Banner top Banner top

Omega-3 dầu cá có giảm đau nửa đầu không?

Nguyen Trang
Thứ Ba, 25/10/2022

Đau nửa đầu- " căn bệnh phiền phức"

Đau nửa đầu là một bệnh lý thần kinh mạn tính đặc trưng bởi các cơn đau đầu một bên có tính chất mạch đập, tăng lên khi hoạt động thể chất và thường đi kèm với triệu chứng sợ ánh sáng, sợ tiếng động, buồn nôn, nôn và thường xuyên có triệu chứng dị cảm vùng da đầu. Khoảng 1/3 bệnh nhân đau nửa đầu có triệu chứng thoáng báo và khoảng 3/4 bệnh nhân có pha bệnh đi trước khởi phát đau đầu. Đau nửa đầu khá phổ biến và tạo nên gánh nặng bệnh tật đáng kể. Tỷ lệ hiện mắc hàng năm là 18% phụ nữ và 6% nam giới, hay gặp nhất ở độ tuổi 25 – 55.

Các cơn đau nửa đầu có thể nghiêm trọng đến mức cản trở các hoạt động hàng ngày của người bệnh. Khi xuất hiện cơn đau, bạn có thể gặp các dấu hiệu như rối loạn thị giác (cảm thấy có ánh sáng nhấp nháy, mắt mờ, mù màu đau mắt,…) hoặc các rối loạn khác như khó nói, cảm giác ngứa ở một bên mặt, cánh tay, chân,…

"Cá béo" hỗ trợ giảm đau nửa đầu

“Cá béo” bao gồm cá hồi, cá trích, cá mòi, cá thu, cá hương có chứa hàm lượng axit Omega-3 EPA (eicosapentaenoic acid ) và DHA (docosahexaenoic acid) dồi dào, với công dụng hữu hiệu trong việc hỗ trợ giảm đau nửa đầu mãn tính. 

Một thử nghiệm lâm sàng tiến hành vào ngày 3 tháng 7 năm 2021, BMJ- tạp chí y khoa nổi tiếng của Anh Quốc đã tiến hành khảo sát 182 người bị cơn đau nửa đầu hành hạ hơn 5 tiếng đồng hồ mỗi lần, trong suốt 16 ngày mỗi tháng. Những người tham gia được chỉ định ngẫu nhiên tham gia vào một trong ba chế độ ăn kiêng như sau:

Sau 16 tuần, những người thử nghiệm chế độ ăn với hàm lượng EPA và DHA cao, tình trạng đau nửa đầu cũng giảm hơn 30% đến 40% số ngày mỗi tháng và số giờ đau đầu mỗi ngày so với những người có hàm lượng của hai loại axit Omega-3 này thấp. 

Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn chứa nhiều hàm lượng EPA và DHA giúp làm tăng nồng độ oxylipin trong máu (một sản phẩm phụ của omega-3 hỗ trợ giảm đau và viêm). Tuy nhiên, không phải chế độ ăn nào cũng bổ sung cá béo như ăn chay, thuần chay, vì vậy viên omega-3 chiết xuất từ tảo giúp bổ sung axit béo lành mạnh đầy đủ thay dầu cá. Bên cạnh đó, các hạt omega-3 mix từ thực vật, các hạt như hạt chia được sử dụng hàng ngày để cung cấp nguồn ALA tự nhiên cho cơ thể sản sinh DHA và EPA. 


Nguồn: Health Harvard Edu

Viết bình luận của bạn