Banner top Banner top

5 sự thật thú vị về chất béo có thể bạn chưa biết

Oanh Nguyễn
Thứ Bảy, 19/11/2022

Thật thú vị khi giải mã những quan niệm sai lầm về các chất dinh dưỡng đa lượng. Ở cấp độ cao, mọi người thường phân loại chúng theo cách sau: protein tốt, carbs không tốt và chất béo khiến người ta béo. Sự thật là chất béo thường bị mang tiếng xấu, chủ yếu là do những tác động tiêu cực của nó đến sức khỏe, bởi có quá nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa không tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, chất béo không hẳn là xấu và chúng ta cần chất béo để tồn tại. Pan Happy sẽ cùng bạn đọc đi tìm lý do tại sao chúng ta cần chất béo trong bài viết này.

 

MỤC LỤC

Sự thật 1: Chất béo = Năng lượng

Sự thật 2: Chất béo tốt

Sự thật 3: Chất béo hỗ trợ xây dựng cấu trúc tế bào

Sự thật 4: Chất béo có chức năng bảo vệ nội tạng và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Sự thật 5: Chất béo rất ngon

Sự thật 1: Chất béo = Năng lượng

Có hai cách để cơ thể con người có thể hấp thụ và chuyển hóa chất béo thành năng lượng. Đó là cơ thể có thể tự tạo ra chất béo để dự trữ cho tương lai, hoặc chất béo có thể được hấp thu từ bên ngoài. Từ khởi nguyên ban đầu, con người săn bắn và tiêu thụ nhiều thịt. Điều này dẫn đến tăng cân do tích trữ chất béo, sau đó chất béo này sẽ được đốt cháy như một nguồn năng lượng giúp bạn hoạt động trong trường hợp cơ thể thiếu nguồn cung thực phẩm nạp vào. 

Sự thật 2: Chất béo tốt

Có một số vi chất dinh dưỡng thiết yếu, bao gồm vitamin A, D, E và K cần chất béo để được hấp thụ vào cơ thể. Sử dụng dầu ô liu, dầu cây rum, dầu dừa để nấu ăn hoặc trộn salad không chỉ tăng thêm hương vị mà còn giúp cơ thể bạn xử lý và hấp thụ tất cả giá trị dinh dưỡng của những loại rau tươi cũng như chất dinh dưỡng hòa tan trong chất béo.

Sự thật 3: Chất béo hỗ trợ xây dựng cấu trúc tế bào

Cơ thể con người có khả năng tự sản xuất chất béo rất cao, tuy nhiên, có hai loại axit béo mà cơ thể không thể tự tạo ra mà phải hấp thu từ bên ngoài, đó là omega-3 và omega-6 (còn được gọi là axit alpha-linoleic & linoleic). Hai loại axit béo này hỗ trợ hình thành màng tế bào và mô thần kinh, cũng như điều hòa các quá trình sinh hóa bên trong tế bào của chúng ta. Những axit béo này có thể được tìm thấy trong trái cây, các loại hạt, dầu cây rum, hạt lanh, hạt chia, trứng, cá,...

Ngoài ra bạn cũng có thể bổ sung omega-3 từ Omega-3 Tảo Algae thuần chay cao cấp Mỹ có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe, trong đó là hỗ trợ chế độ ăn giảm mỡ xấu, giảm cân khi duy trì dùng ít nhất 3-6 tháng. Sản phẩm giúp giảm cân bằng cách tăng cường trao đổi chất, cân bằng nội tiết tố nữ, dưỡng ẩm cho da, bảo vệ thị lực.

Sự thật 4: Chất béo có chức năng bảo vệ nội tạng và điều chỉnh nhiệt độ cơ thể

Một chức năng khác của chất béo là giúp làm lớp đệm cho các cơ quan nội tạng của chúng ta. Mỡ nội tạng bao quanh và bảo vệ các cơ quan như tim, thận và gan. Ngoài ra, chất béo cũng cung cấp chất cách nhiệt, hỗ trợ điều chỉnh nhiệt độ cơ thể của chúng ta. Hơn nữa, trong mô mỡ có chứa các tế bào dự trữ chất béo, tiết ra một loại hormone giúp điều chỉnh sự thèm ăn, đó là một phần lý do khiến việc tiêu thụ thực phẩm giàu chất béo lành mạnh có thể giúp bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn.

Sự thật 5: Chất béo rất ngon

Cơ thể con người cần chất béo để tồn tại, để tạo năng lượng, sản xuất tế bào, bảo vệ các cơ quan của chúng ta và giúp chúng ta hòa tan các chất dinh dưỡng thiết yếu, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi chất béo tự nhiên có vị ngon. Thử thách duy nhất là phải chú ý đến chất béo mà chúng ta đưa vào cơ thể. Bạn cần bổ sung vào chế độ ăn những lựa chọn lành mạnh và tránh hoặc hạn chế thực phẩm giàu chất béo chuyển hóa hoặc chất béo bão hòa.  

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn