Banner top Banner top

Nhóm thực phẩm hàng đầu ngăn ngừa u xơ tử cung dành cho phụ nữ

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 19/12/2022

Có đến 80% phụ nữ phụ có nguy cơ phát triển u xơ tử cung trước khi họ bước vào thời kỳ mãn kinh. Nhiều người quan niệm u xơ tử cung là căn bệnh nằm ngoài tầm kiểm soát nhưng thực ra bạn có thể phòng ngừa căn bệnh này một cách chủ động.

Một số nghiên cứu cho thấy một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung hoặc giúp kiềm chế các triệu chứng như đau và chảy máu nhiều. Bác sĩ phẫu thuật phụ Megan Billow cho biết những loại thực phẩm mà bạn ăn có thể ảnh hưởng (tích cực hoặc tiêu cực) đến nguy cơ mắc u xơ tử cung. Mời bạn đọc cùng Pan Happy tìm hiểu đó là những thực phẩm nào nhé.

MỤC LỤC

Thực phẩm giúp ngăn ngừa và điều trị u xơ tử cung

Thực phẩm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung

Thực phẩm giúp ngăn ngừa và điều trị u xơ tử cung

Tiến sĩ Billow nói: “Không có chế độ ăn kiêng nào có tác dụng kỳ diệu để ngăn ngừa hoặc điều trị u xơ tử cung. Nhưng một số nghiên cứu cho thấy rằng một số loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Thay đổi chế độ ăn uống có thể giảm thiểu các triệu chứng bằng cách giảm lượng hormone thúc đẩy u xơ tử cung.

Nếu bạn đang hy vọng tránh được u xơ hoặc cải thiện các triệu chứng của mình, hãy ăn nhiều hơn những thực phẩm trong danh sách này:

1. Trái cây và rau củ

Ăn nhiều trái cây và rau củ giúp giảm thiểu nguy cơ mắc nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh tim và một số loại ung thư. Trong đó có cả bệnh u xơ tử cung.

Tiến sĩ Billow cho biết: “Một đánh giá lớn cho thấy những người ăn nhiều trái cây và rau quả có nguy cơ mắc u xơ tử cung thấp hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng những bệnh nhân ăn bốn khẩu phần mỗi ngày có nguy cơ bị xơ hóa thấp hơn so với những bệnh nhân ăn một khẩu phần mỗi ngày.”

Tất cả các loại trái cây và rau quả đều mang lại lợi ích sức khỏe lớn, trong đó những loại dưới đây đặc biệt hữu ích trong việc chống lại u xơ tử cung:

  • Táo
  • Bông cải xanh
  • Cải bắp
  • Trái cây có múi như cam, chanh và bưởi
  • Cà chua

Ngoài ra, còn có một lựa chọn thay thế bổ sung chất xơ toàn diện cho bạn đó là Chất xơ làm sạch hệ tiêu hóa tự nhiên cung cấp lượng chất xơ và chất béo lành mạnh thiết yếu và men vi sinh, giúp tăng cường hệ miễn dịch, khả năng trao đổi chất, thanh lọc cơ thể, giúp ngăn ngừa ung thư tử cung.

2. Các sản phẩm từ sữa ít chất béo

Một số nghiên cứu cho thấy các sản phẩm từ sữa giàu canxi có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung. Tiến sĩ Billow khuyên bạn hãy đặt mục tiêu ăn ba phần sản phẩm sữa ít béo hoặc không béo mỗi ngày. Tập trung vào sữa chua có chứa men vi sinh - vi khuẩn có lợi giúp đường ruột của bạn khỏe mạnh.

Nếu bạn không dung nạp đường sữa, hãy tìm đến sữa hạt dinh dưỡng, sữa chua hoặc phô mai có nguồn gốc từ thực vật.

3. Thực phẩm có chứa vitamin D

Vitamin D rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, miễn dịch và thần kinh. Và một số nghiên cứu cho thấy bổ sung đủ vitamin D sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung.

Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin D bao gồm:

  • Các sản phẩm sữa tăng cường như sữa và sữa chua
  • Các lựa chọn thay thế sữa tăng cường như đậu nành, hạnh nhân, dầu dừa hoặc sữa yến mạch hoặc sữa chua
  • Cá ngừ
  • Cá hồi 

Thiếu vitamin D là tình trạng thường thấy ở phụ nữ bị u xơ tử cung. Tăng cường mức vitamin D có thể giúp bạn tránh được tình trạng này. Bạn không thể biết chắc mình thiếu vitamin D nếu không xét nghiệm máu, nhưng tình trạng thiếu vitamin D rất phổ biến.

Tiến sĩ Billow cho biết: “Thật khó để khắc phục tình trạng thiếu vitamin D chỉ bằng chế độ ăn kiêng. Cách chính mà mọi người nhận được vitamin D là tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mà không che chắn. Nhưng mạo hiểm ra ngoài mà không có kem chống nắng đi kèm sẽ dẫn đến nguy cơ bị cháy nắng, lão hóa sớm và ung thư da.”

Thực phẩm tăng nguy cơ mắc u xơ tử cung

Có một số loại thực phẩm có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ tử cung và ngược lại cũng có một số loại khác bạn cần tránh vì chúng có thể tăng nguy cơ mắc căn bệnh này:

1. Thịt đỏ và giăm bông

Một chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò xay, bít tết, thịt bê hoặc giăm bông có thể gây ra một số rủi ro về sức khỏe như bệnh tim và ung thư. Và thịt đỏ cũng là một tác nhân lớn trong việc hình thành u xơ tử cung.

Tiến sĩ Billow cho biết: “Trong một số nghiên cứu, những người bị u xơ tử cung cho biết họ ăn nhiều thịt đỏ và giăm bông hơn những người không bị u xơ tử cung.

Bạn nên hạn chế và chỉ nên ăn những loại thịt này vào những dịp đặc biệt. Đặt mục tiêu ăn không quá 170g thịt đỏ mỗi tuần hoặc 85g nếu bạn bị bệnh tim. Để có ít chất béo bão hòa hơn khi ăn những loại thịt này, bạn có thể:

  • Chọn thịt nạc hơn
  • Hạn chế chất béo nếu có thể
  • Đổi thịt bò xay có hàm lượng chất béo cao  hơn bằng thịt bò xay 90% nạc
  • Sử dụng thịt gà xay thay cho thịt bò xay

2. Bia rượu

Uống đồ uống có cồn như bia, rượu vang và rượu mạnh có thể ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể của bạn và có thể tăng nguy cơ bị u xơ tử cung. Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống rượu, đặc biệt là với liều lượng cao sẽ làm thay đổi nội tiết tố trong cơ thể bạn. Những thay đổi nội tiết tố này có thể dẫn đến sự hình thành u xơ.

Tiến sĩ Billow khuyên: “Nếu bạn muốn cải thiện sức khỏe và giảm nguy cơ mắc bệnh u xơ, hãy tránh uống rượu. Nếu bạn uống rượu, hãy giới hạn bản thân ở mức vừa phải."

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn