Banner top Banner top

Tại sao ăn ít mà vẫn mập?

Lê Quang
Thứ Ba, 01/11/2022

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Appetite năm 2018 cho thấy rằng, khi nói đến chế độ ăn kiêng, không phải bạn ăn bao nhiêu, mà là những gì bạn ăn mới có tác động trực tiếp ảnh hưởng đến cân nặng và hàm lượng calo, chất béo có trong cơ thể. Vậy cụ thể những phát hiện này giúp ích cho những suy nghĩ hiểu lầm mà nhiều chị em hay gặp phải là gì, cùng Pan khám phá lý do nhé.

Ăn quá ít cơm, bạn sẽ chết sớm! - Báo Người lao động

Faris Zuraikat, một sinh viên tốt nghiệp Khoa Khoa học Dinh dưỡng tại Đại học Bang Pennsylvania, Mỹ, đã thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng kéo dài 1 năm để điều tra xem các thành phần trong thực phẩm ảnh hưởng đến việc giảm cân như thế nào. Để đạt được mục tiêu này, một thử nghiệm khác trước đó đã mời những người tham gia để kiểm soát các phần ăn hàng ngày của họ, ghi nhận những tín hiệu về lượng calo và chất béo có giảm không nếu họ ăn ít đi. Như vậy, chúng ta sẽ so sánh được liệu việc quản lý khối lượng thức ăn tiêu thụ hàng ngày và dưỡng chất trong thực phẩm, yếu tố nào đóng vai trò quan trọng hơn.

Hàm lượng calo thu nạp và khối lượng của khẩu phần ăn hàng ngày

Để tìm hiểu kỹ hơn, các nhà nghiên cứu đã tập hợp ba nhóm phụ nữ: 34 phụ nữ thừa cân và không tham gia thử nghiệm quản lý khẩu phần ăn, 29 phụ nữ khỏe mạnh có cân nặng đều đặn và cũng không tham gia thử nghiệm điều chỉnh bữa ăn và cuối cùng là 39 phụ nữ thừa cân và béo phì đã tham gia thử nghiệm kiểm soát khẩu phần.

Cơ thể quá gầy do chán ăn, nên khám ở bệnh viện nào?

Trong quá trình nghiên cứu, tất cả phụ nữ được phục vụ cùng một loại thực phẩm mỗi tuần một lần trong 4 tuần, nhưng kích thước thực phẩm của họ tăng lên theo thứ tự ngẫu nhiên. Ngoài ra, hàm lượng calo trong thực phẩm được phục vụ cũng khác nhau. Các loại thực phẩm bao gồm từ những loại có hàm lượng calo cao, chẳng hạn như bánh mì tỏi, đến thực phẩm ít calo, chẳng hạn như salad.

Nghiên cứu tiết lộ rằng khi được cho những phần lớn hơn, phụ nữ ở cả ba nhóm tiêu thụ nhiều thực phẩm hơn. Tuy nhiên, những người tham gia mà đã được trải qua thử nghiệm kiểm soát khẩu phần trước đó lại có tín hiệu tiêu thụ ít calo hơn những người tham gia chưa được đào tạo.

8 dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị thiếu protein

Nhóm nghiên cứu ghi chép lại: “Lượng calo tiêu thụ thấp hơn ở những người tham gia thử nghiệm từ trước là do họ đã từng tiêu thụ các bữa ăn với tỷ lệ năng lượng thấp hơn so với hai nhóm phụ nữ ở trên. Tất cả các nhóm đều được phục vụ cùng một bữa ăn, nhưng sự lựa chọn về thực phẩm của họ lại khác nhau.” Do đó, lượng calo của những người tham gia thử nghiệm ghi nhận được là ít hơn so với hai nhóm đối chứng.

Với người đang muốn sử dụng thực phẩm 0 calo, bạn có thể tham khảo Đường Dragon Superfood ăn kiêng với 0 calo thay thế cho đường mía, đường nhân tạo. Chính vì không chứa calo nên đường huyết cũng sẽ không bị tăng cao đột biến, đảm bảo an toàn cho người bị huyết áp cao, béo phì.

Vì sao nên chú trọng vào nguồn dinh dưỡng của thực phẩm?

Nhà nghiên cứu chính của nghiên cứu trên cũng giải thích thêm về tầm quan trọng của những phát hiện này: “Kết quả cho thấy rằng việc lựa chọn thực phẩm lành mạnh, ít calo sẽ hiệu quả và bền vững hơn là chỉ cố gắng sử dụng một chế độ có khẩu phần ăn ít nhưng lại chứa nhiều calo, chất béo. Ngoài ra, nếu bạn hạn chế khối lượng thực phẩm tiêu thụ tới mức thấp, bạn dễ dàng bị đói và mất sức.”

Mẹ bầu ăn gì trong 3 tháng đầu để con cao lớn, thông minh?

Hơn thế nữa, nhiều người muốn giảm cân thường cho biết rằng họ tin vào phương pháp ăn ít sẽ giúp ích cho thể trạng và kích thước cơ thể của họ, miễn là thực phẩm được tiêu thụ ở mức độ vừa phải. Tuy nhiên, các nghiên cứu khoa học đã chứng minh rằng việc lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng, ít calo sẽ giúp ích hơn nhiều so với việc cố gắng ăn ít hơn.

Trong đó, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Viết bình luận của bạn