Banner top Banner top

Nguy cơ sa sút trí tuệ trầm trọng từ đồ ăn nhanh

Lê Quang
Thứ Hai, 12/12/2022

Thực phẩm chế biến nhanh hay gọi ngắn gọn là đồ ăn nhanh rất phổ biến ở Mỹ. Theo ước tính, có 73% nguồn cung cấp thực phẩm của Mỹ là thực phẩm “siêu chế biến”. Hầu hết tất cả thực phẩm đều được chế biến để bảo quản nhưng thực phẩm ăn liền được chế biến cực nhanh thường có giá trị dinh dưỡng thấp.

Thức ăn nhanh có tốt cho sức khỏe không?

Một nghiên cứu mới cho thấy những người tiêu thụ nhiều thực phẩm chế biến nhanh có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn. Tiêu thụ những loại thực phẩm siêu chế biến này có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và béo phì, đây là dấu hiệu trong số nhiều kết quả sức khỏe tiêu cực khác.

MỤC LỤC

Những phát hiện nguy hiểm về đồ ăn nhanh

Có phải tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có hại?

Thực phẩm “siêu chế biến” và sự ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh đến nhận thức

Giảm lượng thức ăn “siêu chế biến”

Tập trung vào thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng

Những phát hiện nguy hiểm về đồ ăn nhanh

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) cùng kênh Khảo sát Kiểm tra Dinh dưỡng và Sức khỏe Quốc gia cho thấy lượng calo thu được từ thực phẩm chế biến nhanh đã tăng từ 53.5% lên 57% từ năm 2001 - 2018. Dữ liệu cho thấy mức tiêu thụ thực phẩm chứa dinh dưỡng toàn phần cũng giảm trong thời gian khảo sát.

Do đó, một nhóm nghiên cứu cho thấy rằng ăn quá nhiều đồ ăn nhanh là rất nguy hiểm cho sức khỏe con người. Bây giờ, một nghiên cứu mới với nhiều bằng chứng xác thực cho thấy thực phẩm chế biến cực nhanh có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe nhận thức.

Sử dụng thực phẩm đóng hộp như thế nào để không gây hại

Thay vì sử dụng những loại sản phẩm chứa đường đã qua chế biến, bạn nên sử dụng các loại đường không calo như Đường Dragon Superfood ăn kiêng với 0 calo thay thế cho đường mía, đường nhân tạo. Chính vì không chứa calo nên đường huyết cũng sẽ không bị tăng cao đột biến, đảm bảo an toàn cho người bị huyết áp cao, béo phì. Ngoài ra bạn còn có thể sử dụng nước sốt trái cây hoặc trái cây xay nhuyễn.

Có phải tất cả các loại thực phẩm chế biến sẵn đều có hại?

Không phải tất cả các loại thực phẩm chế biến đều được tạo ra như nhau, vì nhiều loại thực phẩm được chế biến vẫn giữ lại được hương vị, kết cấu và độ tươi của chúng. Tuy vậy, thực phẩm chế biến nhanh thường được chuẩn bị từ trước và chứa ít hoặc không có giá trị dinh dưỡng.

Hệ thống phân loại thực phẩm NOVA phân loại thực phẩm dựa trên lượng chế biến được sử dụng để bảo quản, chiết xuất. Hệ thống mô tả bốn nhóm:

  1. Thực phẩm chế biến tối thiểu: Thực phẩm chưa qua chế biến hoặc ít qua quy trình chế biến như hạt, trái cây, trứng và sữa.
  2. Thành phần chế biến: Muối, đường, mật ong và dầu. Những thực phẩm trong nhóm này được chế biến bằng cách ép, xay hoặc nghiền.
  3. Thực phẩm chế biến: Thực phẩm chế biến được làm đơn giản bằng cách thêm đường, dầu hoặc muối vào thực phẩm. 
  4. Các sản phẩm thực phẩm “siêu chế biến”: Đây là những công thức công nghiệp với các thành phần như chất ổn định và chất bảo quản, bao gồm sô cô la, kẹo, kem, bánh quy, bánh ngọt, pizza và thức ăn nhanh.

Cảnh báo những nguy hại tiềm ẩn từ thực phẩm đóng hộp - DNTT online

Tại Pan, bạn đã có thể tậu cho mình sản phẩm Xịt dầu dừa ngay trong tủ bếp phù hợp với mọi loại chế biến chiên, xào, nướng. Dầu ăn thực vật từ dừa từ lâu cũng đã được kiểm chứng có vô số lợi ích về bệnh béo phì, tim mạch thay vì các loại dầu ăn được chiết xuất từ động vật. Đây cũng là sản phẩm mà bạn có thể sử dụng kết hợp trong chế độ keto.

Thực phẩm “siêu chế biến” và sự ảnh hưởng đến sức khỏe nhận thức

Suy giảm nhận thức thường là dấu hiệu đáng chú ý đầu tiên của chứng mất trí nhớ. Tình trạng nhận thức bị ảnh hưởng tiêu cực này ghi nhận cứ 9 người thì sẽ có 1 người mặc ở Mỹ. Tiêu thụ thực phẩm “siêu chế biến” trước đây đã được tìm thấy có mối liên hệ với việc giảm sự trôi chảy bằng lời nói ở người lớn tuổi và có liên quan với nhận thức xấu đi ở những người lớn tuổi mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Với sản phẩm Omega-3 tảo Algae thuần chay, đây là bí kíp thực vật nguyên chất mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Nghiên cứu hiện tại cung cấp thêm bằng chứng liên kết việc tiêu thụ thực phẩm chế biến nhanh với việc tăng nguy cơ suy giảm nhận thức. Cụ thể, có ba khoảng thời gian khác nhau từ năm 2008 đến năm 2017. Nhìn chung, 10.755 người tham gia trong độ tuổi từ 35 - 74 đã tham gia thí nghiệm, trong đó 5880 người tham gia là phụ nữ.

Thức ăn nhanh là gì? Ăn thức ăn nhanh có tốt hay không?

Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia đã hoàn thành bảng câu hỏi tần suất thực phẩm. Trong các thời điểm thiết lập trong suốt nghiên cứu, họ đã hoàn thành các bài kiểm tra nhận thức phân tích khả năng nhớ lại, nhận dạng và mức độ lưu loát của từ.

Dữ liệu theo dõi trung bình 8 năm sau, cho thấy những người có lượng thực phẩm chế biến nhanh cao nhất có tốc độ suy giảm nhận thức nhanh hơn 28% và tỷ lệ suy giảm chức năng điều hành nhanh hơn 25% so với những người ít ăn đồ ăn nhanh.

Để làm tăng hương vị và hứng thú với món đồ uống lành mạnh thay vì đồ uống có ga, bạn cũng có thể pha thêm Sữa 36 loại hạt giàu dinh dưỡng bao gồm nhóm mạch: yến mạch, kiều mạch...; nhóm hạt: hạnh nhân, óc chó...; nhóm đậu: đậu đỏ, đậu xanh, đậu nành...; nhóm hoa quả: chà là, táo đỏ... sẽ giúp kích thích vị giác và kéo dài cơn đói của bạn.

Ảnh hưởng của chế độ ăn uống lành mạnh đến nhận thức

Các nghiên cứu dựa trên dân số đã chỉ ra rằng một chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có liên quan đến thể tích não lớn hơn. Nhiều nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng chế độ ăn kiêng Địa Trung Hải - DASH và chế độ MIND đã giúp làm chậm quá trình thoái hóa thần kinh và sự suy giảm nhận thức.

Chế độ ăn uống MIND có liên quan đến hiệu suất nhận thức tốt hơn và giảm nguy cơ suy giảm nhận thức. Những thực phẩm lành mạnh có trong chế độ ăn kiêng MIND là ngũ cốc nguyên hạt, thực vật và các loại rau, quả hạch, đậu, quả mọng, thịt gia cầm, cá và dầu ô liu.

Những cách mất trí nhớ bạn nên biết

Để tối ưu hóa tác dụng của chất xơ, NCN thực vật giúp làm sạch hệ tiêu hóa chắc chắn là thực phẩm hỗ trợ bạn nên sử dụng trong quá trình làm sạch hệ đường ruột nhẹ nhàng. Không những vậy, đây còn là sự kết hợp từ nhiều nguyên liệu có lợi như hạt lanh tại thảo nguyên Canada, rễ rau diếp xoăn, hạt chia hữu cơ, vỏ hạt mã đề...

Bạn có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng trong ngày buồn miệng ăn vặt bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.

Giảm lượng thức ăn “siêu chế biến”

Hướng dẫn chế độ ăn uống từ năm 2020 - 2025 cho người Mỹ cung cấp các khuyến nghị dinh dưỡng từ sơ sinh đến người lớn tuổi rằng bạn nên bổ sung thực phẩm và đồ uống giàu chất dinh dưỡng, hạn chế những thực phẩm và đồ uống có hàm lượng đường bổ sung, chất béo bão hòa và natri”.

Tiến sĩ Scott Kaiser, một bác sĩ lão khoa và giám đốc Sức khỏe Nhận thức Lão khoa của Trung tâm Y tế Providence Saint John ở Santa Monica giải thích rằng trong thực hành lâm sàng, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe khuyến khích một chế độ ăn uống lành mạnh để quản lý sức khỏe nhận thức.

Tại sao nên ăn thực phẩm nhiều chất xơ? | VTV.VN

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn cũng đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

“Trong thực tế, chúng tôi từ lâu đã khuyến khích bệnh nhân nên tránh các loại thực phẩm có tỷ lệ chế biến cao và hỗ trợ họ áp dụng và duy trì chế độ ăn uống lành mạnh hơn.” - Tiến sĩ Kaiser nói, “Hướng dẫn này dựa trên mối liên hệ được thiết lập rõ ràng giữa việc tiêu thụ thực phẩm chế biến nhanh và tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, hội chứng chuyển hóa và béo phì”.

Tiến sĩ Kaiser nói thêm rằng khoảng 40% tất cả các trường hợp sa sút trí tuệ vẫn có thể được cải thiện nếu các yếu tố chế độ ăn uống và lối sống khỏe mạnh đóng vai trò loại bỏ nguy cơ mắc các tình trạng sức khỏe đi kèm.

Lượng chất xơ hỗ trợ tiêu hóa mỗi ngày - VnExpress Sức khỏe

Bột protein siêu thực phẩm hữu cơ Orgain không chứa gluten, không chất bảo quản, không chứa đậu nành, được chứng nhận hữu cơ bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ sẽ là sản phẩm bạn không thể bỏ qua. Bột protein thuần chay giúp cung cấp đủ protein, chất béo và lượng tinh bột lành mạnh mà một bữa ăn nhẹ, ăn sáng cần có.

Tập trung vào thực phẩm toàn phần giàu chất dinh dưỡng

Tổ chức Tim mạch và Đột quỵ khuyên bạn nên nấu ăn nhiều hơn ở nhà để cắt giảm thực phẩm chế biến cực nhanh. Khi mua sắm ở cửa hàng tạp hóa, một cách nhanh nhất để xác định một loại thực phẩm chế biến nhanh là kiểm tra danh sách các thành phần của nó.

Nó có chứa các chất không bao giờ hoặc hiếm khi được sử dụng trong nhà bếp như siro ngô, mạch nha có hàm lượng fructose cao, dầu hydro hóa hoặc protein thủy phân. Ngoài ra, các loại phụ gia được dùng để làm cho sản phẩm cuối cùng có hương vị, màu sắc hấp dẫn hơn cũng dễ dàng chứa các chất gây hại.

Chất xơ là gì? Vai trò của chất xơ đối với cơ thể chúng ta | Medlatec

Với hội chị em đang trong quá trình giảm cân tích cực thì chị em không nên bỏ qua Liệu trình detox săn mỡ săn cơ từ 1 - 1.5 tháng bao gồm bộ sản phẩm Protein đạm thực vật hữu cơ và Bột siêu thực phẩm xanh Green detox. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn