Banner top Banner top

Thói quen hầu hết ai cũng mắc phải gây béo bụng

Oanh Nguyễn
Thứ Sáu, 23/12/2022

Chúng ta đều biết rằng ngủ đủ giấc là yếu tố quan trọng giúp cơ thể tái tạo và cảm thấy tràn đầy năng lượng trong ngày. Nhưng theo một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ 1, ngủ đủ giấc cũng có tác động lớn đến lượng calo nạp vào và sau đó là sự tích tụ chất béo. Mời bạn cùng Pan Happy khám phá xem những các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra giấc ngủ có ảnh hưởng như thế nào đến quá trình giảm cân trong bài viết dưới đây nhé!

MỤC LỤC

Nghiên cứu ảnh hưởng của giấc ngủ đối với cân nặng

Ngủ không đủ giấc làm tích mỡ nội tạng

Nghiên cứu ảnh hưởng của giấc ngủ đối với cân nặng

Đối với nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu muốn tìm hiểu xem kiểu ngủ ảnh hưởng như thế nào đến các yếu tố như lượng calo nạp vào, cảm giác thèm ăn, cân nặng, sự phân bố chất béo (tức là thành phần cơ thể),... Những người tham gia là một nhóm gồm 12 người trưởng thành khỏe mạnh, từ trẻ đến trung niên và nghiên cứu diễn ra trong hai đợt kéo dài 21 ngày và mỗi đợt cách nhau 3 tháng.

Một nhóm có thời gian ngủ bình thường là 9 tiếng mỗi đêm, trong khi nhóm còn lại chỉ ngủ 4 tiếng mỗi đêm trong phần lớn thời gian của 21 ngày. Sau đợt đầu tiên và thời gian phục hồi kéo dài ba tháng, các nhóm đã đổi giờ ngủ cho nhau, như vậy nhóm ban đầu ngủ đủ 9 tiếng phải đối phó với một đêm ngủ ngắn hơn trong đợt 2.

Trong suốt quá trình nghiên cứu và sau đó, các số liệu được thực hiện để xác định bất kỳ thay đổi nào về hành vi hoặc dấu hiệu cơ thể phát triển trong quá trình nghiên cứu.

Ngủ không đủ giấc làm tích mỡ nội tạng

Dựa trên những phát hiện này, thời gian ngủ dưới mức tối ưu không chỉ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi mà còn có thể làm tăng mức tiêu thụ calo và dẫn đến tích tụ mỡ nội tạng. Cụ thể là, khi những người tham gia ngủ không đủ giấc, lượng mỡ nội tạng ở bụng tăng 11% và chúng tôi biết rằng mỡ bụng nội tạng ít hơn có liên quan đến kết quả sức khỏe chuyển hóa tim mạch tốt hơn về lâu dài.

Tác giả nghiên cứu, Chuyên gia Virend Somers giải thích trong một thông cáo báo chí: "Phát hiện của chúng tôi cho thấy rằng giấc ngủ bị rút ngắn có khả năng làm tăng lượng calo hấp thụ và tích tụ mỡ bụng đáng kể. Điều này xảy ra ở ngay cả những đối tượng trẻ, khỏe mạnh và dáng người thanh mảnh."

Ông tiếp tục nói thêm rằng dường như việc thiếu ngủ khiến chất béo "chuyển hướng" đến khoang nội tạng, và hơn nữa việc ngủ bù, ít nhất là trong thời gian ngắn, không đảo ngược quá trình tích tụ chất béo nội tạng. Và vì các đối tượng không tăng cân quá nhiều nhưng lại có nhiều mỡ nội tạng hơn, nên các tác giả nghiên cứu chỉ ra rằng loại mỡ tích tụ này rất dễ bị phát hiện.

Nói tóm lại, khi chúng ta ngủ đủ giấc thì từ tâm trạng đến hành vi của chúng ta. Giấc ngủ ngon hơn dẫn đến khả năng lưu trữ chất béo tốt hơn theo cách lành mạnh. Kết quả của nghiên cứu này cho bạn thêm một lý do để quan tâm hơn đến chất lượng giấc ngủ của mình để có một vòng eo thon gọn, không mỡ thừa. Hãy cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm và đảm bảo không gian ngủ thoải mái, chú ý đến chất lượng gối ngủ, chăn, đệm và nhiệt độ phòng. Ngoài ra nếu bạn bị mất ngủ thì có thể uống trà diếp cá trước khi đi ngủ và bổ sung Viên uống Codeage Methyl-Elyte + Vitamin bổ não, ngủ ngon.

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn