Banner top Banner top

Omega-3 - “liều thuốc an thần” hữu ích trong điều trị trầm cảm

Nguyen Trang
Thứ Tư, 26/10/2022

Tổng quan

Omega-3 đóng một vai trò vô cùng quan trọng đối với nhiều hệ cơ quan chức năng trong cơ thể chúng ta. Các nhà khoa học đã đưa ra nhiều nghiên cứu chứng minh tác dụng tuyệt vời của axit béo này trong việc duy trì sức khỏe tim mạch, kháng viêm-hay thậm chí hỗ trợ sức khỏe tinh thần. Xong liệu chúng ta đã hiểu hết về omega-3 hay chưa? Hôm nay nhà Pan sẽ đồng hành với các bạn để cùng tìm hiểu thêm về công dụng cũng như những tác dụng phụ của Omega-3 mà chúng ta cần lưu ý nha !


Dầu cá
Trên thực tế, có ba loại omega-3 chính trong chế độ ăn uống hàng ngày, hai trên số đó được tìm thấy trong dầu cá: DHA (axit docosahexaenoic) và EPA (axit eicosapentaenoic). Bạn có thể bổ sung dầu cá bằng cách trực tiếp đưa cá vào thực đơn ăn uống hàng ngày hoặc thông qua một số thực phẩm bổ sung như viên Omega-3 Tảo algae (giúp tăng cường trao đổi chất, cân bằng hormone, hạt omega-3 (ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ máu, phát triển trí tuệ)

Bổ sung omega-3 vào khẩu phần ăn uống hàng ngày đã được chứng minh giúp hỗ trợ cải thiện hoặc ngăn ngừa một số căn bệnh như các vấn đề về tim mạch, viêm khớp dạng thấp và cholesterol cao. Một số nghiên cứu khác cũng đã nhen nhóm về công dụng tiềm ẩn của dầu cá và omege-3 như tình trạng rối loạn tăng động, giảm chú ý hay một số dạng ung thư. Tuy nhiên cần lưu ý rằng dầu cá và dầu gan cá không hoàn toàn giống nhau. Dầu cá không chứ các vitamin khác như vitamin D và A. 

Nghiên cứu nói gì về omega-3 và bệnh trầm cảm ?

Bộ não của bạn cần các loại axit béo có trong omega-3 để hoạt động bình thường. Một số nhà nghiên cứu tin rằng những người bị trầm cảm có thể xuất phát từ nguyên nhân họ thiếu hụt lượng EPA và DHA cần thiết. Đây cũng là tiền đề mà các nhà nghiên cứu đang sử dụng khi họ tìm hiểu những lợi ích có thể có của việc sử dụng omega-3 để điều trị trầm cảm.
Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ ba nghiên cứu sử dụng EPA trong điều trị ba loại trầm cảm khác nhau: trầm cảm nặng tái phát ở người lớn, trầm cảm nặng ở trẻ em và trầm cảm lưỡng cực. Phần lớn các đối tượng dùng EPA ở tất cả các loại đều cho thấy sự cải thiện đáng kể so với những người dùng giả dược.
Một nghiên cứu nghiên cứu khác về omega-3 và chứng trầm cảm cũng cho thấy DHA  và EPA có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc điều trị các loại trầm cảm khác nhau. Những người bị trầm cảm nhẹ, trầm cảm sau sinh hoặc có ý định tự tử thường có mức EPA và DHA thấp hơn. Những nghiên cứu này cho thấy rằng sự kết hợp của EPA và DHA được tìm thấy trong dầu cá có thể giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm của hầu hết những người tham gia đã được thử nghiệm.

Nhìn chung, những nghiên cứu được thực hiện cho đến thời điểm hiện tại đều đưa đến những kết quả tích cực trong việc sử dụng dầu cá và omega-3 để điều trị và kiểm soát bệnh trầm cảm. 

Các thực phẩm chứa Omega-3 và liều lượng cần thiết

Omega-3 có thể được bổ sung thêm vào chế độ ăn uống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Một số trong số này là:

 • Bổ sung cá vào chế độ ăn uống hàng ngày, đặc biệt là cá hồi, cá hồi, cá ngừ và động vật có vỏ
 • Bổ sung dầu cá 
 • Dầu hạt lanh 
 • Dầu tảo. Các bạn tham khảo sản phẩm Omega-3 tảo Algae nhà Pan có công dụng tăng trao đổi chất, đốt cháy calo, giảm cholesterol.
 • Dầu canola

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo bạn nên ăn 2-3 phần cá mỗi tuần, bao gồm nhiều loại khác nhau. Một khẩu phần cho một người lớn là 113g. Một khẩu phần ăn cho trẻ em là 57g.

Tuy nhiên, liều lượng để điều trị các tình trạng sức khỏe khác nhau bằng các chất bổ sung thay đổi tùy theo tình trạng và mức độ nghiêm trọng. Bạn tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thêm bất kỳ chất bổ sung nào vào chế độ sức khỏe của bạn.

Rủi ro và biến chứng
Bạn không nên bổ sung nhiều omega-3 hơn mức khuyến cáo của bác sĩ vì điều này có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

 • Tăng cholesterol LDL
 • Khó kiểm soát lượng đường trong máu
 • Nguy cơ xuất huyết cao
 • Trẻ em và phụ nữ mang thai có thể gặp rủi ro do thủy ngân trong một số loại cá và không nên dùng dầu cá hoặc ăn một số loại cá mà trước khi nhận được lời khuyên từ bác sĩ. 

Một số loại cá có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân cao bao gồm:

 • Cá ngừ albacore
 • Cá thu
 • Cá kiếm
 • Cá nàng đào

Tổng kết lại, tất cả những nghiên cứu được thực hiện cho đến thời điểm hiện tại đều đưa ra kết quả khả quan về lợi ích của việc sử dụng omega-3 và dầu cá trong điều trị tình trạng rối loạn tâm thần và trầm cảm. Tuy nhiên với một số trường hợp sức khỏe đặc biệt, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định nào. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ nhà Pan qua hotline Zalo để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm bổ sung Omega-3 nhé !

Nguồn: healthline

Viết bình luận của bạn