Banner top Banner top

Vén màn sự thật tóc bạc sớm, bạc trắng cả đầu, hói đầu, rụng tóc

Hann Phạm
Thứ Tư, 27/09/2023

Tuổi đôi mươi nhưng đã xuất hiện tóc bạc.
Hay Tóc bạc khiến ngoại hình già hơn tuổi thật. 
Thuốc nhuộm đen không hiệu quả mà nhiều hóa chất rồi ngồi kẹt ở tiệm cắt tóc,...
Tóc bạc ngắn, ngứa, mọc tủa tủa liên tiếp…


Có thật nhiều câu chuyện, sự bất cập khi mái tóc xuất hiện vài sợi cho đến mảng hay toàn bộ mái tóc màu bạc trắng. 

Mái tóc bóng mượt và khỏe mạnh không chỉ là những bộ phận thực hiện chức năng sinh lý mà còn là điểm nhấn, tô điểm thêm sắc đẹp, vẻ ngoài cho cả phụ nữ và đàn ông. Cái răng cái tóc là góc con người.

Vì vậy, tóc bạc hay yếu, rụng nhiều có thể làm giảm đi sự thoải mái trong cuộc sống, dẫn đến giảm sự tự tin cũng như phản ánh, dấu hiệu thông báo sự rối loạn, thiếu dinh dưỡng trong cơ thể.  dẫn đến giảm lòng tự trọng và căng thẳng, thậm chí có thể khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Cả nhà cùng em Pan đi tìm hiểu tại sao mình lại xuất hiện tóc bạc và làm thế nào để cải thiện, làm đen mái tóc óng mượt đen bóng tuổi đôi mươi nha ạ. 

SINH TRƯỞNG BÌNH THƯỜNG CỦA TÓC KHỎE MẠNH

Trong điều kiện sinh lý bình thường, trên đầu có 80% tóc đang trong quá trình phát triển (anagen), 1% đang trong thời kỳ nang lông thoái hóa (catagen) và tỷ lệ còn lại là tóc đang ở thời kỳ nghỉ ngơi (telogen). Tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, số lượng và mật độ tóc của phụ nữ có thể thay đổi không chỉ khi bị bệnh mà còn về tình trạng sinh lý, trong số những yếu tố khác trong thời kỳ mãn kinh. Lượng tóc rụng hàng ngày không được vượt quá 70-100 sợi tóc, nhưng sẽ trở thành vấn đề khi lượng tóc rụng trên 100 sợi mỗi ngày trong thời gian kéo dài hơn vài tuần.

NGUYÊN NHÂN TÓC RỤNG, TÓC BẠC

Lão hóa là một quá trình phức tạp liên quan đến nhiều yếu tố di truyền, cơ chế nội tiết tố và môi trường. Phần da đầu, tóc đều chịu sự tác động lão hóa theo thời gian và lão hóa do yếu tố moi trường bên ngoài. Các tác động xảy ra khác hoặc cùng nhau, thúc đẩy quá trình lão hóa xảy ra với mái tóc nhiều hơn.

Đặc điểm tóc bạc có mối tương quan chặt chẽ với trình tự thời gian lão hóa, nhưng nó xảy ra ở các mức độ khác nhau ở mỗi cá nhân.

 • Tóc bạc xảy ra do nguyên nhân bên trong, nội tại có thể là mang tính chất gia đình và rụng tóc do nội tiết tố nam(AGA). 
 • Các yếu tố bên ngoài gây tóc bạc bao gồm tia cực tím (UVR), hút thuốc và lệch, thiếu dinh dưỡng.

Tóc được coi là bạc sớm nếu tóc bạc xuất hiện tuổi 20 tuổi ở người da trắng và trước 30 tuổi ở người châu Phi. 

Tóc bạc được hiểu là sự mất đi sắc tố trong trục. Các lý thuyết về sự mất dần dần của sắc tố bao gồm sự cạn kiệt các enzyme liên quan đến sản sinh melanogen, sửa chữa DNA bị suy yếu, mất telomerase, cơ chế chống oxy hóa và tín hiệu chống apoptotic.

Màu tóc chủ yếu phụ thuộc vào sự hiện diện hoặc thiếu sắc tố melanin. Melanin của da và tóc là được hình thành trong các bào quan tế bào chất gọi là melanosome, được sản xuất bởi các tế bào hắc tố và là sản phẩm của một con đường sinh hóa phức tạp (melanogenogen) với tyrosinase là enzyme chủ chốt tham gia.

Cho đến nay, Quá trình bạc tóc được cho là do mất các tế bào hắc tố hình thành sắc tố từ tóc lão hóa nang trứng.Tác động thực sự của việc giảm này là ít hơn melanosome được tích hợp vào tế bào sừng ở vỏ não của thân tóc. Ngoài ra, dường như cũng có một khiếm khuyết trong việc chuyển melanosome, vì các tế bào sừng có thể không chứa melanin mặc dù chúng ở gần các tế bào hắc tố. 

Với Phụ nữ, về mặt sinh lý, trong thời kỳ tiền mãn kinh ở phụ nữ, mật độ estrogen trong máu giảm xuống cùng với sự gia tăng nồng độ androgen tự nhiên, có thể là nguyên nhân gây rụng tóc androgen. Rụng tóc ở phụ nữ thường xuất hiện dưới dạng tóc mỏng lan rộng, chủ yếu ở phần giữa và trán, đôi khi cũng ở phần đỉnh và chẩm . Trong thời gian xảy ra trước kỳ kinh nguyệt cuối cùng, chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu không đều và kéo dài. 

Đặc điểm của thời điểm này là sự thay đổi nồng độ hormone sinh dục theo những cách khác nhau ở nhiều phụ nữ. Một số bệnh về da và tóc trong thời kỳ tiền mãn kinh có thể là hậu quả của bệnh liên quan đến việc tuyến thượng thận hoặc buồng trứng và/hoặc mô sản xuất quá nhiều androgen. Phụ nữ có nồng độ hormone này cao hơn, được phát triển bởi các yếu tố nội sinh hoặc ngoại sinh sẽ bị rụng tóc. Dihydtrotestosterone (DHT) có nguồn gốc từ testosterone với sự tham gia của 5α-reductase có trong nang lông là một loại hormone có tác động mạnh nhất đến nang tóc. Nó mạnh hơn 2,5 lần so với testosterone. Hormon DHT làm suy yếu nang tóc và dẫn đến rụng tóc.

Với yếu tố bên ngoài, tia cực tím và khí hậu, hút thuốc, ma túy, thiếu hụt các nguyên tố vi lượng và thiếu hụt dinh dưỡng cũng đóng một vai trò khiến tóc bạc sớm. Trong 1 nghiên cứu cho thấy thiếu vitamin D3 dẫn tới sự chuyển đổi màu tóc sang bạc rõ ràng ở nhóm thực hiện thí nghiệm. 

Hay các nghiên cứu khác, việc thiếu hụt Vitamin B5, B6, B12 dẫn tới tóc bạc sớm. Các tế bào của nang lông được coi là tế bào phân chia nhanh chóng. Tuy nhiên, sự tăng sinh của các tế bào này phụ thuộc vào quá trình tổng hợp DNA, điều này còn phụ thuộc nhiều hơn vào việc cung cấp đủ Vitamin B12. Vitamin B12 tạo điều kiện ổn định giai đoạn anagen ban đầu của nang lông. Trong nghiên cứu hiện tại, Vitamin huyết thanh Mức B12 thấp đáng kể ở những người mắc PHG so với nhóm chứng. 

Axit pantothenic (vitamin B 5 ) ngăn ngừa tóc bạc sớm và có thể khôi phục lại màu sắc tự nhiên của tóc. Nó cũng chịu trách nhiệm cho sự phát triển của tóc thích hợp do tham gia phân chia tế bào trong nang tóc và cung cấp độ ẩm thích hợp cho tóc, có đặc tính chống viêm, bảo vệ, có khả năng giữ ẩm, điều chỉnh hoạt động của tuyến bã nhờn và đẩy nhanh quá trình tạo ra melanin. 

Đặc biệt, nếu gặp trường hợp bị rụng tóc và tóc bạc sớm thì cần phải lưu ý các hợp chất dưới đây: 


Protein


Các protein có chứa Axit amin lưu huỳnh: cysteine ​​và methionine là tiền thân của quá trình tổng hợp keratin-thành phần cơ bản của chế độ ăn uống điều hòa quá trình xây dựng tóc. Suy dinh dưỡng do thiếu protein hoặc protein gây rối loạn quá trình tổng hợp tóc (tóc dễ gãy và dễ gãy), điểm yếu của chúng (ở dạng lông tơ) và rụng tóc. Các nang tóc có thể bị teo, dễ gãy rụng.

Nên sử dụng protein lành mạnh, thân thiện với cơ thể như protein từ nguồn thực vật. Đặc biệt, ưu tiên sử dụng các sản phẩm probiotic hay enzyme tăng cường sức khỏe cơ thể, cũng như củng cố men vi sinh trên da. 

Ngoài ra, một loại protein chiếm tỷ lệ cao nhất và cũng quan trọng tới mức độ bền của tóc, đó chính là collagen. Collagen tham gia vào hình thành phần lõi tóc. Từ đó, giúp tóc trông khỏe mạnh, cũng như chân tóc cứng cáp hơn, giảm bớt rụng. 

Chị Em sẽ suy giảm tổng hợp collagen khi tuổi cao nên mình cần bổ sung tăng cường từ chế độ ăn và thực phẩm bổ sung như nước uống, bột collagen nha. Ưu tiên bổ sung các dòng có thêm biotin, axit dưỡng ẩm để tóc trông bóng mượt, đẹp khỏe hơn. 


Chất béo

Sự thiếu hụt chất béo trong cơ thể phụ nữ sẽ làm giảm độ ẩm của tóc, thậm chí dẫn đến rụng tóc do tình trạng của nang tóc không đúng cách. Tiêu thụ ít axit linoleic, linolenic và axit béo không bão hòa đa chuỗi dài, là thành phần quan trọng của lớp sừng của biểu bì, là nguyên nhân gây rụng tóc. 

Axit béo không bão hòa có thể bổ sung DHA, EPA để cơ thể hấp thụ hơn, cũng như hàm lượng nồng độ cao hơn. DHA và EPA có nguồn gốc đầu tiên từ tảo, là nguồn ban đầu sạch nhất và tinh khiết nên cả nhà ưu tiên bổ sung DHA và EPA từ tảo nha. 

Carbohydrate


Carbohydrate cũng ảnh hưởng đến trạng thái của tóc. Người ta đã chứng minh rằng việc tiêu thụ thực phẩm chế biến sẵn, giàu đường đơn là một trong những yếu tố gián tiếp gây ra tình trạng rụng tóc quá mức. Chế độ ăn giàu đường đơn sẽ kích thích tuyến bã nhờn tiết ra bã nhờn. Trong điều kiện sinh lý, bã nhờn có tác dụng có lợi cho tóc, tuy nhiên nếu tiết quá nhiều, nó sẽ trở thành thức ăn cho các vi sinh vật tìm thấy trên da, gây ra sự phân hủy triacylglycerol có trong chúng. Nó dẫn đến giải phóng các axit béo gây kích ứng và gây ra tình trạng viêm. Được sản xuất theo cách này, lượng axit béo dư thừa sẽ gây ra sự gia tăng tiết bã nhờn thứ cấp dẫn đến rối loạn sừng hóa.

Cobalamin (vitamin B12 ) có thể liên quan đến tình trạng rụng tóc quá mức ở phụ nữ bị thiếu máu trầm cảm. Nguồn B12 là các sản phẩm động vật: thịt và thịt chế biến, cá, trứng, sữa và các sản phẩm từ sữa và hải sản.


Thiếu vitamin A trong chế độ ăn uống có thể làm giảm tốc độ chu kỳ tái tạo và tổng hợp tế bào. Do khả năng hòa tan trong chất béo, vitamin A có nhiệm vụ giữ ẩm và bảo vệ tóc, giúp tóc không bị gãy rụng. 


Các khoáng chất ảnh hưởng đến sự phát triển của tóc là: Zn, Fe, Cu, Se, Si, Mg và Ca.


Kẽm tham gia vào quá trình chuyển hóa carbohydrate, protein và chất béo, đồng thời ảnh hưởng đến nang tóc và sự phát triển của tóc. Nó là chất kích hoạt enzyme kích thích chuyển đổi protein, có liên kết sunfua, cần thiết cho quá trình tạo tóc. Ngoài ra, kẽm còn ảnh hưởng đến việc tạo vitamin A cho tóc. Sự thiếu hụt nó trong chế độ ăn uống sẽ ức chế sự phát triển của tóc, có thể dẫn đến telogen effluvium, tóc mỏng, trắng và dễ gãy và gây rụng tóc,đặc biệt ở phụ nữ sử dụng thuốc lợi tiểu.

Thiếu sắt có liên quan đến rụng tóc như rụng tóc từng vùng, rụng tóc nội tiết tố nam và telogen effluvium. Nồng độ Ferritin dưới 40 ng/ml có liên quan đến sự gia tăng giai đoạn telogen. Khi nồng độ nằm trong khoảng từ 40 ng/ml đến 70 ng/ml, người ta cũng quan sát thấy tình trạng rụng tóc telogen quá mức.

Đồng, có trong các sản phẩm tương tự như sắt, góp phần tăng cường độ chắc khỏe của tóc bằng cách tác động đến sự phát triển của cấu trúc sừng giống như tóc. Sự thiếu hụt chất này trong chế độ ăn uống có thể là nguyên nhân làm giảm số lượng cầu lưu huỳnh chịu trách nhiệm tạo nên độ chắc khỏe và độ đàn hồi của tóc, khiến tóc dễ gãy, yếu, xoăn và có xu hướng bạc sớm.

Selenium là thành phần thiết yếu của protein Selenium, đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng sinh học, như bảo vệ chống oxy hóa, hình thành hormone tuyến giáp, tổng hợp DNA, khả năng sinh sản và sinh sản [ 37 ] . Tóc nhận các nguyên tố vi lượng chủ yếu từ máu và có thể hấp thụ selen trong chất nền của tóc trong quá trình sừng hóa. 
Silicon chịu trách nhiệm cho sự phát triển và độ bóng của tóc. Nó có thể được tìm thấy trong thực phẩm dưới dạng axit silicon trong ngũ cốc và các sản phẩm bột nguyên hạt (bột, gạo, bột yến mạch và cám, bánh mì nguyên hạt) trong tỏi, hẹ và hải sản.

Magiê, tham gia vào quá trình biến đổi protein, chịu trách nhiệm cho quá trình phân chia, tăng trưởng và làm chín tế bào, đóng vai trò của nó trong các phản ứng miễn dịch, bảo vệ và giảm bớt tình trạng viêm gây ra sự thiếu hụt nó, góp phần trực tiếp hoặc gián tiếp vào tình trạng rụng tóc. 

Canxi cũng là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc giữ tóc ở trạng thái thích hợp và phụ nữ nói riêng trong thời kỳ tiền mãn kinh có nguy cơ bị thiếu hụt canxi.

Cách sử dụng dinh dưỡng để giúp tóc mọc đen hơn

Ngoài việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể, Anh Chị nhà mình có thể áp dụng một số cách khác để tăng cường sức khỏe của tóc và giúp tóc mọc đen hơn. Sau đây là một số cách đơn giản để áp dụng các loại dinh dưỡng trong chế độ ăn uống để giúp tóc của bạn đẹp hơn.

 • Thêm những thực phẩm giàu protein vào chế độ ăn uống hàng ngày.
 • Ăn đủ lượng trái cây và rau xanh để cung cấp vitamin A, B, D cho cơ thể.
 • Ăn thêm các loại thực phẩm giàu sắt và kẽm, chẳng hạn như thịt, hải sản và đậu.
 • Hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao như đồ ngọt, bánh kẹo và nước giải khát.
 • Nên uống đủ nước để duy trì cơ thể luôn được cân bằng.
 • Sử dụng thêm dinh dưỡng tổng hợp cho tóc khỏe mạnh, giảm gãy rụng và phục hồi lại màu sắc cho tóc

Ví dụ về chế độ ăn uống cho tóc đen khỏe mạnh

Để giúp các anh chị hiểu rõ hơn về cách áp dụng dinh dưỡng vào chế độ ăn uống của mình để giúp tóc mọc đen hơn, em Pan cho mình một ví dụ về chế độ ăn uống cho tóc đen khỏe mạnh. Mình tham khảo bảng dưới đây:

Buổi sáng Buổi trưa Buổi tối
Bánh mỳ nướng phomat Cơm trắng, thịt gà chiên Cháo ăn liền có thêm rau xanh
Trứng ốp la Rau sống, khoai tây Thịt heo quay, rau cải ngọt luộc
Sữa chua trái cây Nước ép hoa quả tự nhiên Canh chua cá hồi, cơm trắng

So sánh giữa dinh dưỡng và các sản phẩm chăm sóc tóc

Trong khi việc áp dụng dinh dưỡng là một trong những cách hiệu quả nhất để giúp tóc mọc đen hơn, các sản phẩm chăm sóc tóc cũng có thể được sử dụng để tăng cường sức khỏe cho tóc. Tuy nhiên, so sánh giữa dinh dưỡng và sản phẩm chăm sóc tóc không phải là một cuộc đối đầu hoàn toàn.

Các sản phẩm chăm sóc tóc bên ngoài có thể làm cho tóc trở nên bóng mượt và đầy sức sống ngay lập tức, nhưng chúng không thể giải quyết các vấn đề về sức khỏe của tóc từ gốc rễ như việc đi hấp tóc, ủ collagen, nhuộm tóc. Trong khi đó, dinh dưỡng có thể giúp cải thiện sức khỏe của tóc từ bên trong, tạo ra một sự thay đổi lâu dài và mang lại những kết quả tốt hơn cho mái tóc mà còn an toàn, tiết kiệm hơn.

Các câu hỏi thường gặp

1. Dinh dưỡng giúp tóc mọc đen hơn có phải là giải pháp hiệu quả?

Điều này phụ thuộc vào cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên, việc cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể như protein, vitamin A, D, B sắt và kẽm là rất quan trọng để duy trì sức khỏe tóc. Nếu mình cung cấp đủ các loại dinh dưỡng này hàng ngày, tóc của bạn có thể trở nên chắc khỏe hơn và đậm màu hơn.

2. Tôi có thể bổ sung các loại dinh dưỡng này thông qua các loại thực phẩm hoặc bằng cách sử dụng thực phẩm bổ sung?

Có thể. Anh Chị nhà mình có thể bổ sung các loại dinh dưỡng này thông qua các loại thực phẩm giàu protein, vitamin A, sắt và kẽm như thịt, cá, rau xanh, trứng, đậu và trái cây. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng các thực phẩm bổ sung chứa các loại dinh dưỡng này. Tuy nhiên, trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm bổ sung nào, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

3. Tôi có thể ăn bao nhiêu protein mỗi ngày để giúp tóc của tôi khỏe mạnh?

Nhu cầu dinh dưỡng của mỗi người là khác nhau, do đó lượng protein cần phải cung cấp cho cơ thể cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, theo khuyến nghị của các chuyên gia dinh dưỡng, lượng protein hàng ngày cho người trưởng thành nên từ 0,8 đến 1,2 gram protein trên mỗi kg cân nặng. Vì vậy, nếu bạn nặng khoảng 60kg, bạn nên cung cấp từ 48 đến 72 gram protein mỗi ngày.

4. Ăn quá nhiều đường có ảnh hưởng đến tóc của tôi không?

Ăn quá nhiều đường có thể gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả tóc. Đường được biết đến như là một trong những yếu tố gây hại cho tóc, và việc ăn quá nhiều đường có thể làm cho tóc của bạn khó khăn trong việc duy trì sức khỏe và màu sắc đậm đà. Vì vậy, hạn chế ăn các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao và tăng cường các loại dinh dưỡng khác như protein, vitamin A, sắt và kẽm để giúp tóc của bạn khỏe mạnh hơn.

5. Tôi có thể uống nước chanh để giúp tóc mọc đen hơn không?

Nước chanh được biết đến là một loại đồ uống tốt cho sức khỏe chứa nhiều vitamin C. Tuy nhiên, nước chanh không có tác dụng trực tiếp giúp tóc mọc đen hơn. Để giúp tóc của bạn khỏe mạnh, bạn cần cung cấp đủ các loại dinh dưỡng như protein, vitamin A, sắt và kẽm thông qua chế độ ăn uống hàng ngày.

6. Tôi có cần dùng vitamin B hàng ngày để tóc đen không? 

Vitamin B đã được nghiên cứu có mối liên quan chặt chẽ với tình trạng tóc bạc. Ngoài ngăn ngừa việc tóc bạc, vitamin B còn có nhiều chức năng rộng khác.

Ngoài ra, ngăn ngừa tóc bạc không chỉ có vitamin B mà cần bổ sung đầy đủ các loại vitamin,dưỡng chất khác. Vì vậy, nên sử dụng hoặc bổ sung vitamin B, A, biotin, khoáng chất hàng ngày để đảm bảo cơ thể đủ chất, hoạt động bình thường cũng như sức khỏe tóc được tăng cường. 

Thực đơn gợi ý giúp Anh Chị nhà mình bổ sung thêm các dinh dưỡng giúp Giảm tình trạng tóc bạc, tăng sinh tổng hợp tóc đen. 

Ngày 1: 
Bữa sáng: Trứng tráng rau bina với bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.
Bữa trưa: Ức gà nướng với hạt quinoa và rau củ nướng.
Bữa tối: Cá hồi với măng tây hấp và khoai lang.

Ngày 2:
Bữa sáng: Sữa chua Hy Lạp với các loại quả mọng và hạt như óc chó, hạnh nhận,...
Bữa trưa: Đậu phụ xào đa dạng rau củ và gạo lứt.
Bữa tối: Thịt bò nạc hoặc nấm xào với bông cải xanh và mì nguyên cám.

Ngày 3:
Bữa sáng: Sinh tố protein đạm thực vật rau củ theo mùa
Bữa trưa: Salad tôm nướng với rau bina/xà lách, bơ và nước sốt cam quýt.
Bữa tối: Gà nướng với cải Brussels nướng và hạt diêm mạch.


Ngày 4:
Bữa sáng: Pudding hạt Chia với nước cốt dừa và trái cây tươi.
Bữa trưa: Súp đậu lăng với salad xanh trộn.
Bữa tối: Cá thu nướng/áp chảo với súp lơ và cơm gạo lứt.

Ngày 5:
Bữa sáng: Bánh mì nướng nguyên hạt với bơ hạnh nhân và chuối cắt lát.
Bữa trưa: Salad hạt diêm mạch với rau nướng, phô mai và dầu giấm chanh.
Bữa tối: Ức gà tây với bông cải xanh hấp và khoai lang nghiền.

Ngày 6:
Bữa sáng: Sinh tố làm từ rau bina, quả mọng, sữa hạnh nhân và một muỗng bột protein thực vật
Bữa trưa: Cà ri đậu xanh với cơm gạo lứt và rau bina hấp.
Bữa tối: Cá hồi nướng với cải xoăn xào và hạt diêm mạch.

Ngày 7:
Bữa sáng: Trứng tráng rau với bánh mì nướng ngũ cốc nguyên hạt.
Bữa trưa: Đậu phụ nướng cải thìa xào và cơm gạo lứt.
Bữa tối: Ức gà nướng với súp lơ và khoai lang.

 

Ngoài việc tuân theo một chế độ ăn uống cân bằng, còn có những yếu tố khác có thể góp phần duy trì mái tóc khỏe mạnh và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm. Các Anh Chị nhà mình lưu ý một số lời khuyên bổ sung rất quan trọng dưới đây, không chỉ cho mái tóc đẹp bừng sáng khuôn mặt mà còn cho cả sức khỏe tổng thể, nâng cao phong thái khí chất cùng mái tóc:

 • Giữ đủ nước: Uống đủ lượng nước trong ngày để giữ cho cơ thể và tóc luôn đủ nước. Mất nước có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và vẻ ngoài của tóc, khiến tóc xơ, thiếu sức sống.
 • Kiểm soát căng thẳng: Mức độ căng thẳng cao có thể góp phần gây ra các vấn đề về tóc, bao gồm cả tình trạng bạc sớm và rụng tóc. Thực hành các kỹ thuật quản lý căng thẳng như thiền, tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động yêu thích giúp thư giãn, thả lỏng đầu óc.
 • Tránh hút thuốc: Hút thuốc có liên quan đến tình trạng tóc bạc sớm. Bỏ hút thuốc hoặc tránh tiếp xúc với khói thuốc thụ động có thể giúp duy trì sức khỏe cho mái tóc.
 • Bảo vệ tóc khỏi tác hại của môi trường: Tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời, ô nhiễm và các hóa chất khắc nghiệt có thể làm hỏng tóc. Sử dụng các biện pháp bảo vệ như đội mũ hoặc khăn quàng cổ khi ra nắng và sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc nhẹ nhàng, tự nhiên.
 • Massage da đầu thường xuyên: Massage da đầu sẽ kích thích lưu thông máu và tăng cường sức khỏe cho tóc. Sử dụng các chuyển động tròn nhẹ nhàng bằng đầu ngón tay để xoa bóp da đầu trong vài phút mỗi ngày.
 • Tránh nhiệt độ và tạo kiểu tóc quá cao: Nhiệt độ quá cao từ máy sấy tóc, máy duỗi tóc và máy uốn tóc có thể làm hỏng tóc. Hạn chế sử dụng các công cụ tạo kiểu tóc bằng nhiệt và lựa chọn phương pháp sấy khô bằng không khí bất cứ khi nào có thể. Sử dụng sản phẩm bảo vệ nhiệt trước khi tạo kiểu.
 • Ngủ đủ giấc: Ngủ đủ giấc là điều cần thiết cho sức khỏe tổng thể, bao gồm cả sức khỏe của tóc. Anh Chị nhà mình hãy đặt mục tiêu ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi đêm để thúc đẩy tóc phát triển khỏe mạnh nha ạ. 
 • Cân nhắc các chất dinh dưỡng thiết yếu: Một số chất dinh dưỡng nhất định, chẳng hạn như vitamin B12, E và biotin, rất quan trọng đối với sức khỏe của tóc. Tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để đảm bảo mình nhận được đủ lượng thông qua chế độ ăn uống của mình hoặc xem xét bổ sung nếu cần thiết nha.

Hãy nhớ rằng, duy trì mái tóc khỏe mạnh là một quá trình tổng thể bao gồm các lựa chọn tổng thể về lối sống, bao gồm chế độ ăn uống, kiểm soát căng thẳng và thực hành chăm sóc tóc đúng cách. Bằng cách áp dụng phương pháp tiếp cận toàn diện, mình có thể hỗ trợ sức khỏe và sức sống cho mái tóc của mình ạ.

Nguồn tham khảo: 

Goluch-Koniuszy ZS. Nutrition of women with hair loss problem during the period of menopause. Prz Menopauzalny. 2016 Mar;15(1):56-61. doi: 10.5114/pm.2016.58776. Epub 2016 Mar 29. PMID: 27095961; PMCID: PMC4828511.

Viết bình luận của bạn