Banner top Banner top

Tại sao người lớn tuổi nên bổ sung nhiều protein hơn?

Oanh Nguyễn
Thứ Hai, 14/11/2022

Theo các nhà nghiên cứu, thực phẩm giàu protein không chỉ giúp người lớn tuổi giảm cân mà còn đối phó với bệnh mãn tính hoặc cấp tính. Trong giai đoạn tuổi già, các chức năng làm việc kém hiệu quả hơn, khả năng xử lý protein ít hiệu quả hơn và cần nhiều protein hơn để duy trì khối lượng cơ và sức mạnh, sức khỏe của xương và các chức năng sinh lý thiết yếu khác.

MỤC LỤC

Công dụng của protein đối với sức khỏe người lớn tuổi

Người lớn tuổi nên ăn bao nhiêu protein?

  1. Đối với người bình thường
  2. Đối với người bị bệnh và cơ thể ốm yếu

Nên chọn nguồn protein từ động vật hay thực vật?

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung protein khi nào?

Các chuyên gia cho biết người cao tuổi dù khỏe mạnh thì cũng cần bổ sung nhiều protein hơn so với lượng protein nạp vào khi còn trẻ. Tuy nhiên, có đến một phần ba người lớn tuổi không ăn đủ lượng protein khuyến nghị do chán ăn, các vấn đề về răng miệng, vị giác kém, khó ăn và tài chính hạn chế. Kết hợp những nguyên nhân này với xu hướng ít vận động hơn, người lớn tuổi có nguy cơ suy giảm cơ bắp, suy giảm khả năng vận động, phục hồi chậm hơn sau các đợt ốm bệnh và mất khả năng độc lập. 

Công dụng của protein đối với sức khỏe người lớn tuổi

Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein sẽ ít bị mất khả năng độc lập như khả năng tự mặc quần áo, rời khỏi giường, đi cầu thang bộ và hơn thế nữa. Trong một nghiên cứu năm 2018 tiến hành theo dõi hơn 2.900 người cao niên trong hơn 23 năm, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người ăn nhiều protein nhất có nguy cơ bị suy giảm chức năng thấp hơn 30% so với những người tiêu thụ protein ít nhất.

Paul Jacques, đồng tác giả của nghiên cứu và giám đốc khoa dịch tễ học dinh dưỡng cho biết: "Mặc dù chưa có kết luận chính xác (người lớn tuổi ăn nhiều protein hơn có thể khỏe mạnh hơn) nhưng nghiên cứu của chúng tôi cho thấy rằng người lớn tuổi tiêu thụ nhiều protein hơn cho thấy kết quả tích cực hơn về sức khỏe."

Trong một nghiên cứu khác vào năm 2017, được thực hiện với 2.000 người lớn tuổi trong hơn sáu năm, những người tiêu thụ ít protein nhất có nguy cơ gặp khó khăn trong việc đi lại hoặc leo các bước cao gần gấp đôi so với những người ăn nhiều nhất.

Người lớn tuổi nên ăn bao nhiêu protein?

1. Đối với người bình thường

Sau khi xem xét các bằng chứng bổ sung, một nhóm bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng quốc tế vào năm 2013 đã khuyến nghị rằng người lớn tuổi khỏe mạnh nên tiêu thụ 1 đến 1,2g protein cho mỗi kg trọng lượng cơ thể hàng ngày. Khuyến nghị này đã được Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa châu u (European Society for Clinical Nutrition and Metabolism – ESPEN) chấp nhận.

Để kiểm tra hàm lượng protein của thực phẩm bổ sung, bạn có thể xem trên nhãn dán, bao bì của sản phẩm. Còn đối với thực phẩm tự nhiên, bạn có thể tham khảo hàm lượng protein trong một số thực phẩm phổ biến dưới đây:

  • 170g sữa chua Hy Lạp cung cấp 18g protein
  • 64g phô mai cung cấp 14g protein
  • 85g thịt gà không da cung cấp 28g protein
  • 64g đậu lăng cung cấp 9g protein
  • 237ml sữa cung cấp 8g protein

2. Đối với người bị bệnh và cơ thể ốm yếu

Những người cao niên mắc bệnh cấp tính hoặc mãn tính được đề xuất lượng protein từ 1,2 đến 1,5 gam cho mỗi kg trọng lượng cơ thể đồng thời lưu ý rằng lượng chính xác cần thiết tùy thuộc vào bệnh, mức độ nghiêm trọng của nó và các yếu tố khác. Mức này thậm chí còn cao hơn, lên đến 2g mỗi kg trọng lượng cơ thể ở một số người lớn tuổi bị bệnh nặng hoặc suy dinh dưỡng. Lưu ý rằng những khuyến nghị này không áp dụng cho nhóm người cao tuổi bị bệnh thận và những người được bác sĩ khuyên không nên tăng protein trong chế độ ăn.

Stuart Phillips, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng, Đại học McMaster cho biết: “Protein trở nên quan trọng hơn nhiều đối với các chức năng cơ thể trong cuộc sống của người lớn tuổi như tăng linh hoạt vận động hông và gối."

Tiến sĩ Elena Volpi, giáo sư lão khoa và sinh học tế bào tại Đại học Texas Medical Branch cho biết đối với người cao tuổi, họ không dễ dàng để xử lý protein khi có một lượng lớn nạp vào cơ thể trong một lần ăn. Do vậy, hãy chia nhỏ bữa ăn với hàm lượng protein vừa đủ cho cả ngày. Volpi gợi ý rằng người lớn tuổi nên ăn từ 25 đến 30g protein mỗi bữa. Vào bữa sáng, khi lượng protein có xu hướng thấp nhất thì ngoài bột yến mạch hoặc các loại hạt, ngũ cốc với sữa dinh dưỡng, bạn nên bổ sung thêm sữa chua Hy Lạp, một quả trứng hoặc bột protein có nguồn gốc từ thực vật.

Nên chọn nguồn protein từ động vật hay thực vật?

Protein động vật chứa tất cả chín axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần còn protein thực vật thì không. Tuy nhiên, nếu bạn là người ăn chay thì chỉ cần đa dạng hóa các nguồn cung protein thực vật từ rau củ quả, trái cây và ngũ cốc để tăng các axit amin quan trọng.

Bạn có thể bổ sung nguồn protein cho người lớn tuổi bằng những sản phẩm protein an toàn tại Pan như Protein thực vật thuần chay cao cấp cung cấp đầy đủ dinh dưỡng, thích hợp với người bệnh, ốm yếu và đang trong và sau quá trình điều trị ung thư, tiểu đường, béo phì,...

Sử dụng thực phẩm chức năng bổ sung protein khi nào?

Thực phẩm chức năng bổ sung protein cực kỳ hiệu quả với những người bệnh vừa ốm dậy, những người suy dinh dưỡng, cần phục hồi sức khỏe.

Trong một nghiên cứu mới đã kiểm tra tính khả thi của việc bổ sung thêm protein vào chế độ ăn của những người lớn tuổi xuất viện trong một tháng. Dữ liệu sơ bộ, vẫn chưa được xác nhận trong một thử nghiệm lâm sàng lớn hơn, cho thấy rằng bột protein có thể cải thiện khả năng phục hồi sau khi nhập viện.

Samantha Gallo, trợ lý giám đốc dinh dưỡng lâm sàng tại Bệnh viện Mount Sinai ở New York cho biết: “Tuyến phòng thủ đầu tiên phải luôn là thực phẩm từ tự nhiên. Nhưng nếu bạn gặp vấn đề về nhai, nuốt, khó ăn thì có thể sử dụng các sản phẩm bổ sung protein."

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

 

Viết bình luận của bạn