Banner top Banner top

Nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng đến nội tiết tố nữ không?

Lê Quang
Thứ Năm, 10/11/2022

Nhịn ăn gián đoạn là phương pháp thời gian ăn uống bình thường của bạn sẽ xen kẽ với thời gian nhịn ăn nhằm hạn chế lượng calo trong cơ thể. Ngoài các phương pháp bổ sung khác thì đây ngày càng là cách thức phổ biến nhằm kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Có ba phương pháp điển hình mà mọi người có thể áp dụng là:

  • Chế độ ăn kiêng 5:2: mọi người ăn bình thường 5 ngày một tuần và tiêu thụ lượng calo rất thấp trong 2 ngày còn lại
  • Nhịn ăn gián đoạn: trong đó ngày ăn bình thường được xen kẽ với những ngày bị hạn chế ăn.
  • Ăn uống hạn chế thời gian: trong khoảng thời gian ăn uống từ 4–12 giờ (phổ biến nhất là 8–10 giờ), mọi người ăn uống bình thường, chỉ cho phép uống nước và không có năng lượng ngoài khoảng thời gian này.

Phương pháp nhịn ăn gián đoạn Intermittent Fasting là gì?

Trong ba phương pháp, nhịn ăn gián đoạn đã cho thấy các kết quả tích cực liên quan đến tác động sức khỏe của loại chế độ ăn này. Cụ thể như thế nào, bạn cùng Pan khám phá nha.

Nhịn ăn gián đoạn có hiệu quả không?

Một đánh giá về các nghiên cứu xem xét những người thừa cân hoặc béo phì cho thấy phương pháp này có hiệu quả lớn trong việc hạn chế calo để giảm cân. Mặc dù nó có thể giúp một số người duy trì cân nặng lành mạnh, nhưng nhiều người vẫn hoài nghi đối với những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe khác.

Phương pháp Intermittent Fasting và điều bạn nên biết

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhịn ăn gián đoạn có thể có tác dụng đối với hormone, đặc biệt là hormone sinh sản, mặc dù hầu hết các nghiên cứu cho đến nay đã được thực hiện ở loài gặm nhấm, không phải ở người. Vì vậy, chưa chứng minh được nhịn ăn gián đoạn có ảnh hưởng xấu đối với phụ nữ sau mãn kinh bị béo phì.

Cùng tìm hiểu nghiên cứu về nhịn ăn gián đoạn

Nghiên cứu trên đã xuất hiện trên tạp chí Obesity, là một phân tích thứ cấp về những phụ nữ mắc bệnh béo phì đã theo chương trình 8 tuần của nhịn ăn gián đoạn. Trong số 23 người tham gia, 12 người ở giai đoạn tiền mãn kinh và 11 người ở giai đoạn sau mãn kinh. Tất cả đều có chỉ số khối cơ thể (BMI) từ 30 đến 49.9.

Nhịn ăn gián đoạn giảm bao nhiêu cân? Phương pháp giảm cân mới

Những người tham gia đã cho các mẫu máu nhịn ăn 12 giờ vào lúc mới bắt đầu và sau 8 tuần trong quá trình nhịn ăn. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã đo nồng độ testosterone, androstenedione, SHBG, DHEA, estradiol, estrone và progesterone ở những người tham gia ở giai đoạn sau mãn kinh. Các nhà nghiên cứu đã không đo estradiol, estrone và progesterone ở những người tham gia ở giai đoạn tiền mãn kinh, vì mức độ của các hormone này thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt. 

Để hạn chế mức calo tối đa, bạn có thể sử dụng PVL Protein Thực vật thuần chay ở những bữa ăn chính. Sản phẩm cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

Kết quả tích cực của nghiên cứu

Kết quả thu được rằng, cả hai nhóm đều giảm cân trong quá trình nghiên cứu. Những người tham gia ở giai đoạn tiền mãn kinh mất trung bình 3% khối lượng cơ thể của họ, nhóm hậu mãn kinh mất 4%. 

7 tác dụng không ngờ của nhịn ăn ngắt quãng - Vừa giảm cân lại càng khỏe  mạnh! - BlogAnChoi

"Chúng tôi đã thấy trọng lượng cơ thể giảm, khối lượng chất béo, nồng độ insulin và kháng insulin đều giảm theo. Điều này cho thấy rằng ăn uống hạn chế thời gian có thể là một chế độ ăn uống tốt để giúp mọi người giảm cân và ngăn ngừa sự tiến triển của tiền tiểu đường thành bệnh tiểu đường.” - Tiến sĩ Krista Varady, tác giả chính và giáo sư dinh dưỡng tại Đại học Illinois, Chicago chia sẻ.

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ. Nhanh tay đặt hàng ngay hôm nay nha.

Nhịn ăn" giúp sống thọ? Áp dụng quy tắc 16/8 và 20/4 này khi "bóp mồm bóp  miệng" có thể giúp bạn đẩy lùi béo phì, ung thư và sống khỏe mạnh

Với những chị em thường hay gặp căng thẳng như trầm cảm sau sinh, chán ăn, công việc dồn dập thì chị em có thể tham khảo Liệu trình hỗ trợ nội tiết toàn diện từ 3 - 4 tháng bao gồm hai thành phần chính là Hoa anh thảo và Omega-3. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn