Banner top Banner top

Tập thể dục làm giảm 33% nguy cơ sa sút trí tuệ

Truong Linh
Thứ Năm, 03/11/2022

Một số nghiên cứu cho thấy tập thể dục có thể làm giảm nguy cơ phát triển các bệnh sa sút trí tuệ. Gần đây một số phát hiện còn cho thấy sức khỏe tim mạch có liên quan đến nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các rối loạn liên quan (ADRD) khi về già.

Các nghiên cứu nói gì 

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra những người cơ thể ít cân đối hơn có nguy cơ mắc ADRD cao nhất. Ngược lại, những người có thân hình khỏe mạnh nhờ thường xuyên tập thể dục lại ít có nguy cơ mắc ADRD nhất.

Tiến sĩ Zamrini, giám đốc thần kinh học tại Nghiên cứu lâm sàng Irvine, trợ giảng về nghiên cứu lâm sàng và lãnh đạo tại Đại học George Washington, và trợ giảng về thần kinh học tại Đại học Utah, giải thích: “ Có hai yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch: di truyền và luyện tập. Chúng ta không thể thay đổi cấu trúc di truyền, nhưng chúng ta có thể cải thiện sức khỏe tim mạch thông qua việc tập thể dục thường xuyên". 

Tiến sĩ Scott Kaiser, MD, một bác sĩ lão khoa được hội đồng chứng nhận và Giám đốc Sức khỏe Nhận thức Lão khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, CA: “ Không thể chứng minh rằng thể chất không đều gây ra chứng sa sút trí tuệ. Nhưng quá rõ ràng rằng thể dục thường xuyên làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ. Có nhiều nghiên cứu khác khẳng định mối liên hệ giữa thể chất và nguy cơ sa sút trí tuệ và cho rằng tập thể dục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ về sa sút trí tuệ của”

Tất cả đều khuyến nghị rằng nếu muốn giảm nguy cơ mất trí nhớ và duy trì một bộ não khỏe mạnh, chúng ta nên duy trì một lối sống được coi lành mạnh như tập thể dục, ăn kiêng, ngủ đủ giấc và duy trì hoạt động trí óc và tham gia xã hội. Mà hiệu quả nhất là việc tập thể dục và tham gia các hoạt động thể chất khác để cải thiện sức khỏe tim mạch. 

Vậy nên làm gì để giảm nguy cơ sa sút trí tuệ, Pan Happy gợi ý một số thói quen: 

  • giữ cơ thể cân đối
  • thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh gồm nhiều trái cây và rau quả
  • một giấc ngủ ngon ban đêm
  • xây dựng mối quan hệ lành mạnh
  • duy trì kết nối xã hội
  • hạn chế dùng rượu
  • không hút thuốc
  • cho bản thân thời gian phục hồi và giảm stress như thiền hay một số hình thức khác

Ngoài việc luyện tập thể dục thường xuyên, Pan Happy cũng muốn nhắc nhở bạn cần có một chế độ dinh dưỡng tốt cũng quan trọng đối với việc tăng cơ trong suốt quá trình luyện tập. Nếu không có đủ chất dinh dưỡng - đặc biệt là protein - cơ thể bạn không được hỗ trợ quá trình xây dựng cơ bắp. Tại PanPVL đạm protein thực vật như một giải pháp bổ sung đầy đủ protein, hỗ trợ việc tăng cơ bên cạnh chế độ luyện tập thể dục thường xuyên của bạn.

Một số chất dinh dưỡng cần thiết cho chế độ luyện tập

Chất đạm
Trong khi tập thể dục, protein sẽ được tăng cường kích thích quá trình tăng cơ nhiều hơn. Đây là lý do tại sao nhiều người uống protein vào cuối buổi tập của họ. Ngoài các nguồn protein tốt qua chế độ ăn hàng ngày bao gồm thịt, gia cầm, sữa, cá, trứng, đậu nành, đậu và các loại đậu. Pan Happy còn gợi ý Protein đạm thực vật bổ sung đủ lượng protein bởi theo các chuyên gia để tăng cơ, bạn nên nạp từ 0,64–0,91 gam protein cho mỗi mỗi kg khối lượng cơ thể hàng ngày. 

Sử dụng protein trước khi đi ngủ để tăng cơ

Carb và chất béo
Carb cung cấp năng lượng của cơ thể, đặc biệt là đối với các bài tập cường độ cao
Chất béo có xu hướng đóng vai trò như một nguồn dự trữ năng lượng khi tập thể dục cường độ thấp hơn như chạy đường dài

Để cung cấp năng lượng cho việc tập luyện của bạn và đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin và khoáng chất. Ngoài các nguồn cung cấp carbs lành mạnh như trái cây, ngũ cốc nguyên hạt, rau, các sản phẩm từ sữa và đậu, trong khi các nguồn chất béo tốt như cá béo, dầu ô liu nguyên chất, trứng nguyên hạt, hạt, quả bơ, quả hạch và bơ hạt. Tại Pan mọi chuyện trở nên đơn giản hơn, GOL meal giúp bạn có ngay một bữa ăn hoàn chỉnh với đầy đủ protein. Bên cạnh đó, viên omega-3 từ tảo cung cấp các chất béo lành mạnh DHA và EPA dễ uống, cần thiết cho quá trình hoạt động. Nếu bạn ngại việc nạp nhiều carb gây béo phì, đái tháo đường thì có thể dùng đồng thời viên giảm hấp thụ carb tinh bột nha ạ. 

Bên cạnh chế độ luyện tập thường xuyên, một chế độ ăn uống đầy đủ là vô cùng cần thiết gồm lượng protein, carbs và chất béo, để giúp bạn có sức khỏe thể chất và tinh thần tốt.


 

Viết bình luận của bạn