đàn hồi.

6. Mang vớ nén

Vớ nén tạo áp lực chắc chắn lên chân, giúp thúc đẩy lưu lượng máu về tim.

Bạn nên chọn loại vớ nén y khoa và thử nó kỹ càng trước khi mua. Mang vớ nén vào buổi sáng khi thức dậy và tháo chúng ra vào ban đêm để đạt được lợi ích tối đa. Bạn không nên mang vớ nén vào ban đêm vì nó có thể làm giảm và hạn chế lưu thông máu ở chân nếu bạn không di chuyển như ban ngày.

7. Nâng cao chân của bạn

Các chuyên gia khuyên bạn nên kê chân cao hơn tim từ 15 - 30 cm để giảm các triệu chứng giãn tĩnh mạch. Bạn không chỉ cảm thấy tuyệt vời khi nâng cao chân mà còn giảm lực hấp dẫn liên tục đè lên cơ, tĩnh mạch và tuần hoàn của bạn. Khi ngồi hoặc nằm, hãy đặt một vài chiếc gối dưới chân để nâng cao chúng.

8. Uống chiết xuất thông đỏ

Chiết xuất thông đỏ là một phương thuốc thảo dược khác có thể giúp giảm chuột rút và sưng do giãn tĩnh mạch. Một nghiên cứu đã so sánh tác dụng của chiết xuất thông đỏ với vớ nén đối với chứng giãn tĩnh mạch ở phụ nữ đã sinh con. Sau sáu tháng, phụ nữ dùng chiết xuất ít bị giãn tĩnh mạch hơn, ít tĩnh mạch mạng nhện hơn và ít triệu chứng hơn so với những người dùng vớ nén — và những thay đổi tích cực này kéo dài trong 12 tháng.

9. Thoa chiết xuất cấy phỉ

Chiết xuất cấy phỉ là một chất làm se lỏng được làm từ cành, lá và vỏ của cây phỉ (Hamamelis virginiana). Chiết xuất cây phỉ chứa tanin và các loại dầu dễ bay hơi giúp làm dịu da và giúp co mạch máu.

Chiết xuất cấy phỉ nên được áp dụng trực tiếp. Để giảm bớt sự khó chịu, ngứa và sưng tấy, hãy ngâm một chiếc khăn mặt với nước cây phỉ và đắp lên vùng da cần đắp. Hoặc bạn có thể thử thêm 1/2 đến 1 cốc nước cây phỉ vào bồn nước ấm và ngâm chân trong đó.

10. Chiết xuất Vein Health giảm giãn tĩnh mạch, ê sưng chân

Một số chất bổ sung thảo dược thúc đẩy lưu thông khỏe mạnh. Ngoài nước cây phỉ, hạt dẻ ngựa và chiết xuất thông đỏ, rau má (Centella Asiatica) là một chất bổ sung khác được biết đến để hỗ trợ tĩnh mạch khỏe mạnh.

Trong đó, Plant-Based Vein Health được bào chế đặc biệt để hỗ trợ sức khỏe tuần hoàn bằng cách hỗ trợ các tĩnh mạch và động mạch khỏe mạnh, bền bỉ, đồng thời thúc đẩy tính đàn hồi. Công thức thảo mộc tiên tiến này cũng có tác dụng giảm thiểu sự xuất hiện của các động mạch và tĩnh mạch trên bề mặt, giúp cải thiện tình trạng giãn tĩnh mạch và cải thiện lưu thông máu

Global Healing là thương hiệu dinh dưỡng chữa lành cao cấp đến từ Mỹ được tin dùng rộng rãi trên toàn thế giới trong suốt hơn 20 năm.

Pan Happy là đơn vị đầu tiên được Global Healing cấp phép quyền phân phối, bán lẻ SP tại Việt Nam. Các đơn vị khác không được cấp phép hoặc không chứng minh đã làm việc trực tiếp với Hãng đều có thể có SP không rõ nguồn gốc/hàng giả/kém chất lượng.

Nguồn: Global Healing

Viết bình luận của bạn