Bạn có đang rửa thức ăn đúng cách?
Oanh Nguyễn
Thứ Bảy,
12/10/2024
Rửa sạch thực phẩm trước khi bước vào quá trình sơ chế là thói quen của nhiều người nhằm giảm nguy cơ ngộ độc thực phẩm. Tuy nhiên, không phải loại thực phẩm nào cũng có thể rửa sạch và bạn cùng cần biết quy trình rửa đúng cách nhằm bảo vệ cho sức khỏe. Vậy thực phẩm nào nên rửa sạch? Thực phẩm nào không nên đặt dưới vòi nước? Cùng Pan Happy tìm hiểu ngay trong nội dung dưới đây nhé!
Những thực phẩm luôn cần rửa sạch
Trái cây và các loại rau có vỏ ăn được
Đây là hai loại thực phẩm cần rửa sạch, cho dù là sản phẩm hữu cơ hay được trồng thông thường. Bạn nên rửa sạch bằng nguồn nước sạch ngay trước khi ăn hoặc chế biến. Không nên rửa bằng xà phòng vì bề mặt xốp trên đồ tươi sống có thể hấp thụ các thành phần hóa học trong xà phòng. Sau khi rửa, bạn nên lau khô bằng vải sạch hoặc khăn giấy để giảm vi khuẩn gây hại có trên bề mặt thực phẩm tươi sống.
Trái cây và các loại rau có vỏ không ăn được
Chuối, bơ, bưởi, chanh, bí… hay bất cứ những loại trái cây, rau củ có vỏ không ăn được đều nên được rửa sạch dù cho vỏ của chúng không thể ăn được bởi bụi bẩn và vi khuẩn có thể truyền từ vỏ vào bên trong phần thịt trái cây, rau củ khi chúng được cắt lát hoặc gọt vỏ.
Tuy nhiên nước không thể làm sạch hoàn toàn tồn dư của cáchaast hóa học từ thuốc bảo vệ thực vật và vi khuẩn gây hại. Để rau củ quả được rửa sạch và an toàn hơn cho sức khỏe, bạn nên rửa bằng Nước Bioenzyme rửa rau củ quả lên men tự nhiên hữu cơ 100% enzyme lên men tự nhiên từ dứa, có thể loại bỏ đến 94% chất bẩn, tồn dư hóa chất, thuốc bảo vệ thực vật chưa được làm sạch trong rau củ quả và khử mùi tanh từ thực phẩm tươi sống trên chảo.
Nắp của hộp, chai lọ đựng thực phẩm, gia vị
Rửa sạch nắp hộp hoặc chai lọ thực phẩm, gia vị trước khi mở để các phần tử độc hại không có cơ hội rơi vào thực phẩm. Bạn hãy tạo thói quen rửa tất cả các đồ hộp trước khi mở, kể cả đồ uống đóng hộp và súp.
Những loại thực phẩm không nên rửa bằng nước
Thịt gà sống (và các loại thịt sống khác)
Việc rửa thịt gà sống sẽ không bao giờ có thể làm sạch nó. Trên thực tế, việc rửa thịt gà sống có thể làm lây lan nhiều vi khuẩn có hại hơn như Salmonella hoặc Campylobacter xung quanh căn bếp của bạn, và chúng có khả năng gây bệnh cho bản thân cũng như gia đình của bạn. Một nghiên cứu gần đây đã xem xét những người rửa thịt gia cầm sống cho bữa ăn của họ. 60% trường hợp có vi khuẩn trong bồn rửa của họ ngay sau đó, và 26% trường hợp vi khuẩn chuyển sang món ăn kèm là salad trộn. Theo USDA, cách duy nhất để tiêu diệt những mầm bệnh đó là bạn nên nấu chín thịt gà và các loại thịt khác.
Cá
Bạn nên tránh việc rửa cá sống vì điều này không làm sạch cá mà còn làm tăng khả năng lây nhiễm chéo vi khuẩn sang các thực phẩm, đồ dùng và bề mặt tiếp xúc khác.
Trứng
Làm sạch trứng bằng nước sau khi mua cũng là một hành động không nên được thực hiện. Ngay trước khi gà đẻ trứng, một lớp màng mỏng là lớp phấn hồng được bao phủ bên trên vỏ. Lớp phấn này có vai trò đóng các lỗ thông khí, ngăn vi khuẩn cũng như bụi bẩn có thể xâm nhập vào bên trong. Việc bạn rửa trứng sẽ làm mất đi lớp phấn này cho nên bạn chỉ cần bảo quản nó trong tủ lạnh và khi cần thì nấu chín và đừng rửa trứng bằng nước nhé!
Ngoài việc làm sạch thực phẩm đúng cách bạn cũng nên bổ sung Men vi sinh lợi khuẩn OptiBac Probiotics Every Day bổ sung 5 tỷ lợi khuẩn cùng với chất xơ hòa tan FOS, giúp duy trì đường ruột khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, thải độc và bảo vệ cơ thể trước sự tấn công của vi khuẩn từ bên ngoài.
Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.
—
Nguồn: Eatright.org