Banner top Banner top

Thời điểm tốt nhất để uống và cách kết hợp các loại vitamin, thực phẩm bổ sung

Oanh Nguyễn
Thứ Ba, 06/12/2022

Uống vitamin và thực phẩm bổ sung đúng thời điểm và kết hợp chúng đúng cách sẽ giúp tránh những rắc rối không đáng có cho cơ thể. Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại vitamin và thực phẩm bổ sung mà chưa biết cách kết hợp cũng như thời điểm uống tốt nhất thì đến ngay với bài biết này của Pan Happy nhé.

MỤC LỤC

Vitamin tốt nhất để uống khi bụng đối

Vitamin tốt nhất để uống kết hợp với bữa ăn

Dimitar Marinov, trợ lý giáo sư tại Đại học Y khoa Varna, Bulgaria khuyên bạn nên bổ sung vitamin và thực phẩm bổ sung vào những thời điểm nhất định trong ngày dựa trên tác dụng của chúng.

Vitamin tốt nhất để uống khi bụng đói 

Chuyên gia dinh dưỡng Alana Kessler cho biết bạn nên uống các vitamin và khoáng chất hòa tan trong nước khi bụng đói vì cơ thể bạn sẽ dễ dàng hấp thụ và chuyển hóa chúng hơn.

Các vitamin hòa tan trong nước và bao gồm vitamin C và tất cả các vitamin B. Stephenson lưu ý thêm bạn cũng nên uống những loại vitamin này với một cốc nước đầy để giúp hấp thụ tốt hơn.

Kessler cho biết vì những loại vitamin này có hiệu quả nhất khi bụng đói nên tốt nhất bạn nên uống chúng vào buổi sáng. 

Đặc biệt, vitamin B đã được chứng minh là giúp tăng cường năng lượng và tâm trạng ở những người thiếu chúng. Một đánh giá năm 2020 cho thấy rằng sự thiếu hụt vitamin B và C, sắt và magiê có thể gây mệt mỏi và việc bổ sung có thể cải thiện tình trạng này. 

Các loại vitamin khác được dùng tốt nhất khi bụng đói bao gồm:

Sắt: Điều này là do một số loại thực phẩm, đặc biệt là sữa, có thể ngăn chặn sự hấp thụ sắt . Vitamin C giúp cơ thể bạn hấp thụ sắt, vì vậy nếu bạn đang bổ sung sắt, tốt nhất nên kết hợp với Vitamin C.

Men vi sinh: Một số loại men vi sinh, như loại có chứa Lactobacillus và Bifidobacterium, đã được chứng minh là có hiệu quả nhất khi dùng trước bữa ăn 30 phút.

Vitamin tốt nhất để dùng trong bữa ăn 

Bạn nên uống vitamin tan trong chất béo trong bữa ăn chính hoặc đồ ăn nhẹ có chứa chất béo như bơ, lòng đỏ trứng hoặc dầu dừa, dầu ô liu để cơ thể hấp thụ tốt hơn. 

Marinov cho biết, dùng các loại vitamin này cùng với thức ăn đảm bảo giải phóng tối ưu mật và các enzym tuyến tụy trong dạ dày cần thiết cho quá trình hấp thụ các vitamin tan trong chất béo. 

Các vitamin tan trong chất béo bao gồm:

  • Vitamin D
  • Vitamin E
  • Vitamin A
  • Vitamin K

Stephenson nói rằng đối với một số người, tốt nhất nên uống những loại vitamin này trong bữa ăn, chẳng hạn như bữa trưa hoặc bữa tối, nhưng bạn không nhất thiết phải làm như vậy. Bất kỳ thực phẩm nào có chất béo như các loại hạt hay quả hạch đều có thể giúp bạn hấp thụ các vitamin này. 

Các chất bổ sung khác nên được dùng cùng với thức ăn bao gồm:

Canxi cacbonat: Điều này là do axit dạ dày tạo ra khi bạn ăn giúp cơ thể hấp thụ loại canxi này. Mặt khác, canxi citrate có thể được uống cùng hoặc không cùng thức ăn, vì vậy hãy nhớ kiểm tra nhãn để biết loại canxi mà bạn đang dùng. 

Vitamin tổng hợp: Chúng chứa cả vitamin tan trong nước và tan trong chất béo, vì vậy hãy dùng cùng với thức ăn để đảm bảo các vitamin tan trong chất béo được hấp thụ. 

Magie: Uống magie khi bụng đói có tác dụng nhuận tràng và có thể gây tiêu chảy. 

Tóm lại, thời điểm bạn dùng thực phẩm bổ sung trong ngày không quan trọng bằng việc bạn có dùng chúng cùng với thức ăn hay không. Uống các loại vitamin tan trong nước như vitamin C và nhóm B khi bụng đói và các vitamin tan trong chất béo như vitamin A, E, D và K cùng với thức ăn có chứa chất béo để đảm bảo sự hấp thụ thích hợp. Bạn cũng nên uống vitamin tổng hợp hoặc vitamin trước khi sinh trong bữa ăn nhẹ hoặc bữa ăn chính.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn