Banner top Banner top

Ăn gì bổ não? Nắm ngay combo hỗ trợ sức khỏe não, chống lão hóa

Lê Quang
Thứ Hai, 12/06/2023

Não là một trong những cơ quan quan trọng nhất của cơ thể con người. Đây là nơi chứa trí thông minh, khả năng nhận thức, tư duy và cảm xúc của con người. Để hoạt động tốt, não cần được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, bao gồm cả carbohydrate, protein, chất béo, vitamin và khoáng chất.

Trong đó, carbohydrate là nguồn năng lượng chính cho não, protein là thành phần cấu tạo của các tế bào não, chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc truyền tín hiệu giữa các tế bào và vitamin, khoáng chất giúp duy trì sức khỏe và chức năng của não.

Vì vậy, ngoài việc tập luyện thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng là những cách hỗ trợ tốt cho sức khỏe não bộ. Để bảo vệ và cải thiện sức khỏe bộ não, việc lựa chọn các nhóm thực phẩm phù hợp là rất quan trọng để vừa hỗ trợ chức năng não vừa tăng khả năng tập trung, nâng cao trí nhớ, chống lão hóa não. Với bài viết hôm nay, em Pan sẽ chỉ ra các nhóm dinh dưỡng thiết yếu và gợi ý các loại thực phẩm lành mạnh tốt cho não nha Cô chú Anh chị ơi.

MỤC LỤC

Nhóm dinh dưỡng cần bổ sung thường xuyên

Những loại thực phẩm vừa ngon vừa dễ kiếm hỗ trợ chức năng não bộ

Lưu ý kèm theo

Nhóm dinh dưỡng cần bổ sung thường xuyên

Bột đường

Bộ não là một cơ quan tiêu tốn năng lượng lớn, chiếm khoảng 20% lượng calo cung cấp vào cơ thể. Chất bột đường là một trong các nguồn năng lượng chính cho não, tuy nhiên lượng đường trong máu cần được duy trì ổn định. Do đó, cần chọn các thực phẩm có dạng bột đường hấp thu chậm để giảm nguy cơ đột ngột tăng đường trong máu.

Thực phẩm dinh dưỡng giàu chất bột đường

Chất béo lành mạnh

Chất béo là thành phần cấu tạo của các tế bào não và thiếu chất béo thiết yếu sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe não bộ. Trong đó, acid béo omega-3 và omega-6 đóng vai trò quan trọng trong việc tạo thành màng tế bào và truyền tín hiệu giữa các tế bào. 

Omega-3 có nhiều trong các loại cá béo như cá ba sa, cá thu, cá ngừ, cá hồi, tảo biển và rau bắp cải. Omega-6 có trong các loại hạt nhiều dầu như hạt bí đỏ, hạt hướng dương, hạt đậu hà lan, dầu thực vật và thịt gà.

9 loại chất béo lành mạnh giúp kéo dài tuổi thọ

Phospholipid và lecithin

Phospholipid và lecithin là các chất giúp tạo myelin bao bọc dây thần kinh, giúp truyền tải các tín hiệu của não bộ dễ dàng và hiệu quả hơn. Chúng còn giúp kéo dài tuổi thọ của các tế bào thần kinh và phòng tránh ngưng kết tố tiểu cầu.

Axit amin

Các axit amin có tác dụng làm bộ não tỉnh táo, minh mẫn, thoải mái, năng động và thư giãn. Trong đó, axit amin tryptophan là một dưỡng chất cơ thể không thể tự tổng hợp được, cần phải bổ sung qua đường ăn uống. 

Nó có nhiều trong sữa, pho mát, thịt, cá, trứng, hạt hướng dương, hạt bí đỏ, đậu phộng và tảo biển. Còn axit amin tyrosine là một dưỡng chất mà cơ thể có thể tự tổng hợp được và cần được cung cấp đầy đủ dưỡng chất hàng ngày.

Top 10 loại thực phẩm giàu axit amin thiết yếu

Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất cũng rất quan trọng để giúp các chất dinh dưỡng được hấp thu và phát huy tối đa công dụng. Các nhóm vitamin và khoáng chất quan trọng nhất đối với não bộ bao gồm vitamin C, vitamin nhóm B, axit folic, magiê, mangan, kẽm và đặc biệt là iod và sắt. Thiếu iod có thể gây ra trì trệ, nhận thức kém, trong khi thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu não và gây cảm giác mệt mỏi, kém tập trung và mất tỉnh táo.

MỘT SỐ NGUYÊN TẮC SỬ DỤNG VITAMIN VÀ CÁC KHOÁNG CHẤT - BỆNH VIỆN TAI MŨI  HỌNG SÀI GÒN - PHÒNG KHÁM ĐA KHOA QUỐC TẾ SÀI GÒN

Chất chứa đạm (protein)

Các loại đậu gà, đậu lăng, các loại hạt, quả hạch, đậu phụ, nấm và một số loại rau củ có chứa nhiều protein, có thể được sử dụng như một nguồn đạm thay thế thịt động vật. Các anh chị nhớ là mình có thể sử dụng các loại thực phẩm này để chế biến thành các món ăn dinh dưỡng, điều này sẽ giúp cung cấp protein cho cơ thể trong mỗi bữa ăn và giảm cảm giác thèm thịt hoặc các món ăn vặt xấu có hại cho sức khỏe.

Sản phẩm Pan gợi ý có hiệu quả tốt: Tăng cường sức khoẻ xương khớp, duy trì xương để không bị loãng xương, trong khi vẫn bổ sung các chất dinh dưỡng gồm nhiều xơ cho việc giảm cân cùng hỗ trợ chức năng đường ruột nhờ PVL Protein Thực vật thuần chay. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

PVL Protein Đạm Thực vật Lên men Săn cơ Giảm mỡ [độc quyền]

Những loại thực phẩm vừa ngon vừa dễ kiếm hỗ trợ chức năng não bộ

Các loại cá béo

Các loại cá béo cũng là một trong những thực phẩm có lợi cho não bộ. Các loại cá như cá hồi, cá mòi là nguồn cung cấp acid béo omega-3 phong phú, rất tốt cho sự phát triển của não bộ. Khoảng 60% bộ não được làm từ chất béo và một nửa số chất béo đó là loại omega-3. Omega-3 rất cần thiết cho việc xây dựng các tế bào não và thần kinh, và hỗ trợ cho việc học tập và trí nhớ. 

Ngoài ra, omega-3 còn có những lợi ích khác như giúp làm chậm sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác và giúp tránh khỏi bệnh Alzheimer. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng những người ăn cá thường xuyên có nhiều chất xám trong não, đặc biệt là các tế bào thần kinh kiểm soát việc ra quyết định, trí nhớ và cảm xúc. Vì vậy, cá béo là một sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bộ não.

Cá béo - Oily fish là cá gì? Các loại cá béo và lưu ý khi chọn mua cá béo

Trong sản phẩm Nutravita Omega-3 tảo thuần chay từ Anh Quốc còn có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe khác bao gồm...

  • Giảm nám
  • Cân bằng nội tiết tố
  • Tóc, da và móng tay khỏe mạnh
  • Giúp cân bằng các tác động tiêu cực của quá nhiều Omega-6 (gây viêm) trong chế độ ăn uống hiện đại
  • Giúp cải thiện thời lượng và chất lượng giấc ngủ ở trẻ em và người lớn
  • Góp phần duy trì làn da khỏe mạnh và ngăn ngừa lão hóa sớm
  • Góp phần vào một hệ thống thần kinh mạnh mẽ

Quả bơ

Quả bơ là một loại thực phẩm rất có lợi cho sức khỏe nói chung và đặc biệt là não bộ nói riêng. Quả bơ chứa vitamin K và Folate, giúp ngăn ngừa cục máu đông trong não, ngăn ngừa đột quỵ và cải thiện chức năng nhận thức, tăng cường trí nhớ và sự tập trung. Bơ cũng là nguồn cung cấp vitamin B và vitamin C, và là loại trái cây giàu protein nhất và đường thấp nhất. 

Bơ còn giúp hoạt huyết và cải thiện lưu thông máu, giúp máu lưu thông lên não dễ dàng hơn, vì vậy được xem là một loại thực phẩm hàng đầu dành cho não bộ. Bạn có thể bổ sung bơ vào chế độ ăn hàng ngày bằng cách ăn như một loại quả bình thường hoặc chế biến thành salad.

Quả bơ có công dụng gì? Những lợi ích của quả bơ cho sức khỏe

Súp lơ

Súp lơ là một món ăn giàu vitamin C và E, giúp tăng cường hệ miễn dịch và làm chậm quá trình suy giảm hệ thần kinh. Súp lơ cũng là nguồn cung cấp vitamin K, giúp cải thiện nhận thức và là một món ăn bổ não tăng cường trí nhớ, dễ dàng tìm thấy ở nhiều nơi.

Cà phê 

Cà phê chứa hai thành phần chính là caffeine và chất chống oxy hóa, có tác dụng tích cực đến não bộ. Caffeine giúp tăng sự tỉnh táo, cải thiện tâm trạng và tập trung cao độ. Chất chống oxy hóa trong cà phê cũng giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về thần kinh như Parkinson và Alzheimer. Tuy nhiên, lạm dụng cà phê có thể gây cảm giác bồn chồn và khó chịu.

10 nước sản xuất cà phê lớn nhất thế giới, Việt Nam đứng thứ 2 - Nhịp sống  kinh tế Việt Nam & Thế giới

Trứng

Trứng là một nguồn cung cấp choline quan trọng cho não bộ, giúp điều chỉnh tâm trạng và trí nhớ. Lòng đỏ trứng gà là một trong những nguồn tập trung choline nhiều hơn các loại thực phẩm khác. Ngoài ra, trứng cũng là nguồn cung cấp vitamin B giúp làm chậm quá trình suy giảm tinh thần ở người cao tuổi.

2 Cách luộc trứng siêu dài và túi trứng đẹp mắt đơn giản nhanh cấp tốc

Nghệ

Nghệ là thành phần chính trong bột cà ri và chứa curcumin - một hợp chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh có lợi ích cho não. Curcumin có thể giúp cải thiện trí nhớ ở những người mắc bệnh Alzheimer, làm giảm triệu chứng trầm cảm và giúp các tế bào não mới phát triển. Nó cũng có thể trì hoãn sự suy giảm tinh thần liên quan đến tuổi tác.

Nghệ vàng: Tác dụng tuyệt vời của củ nghệ vàng và cách sử dụng

Với thành phần hoạt tính cao từ nghệ, các dấu hiệu xấu gây lão hóa như xơ gan cũng có thể bị đánh bật nhờ vào Tinh bột nghệ giải rượu ngừa xơ gan từ Nhật mà anh chị có thể tham khảo. Sản phẩm giúp giải rượu, mát gan, ngăn ngừa nguy cơ xơ gan, ung thư gan, thải độc, giảm stress khi có chứa acid citric làm trung hòa rượu, giảm nồng độ cồn trong máu và vitamin B6 giúp bảo vệ hệ thần kinh trung ương khỏi tác hại từ rượu bia.

Mật ong

Mật ong là một thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Trong mật ong có chứa men tự nhiên, axit amin, vitamin và nguyên tố vi lượng cần thiết cho hoạt động của hệ thần kinh trung ương, giúp tăng cường khả năng ghi nhớ của não và giải độc cơ thể. Việc sử dụng mật ong thường xuyên có thể giúp tăng cường trí nhớ, giải độc cơ thể và thư giãn. Có nhiều cách để sử dụng mật ong, bao gồm uống trực tiếp hoặc thêm vào các món ăn, đồ uống khác.

Với công nghệ ép lạnh hoàn toàn từ táo hữu cơ tự nhiên trồng ở New Zealand, Giấm Táo Hữu Cơ kết hợp cùng mật ong Makuna Barnes Naturals đạt chứng nhận hữu cơ Australian Organic được ưa chuộng sử dụng rộng rãi. 

- 100% từ nước táo ép lạnh lên men tự nhiên
- Hữu cơ, không biến đổi gen
- Giấm thô, chưa qua lọc (nguyên giấm cái)
- Chứa enzym tự nhiên và lợi khuẩn
- Không màu, mùi nhân tạo
- Không chất bảo quản
- Không chứa gluten
- Thích hợp cho người ăn chay

Giấm Táo Hữu Cơ Barnes Naturals CÓ GIẤM MẸ

Nấm kim châm

Nấm kim châm là một loại thực phẩm giàu axit amin, bao gồm 8 loại axit amin cần thiết cho cơ thể con người. Nấm kim châm cũng chứa nhiều lysin và kẽm, giúp bổ não và tăng cường trí nhớ. Do chứa nhiều kali, nấm kim châm cũng có lợi cho người bị tăng huyết áp và hỗ trợ phòng chữa tai biến mạch máu não. Thường xuyên ăn nấm kim châm có thể giúp phòng và trị bệnh gan, viêm loét dạ dày, chống mệt mỏi, tăng sức đề kháng, chống khuẩn, tiêu viêm và bài tiết các kim loại nặng khỏi cơ thể.

Cách trồng nấm kim châm đơn giản tại gia

Dầu ô liu

Dầu oliu là một loại dầu thực vật được làm từ trái oliu và là một trong những nguồn cung cấp chất béo không bão hòa đơn thể (Omega-3) tuyệt vời. Omega-3 là loại chất béo có lợi cho sức khỏe, giúp bảo vệ hệ thần kinh và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tâm thần, đặc biệt là bệnh Alzheimer. Omega-3 cũng giúp cải thiện tuần hoàn máu và tăng cường chức năng não bộ.

Ngoài ra, dầu oliu còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ được gọi là polyphenol. Polyphenol giúp bảo vệ tế bào não khỏi sự tổn thương, cải thiện khả năng học tập và trí nhớ, và hỗ trợ làm chậm quá trình lão hóa. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng polyphenol trong dầu oliu có thể ngăn ngừa những vấn đề tiêu cực liên quan đến tuổi tác như bệnh Parkinson và các bệnh lão hóa khác.

Dầu dừa và dầu ô liu: Loại nào tốt cho sức khỏe hơn?

Lưu ý kèm theo

Tuy nhiên, không chỉ là việc chọn lựa các thực phẩm bổ não, cách chế biến và phối hợp các thực phẩm cũng rất quan trọng. Ví dụ, nấu chín rau củ trong thời gian dài có thể làm mất một số chất dinh dưỡng, trong khi chế biến thức ăn bằng phương pháp chiên, rán có thể tăng lượng chất béo và cholesterol không tốt cho sức khỏe.

Vì vậy, để bảo vệ và cải thiện sức khỏe bộ não, việc lựa chọn thực phẩm phù hợp và cách chế biến đúng cách là rất quan trọng. Ngoài ra, việc tập luyện thể dục thường xuyên và giảm căng thẳng cũng là những cách hỗ trợ tốt cho sức khỏe não bộ.

> Đọc thêm:

Mách bạn thực đơn 5 ngày thải độc, giảm cân nhanh chóng, hiệu quả

Thải độc cơ thể ngay tại nhà với 6 thói quen tưởng lạ mà quen

Viết bình luận của bạn