Banner top Banner top

Tìm hiểu chế độ ăn uống lành mạnh cho bà bầu

An Na Le
Thứ Bảy, 12/10/2024

Tiêm phòng vắc xin cho bà bầu: những điều cần biết - VNVC

1.  Dinh dưỡng cho bà bầu là một điều cực kỳ quan trọng trong suốt 9 tháng thai kỳ. Mỗi tháng các mẹ đều cần phải có chế độ dinh dưỡng khác nhau để phù hợp với sự phát triển của trẻ cũng như cho sức khỏe của mẹ bầu sau này.

2. Nghiên cứu của các nhà khoa học đã chứng mình việc lạm dụng quan niệm “Ăn cho hai người” có thể làm mẹ bầu tăng cân quá mức cho phép và đặt nguy cơ cao cho thai nhi.

 Theo dõi bảng sau để tính mức tăng cân chính xác, hợp lý cho mẹ bầu theo chỉ số BMI:

 

Phạm vi tính bằng  Kg

Phạm vi tính bằng cân Anh

Thiếu cân (<18.5)

12,5-18

28-40

Cân nặng bình thường

(18,5-24,9)

11,5-16

25-35

Thừa cân (> 25)

7-11.5

15-25

Béo phì (> 30)

5-9

11-20

3. Các loại hải sản như cá kiếm, cá mập, cá thu, cá mòi, cá nhám da cam và cá ngói có hàm lượng metyl thủy ngân cao, có thể gây hại cho não, thận và hệ thần kinh đang phát triển của thai nhi. Hiệp hội dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên tiêu thụ khoảng 300-400gr cá mỗi tuần, tương đương với khoảng 2 bữa ăn một tuần.

4. Thai phụ cần tránh xa hải sản sống như hàu, sushi hay món gỏi cá, sữa chưa tiệt trùng và các loại phô mai mềm như Brie hay Camember; pa-tê, thịt gia súc và gia cầm sống hoặc tái. 

5. Tránh chế biến đồ ăn ở mức nhiệt quá lớn, như thực phẩm chiên hay thịt nướng.

6. Nên rửa tay thường xuyên, rửa trái cây, rau và xà lách để loại bỏ tất cả các dấu vết của đất, có thể chứa toxoplasma (một loại ký sinh trùng có thể gây ra bệnh toxoplasma) có thể gây hại cho thai nhi của bạn. Nước rửa rau củ Bioenzyme được chứng nhận hữu cơ, loại bỏ tới 94% hóa chất tồn dư trong rau củ. 

7. Đảm bảo rằng thực phẩm sống được bảo quản riêng biệt với thực phẩm chín, nếu không sẽ có nguy cơ bị ngộ độc.

8. Cá đông lạnh (ít nhất trong 4 ngày), thực phẩm hun khói và cá sống được bảo quản bằng muối sẽ loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng , do đó có thể ăn được, ngay cả khi tốt nhất nên tránh các sản phẩm hun khói.

Tháp dinh dưỡng cho bà bầu giúp mẹ khỏe con phát triển toàn diện

9. Bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn 2 lần/ tuần cá “nhiều dầu” hoặc “nhiều chất béo” như cá hồi hoặc cá trích. Nếu các mẹ ăn chay, ăn thực vật thì có thể sử dụng viên omega-3 chiết xuất từ tảo, cung cấp đủ DHA và EPA cho mẹ và thai nhi. 

10. Thay đổi chế độ ăn uống, bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, và nếu cần, hãy bổ sung vitamin hàng ngày có chứa axit folic (ít nhất 400 mcg/ngày). Bổ sung Vitamin Trọn bộ dinh dưỡng cho mẹ bầu từ nhà Pan để cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết trong  quá trình mang thai. 

11. Trong trường hợp xảy ra hiện tượng nôn mửa hoặc táo bón, hãy sửa đổi chế độ ăn uống và thói quen ăn uống của bạn.

12. Những người ăn chay nên tiêu thụ vitamin B12, sắt, axit folic, omega 3, vitamin D và canxi ngoài việc tuân theo các khuyến nghị chung về chế độ ăn uống. Tham khảo ý kiến ​​chuyên gia dinh dưỡng định kỳ cũng như bổ sung thêm Vitamin Trọn bộ dinh dưỡng cho mẹ bầu để cung cấp dưỡng chất nhiều nhất có thể

13. Hạn chế thực phẩm có chứa caffeine, muối, đường, đậu nành, trứng và chất béo bão hòa, chất béo chuyển hóa

14. Tránh rượu và không hút thuốc. Một hậu quả nghiêm trọng của việc uống rượu, bia khi mang thai là gây ra hội chứng rối loạn do nhiễm độc rượu bào thai (Fetal alcohol spectrum disorders – FASD). Đây là căn bệnh gây hệ lụy suốt đời, khiến thai nhi kém phát triển

15. Bên cạnh việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng phù hợp, cung cấp đủ dinh dưỡng cho thai kỳ thì vận động trong thai kỳ cũng mang lại hiệu quả tích cực cho sức khỏe của mẹ và bé. 

Liên hệ Pan qua hotline/zalo: 0964.821.468 để được tư vấn kỹ về những sản phẩm cung cấp dưỡng chất tốt nhất cho các mẹ bầu !!

 

Viết bình luận của bạn