Banner top Banner top

Chất béo là gì? Cách phân biệt chất béo lành mạnh trong bữa ăn của bạn

Lê Quang
Thứ Ba, 22/11/2022

Chất béo là chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng góp phần cho sức khỏe của cơ thể. Trong chế độ ăn hàng ngày, bạn sẽ hấp thụ nhiều loại chất béo, đôi khi chất béo đó có lợi nhưng đôi lúc lại có hại. Ngoài vai trò là nguồn năng lượng cho cơ thể, những loại chất béo lành mạnh giúp cải thiện sự chắc khỏe của xương và dây thần kinh, song có một vài chất béo như chất béo bão hòa lại làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Để hiểu rõ hơn về các loại chất béo và phân biệt đâu là loại chất béo mà bạn nên tiêu thụ và tránh xa hàng ngày, cùng Pan tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Chất béo là gì?

Chất béo góp phần phần quan trọng trong chế độ ăn uống đối với con người và nhiều động vật khác. Cơ thể dự trữ chất béo để bảo vệ, giữ ấm khi tới mùa lạnh và tiêu hao năng lượng khi bị mất sức. Chất béo được phân loại theo nhiều cách, tùy thuộc vào thuộc tính sau đây:

Chất béo là gì? Nguồn gốc và giá trị dinh dưỡng của chất béo

  • Chất béo hoặc axit béo - loại chất béo rắn ở nhiệt độ phòng.
  • Lipid - chất béo ở dạng lỏng và rắn.
  • Dầu - chất béo dạng lỏng ở nhiệt độ phòng.
  • Mỡ động vật - chất béo từ động vật như bơ, kem, mỡ lợn.
  • Chất béo thực vật - chất béo chiết xuất từ thực vật như dầu ô liu, đậu phộng, hạt lanh và dầu ngô.

Chất béo bão hòa

Chất béo bão hòa là chất béo thể rắn ở nhiệt độ phòng và đôi khi được gọi là chất béo rắn. Cấu trúc carbon cơ bản của các axit béo này là “bão hòa” với các nguyên tử hydro. Chất béo bão hòa có thể làm tăng nguy cơ sức khỏe nếu một người tiêu thụ quá nhiều trong một thời gian dài.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo mọi người nên ăn không quá 13 gram chất béo bão hòa mỗi ngày. Một lượng lớn chất béo bão hòa có thể làm tăng mức độ cholesterol lipoprotein mật độ thấp (LDL) trong cơ thể. Điều này dẫn đến việc làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ.

Thế nào là chất béo bão hòa? | Vinmec

Với người đang muốn sử dụng thực phẩm 0 calo, bạn có thể tham khảo Đường Dragon Superfood ăn kiêng với 0 calo thay thế cho đường mía, đường nhân tạo. Chính vì không chứa calo nên đường huyết cũng sẽ không bị tăng cao đột biến, đảm bảo an toàn cho người bị huyết áp cao, béo phì.

Một số nguồn chất béo bão hòa bao gồm:

  • Thịt động vật và các sản phẩm từ thịt
  • Các sản phẩm sữa, ngoại trừ những sản phẩm không có chất béo
  • Thực phẩm đã qua chế biến, bao gồm đồ nướng, đồ ăn nhẹ và đồ chiên rán
  • Một số loại dầu thực vật, bao gồm dầu dừa, dầu cọ và bơ ca cao

Chất béo không bão hòa

Chất béo không bão hòa là chất béo dạng lỏng ở nhiệt độ phòng và chúng chủ yếu có nguồn gốc từ dầu thực vật. Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe coi đây là những chất béo lành mạnh mà bạn nên hấp thụ. Nhiều chuyên gia y tế báo cáo rằng chế độ ăn giàu chất béo không bão hòa đơn cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim của một người. Có hai loại chất béo không bão hòa chính là:

Chất béo không bão hòa đơn

Các phân tử chất béo không bão hòa đơn không được bão hòa với các nguyên tử hydro - mỗi phân tử chất béo đã liên kết với một nguyên tử hydro. Chất béo không bão hòa đơn có thể làm giảm LDL, hoặc mức cholesterol xấu và duy trì mức cholesterol lipoprotein mật độ cao (HDL) tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, chỉ cần thêm chất béo không bão hòa đơn vào chế độ ăn uống sẽ không có tác dụng này, trừ khi một người cũng giảm lượng chất béo bão hòa.

Chất béo không bão hòa là gì? Chất béo không bão hòa có lợi hay hại?

Những thực phẩm chứa chất béo không bão hòa đơn bao gồm:

  • Quả ô liu và dầu ô liu
  • Các loại hạt và bơ hạt
  • Bơ thực vật

Với PVL Protein Thực vật thuần chay, bạn đã có thể cung cấp nguồn protein giàu dưỡng chất đặc biệt cho cơ thể giúp hỗ trợ tiêu hóa, tràn đầy năng lượng. Sản phẩm cũng được kiểm nghiệm tại Canada về mức độ uy tín.

Bạn có thể tìm mua Nut Fit Meal, bộ ngũ vị hạt dinh dưỡng trong ngày buồn miệng ăn vặt bao gồm óc chó, hạnh nhân, hạt điều, macca, việt quất sấy để cung cấp cho mình lượng chất béo thực vật bổ dưỡng. Đây cũng là quà tặng cho người thân, đồng nghiệp, bạn bè khi dịp Tết đang cận kề.

Chất béo không bão hòa đa

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng chất béo không bão hòa đa rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những chất từ cá và tảo, được gọi là axit béo không bão hòa đa omega-3. Văn phòng Thống kê Chế độ ăn uống chia sẻ axit omega-3 có thể giúp giữ cho tim khỏe mạnh, giảm chất béo trung tính trong máu và cải thiện sức khỏe của não, khớp và mắt. Ngoài ra, axit béo omega-3 còn có thể bảo vệ chống lại bệnh tim bằng cách giảm mức cholesterol trong máu và có thể là viêm. 

Chất Béo Không Bão Hòa Là Gì? Lợi Ích Đối Với Sức Khỏe • Leep.app

Nguồn thực phẩm có chất béo không bão hòa đa bao gồm:

  • Những loại cá chứa nhiều dầu, chẳng hạn như cá mòi, cá thu, cá hồi, cá hồi và cá trích
  • Dầu cây rum, hạt nho, đậu nành và hướng dương
  • Các loại hạt và trứng đồng cỏ

Hơn nữa, Omega-3 tảo Algae thuần chay nguyên chất là sản phẩm mà hội chị em nên có cho bản thân mình để giúp hỗ trợ giảm mỡ xấu, giảm cân đều đặn, cân bằng hormone làm giảm thèm ăn, tránh rối loạn tiết tố nữ.

Chất béo chuyển hóa

Chất béo chuyển hóa là sản phẩm của một quá trình qua chế biến bằng việc bổ sung hydro vào dầu thực vật lỏng để làm cho chúng rắn hơn. Chất béo chuyển hóa không được khuyến nghị sử dụng hàng ngày vì chúng có tác dụng gây hại cho sức khỏe.

Chất béo chuyển hóa làm tăng mức cholesterol LDL và mức cholesterol HDL thấp hơn. Điều này làm tăng nguy cơ của bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ước tính rằng chất béo chuyển hóa có liên quan đến 500.000 ca tử vong do tim mạch mỗi năm.

Chất béo trans có nguy cơ gì với sức khỏe? | Vinmec

Chất béo chuyển hóa trở nên phổ biến khi các công ty thực phẩm thấy chúng dễ sử dụng và chi phí rẻ để sản xuất. Chúng cũng có thời hạn sử dụng dài và có thể mang lại cho thực phẩm một hương vị hấp dẫn. Vì chất béo chuyển hóa được sản xuất nhiều trong quá trình chiên rán, đây là loại chất béo xuất hiện nhiều trong các chuỗi thức ăn nhanh và các nhà hàng ăn vặt.

Tuy nhiên, WHO đã kêu gọi các chính phủ loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi nguồn cung cấp thực phẩm toàn cầu. Hầu hết các công ty sản xuất thực phẩm hiện đã loại bỏ chất béo chuyển hóa khỏi các sản phẩm của họ.

Tại Pan, bạn đã có thể tậu cho mình sản phẩm Xịt dầu dừa ngay trong tủ bếp phù hợp với mọi loại chế biến chiên, xào, nướng. Dầu ăn thực vật từ dừa từ lâu cũng đã được kiểm chứng có vô số lợi ích về bệnh béo phì, tim mạch thay vì các loại dầu ăn được chiết xuất từ động vật. Đây cũng là sản phẩm mà bạn có thể sử dụng kết hợp trong chế độ keto.

Chất béo nào trong thực phẩm gây hại cho tim?

Nguồn chất béo chuyển hóa có thể bao gồm:

  • Thực phẩm chiên rán, chẳng hạn như khoai tây chiên
  • Bánh rán, bánh nướng, bánh ngọt, bánh quy và các loại bánh nướng khác
  • Bột bánh pizza, bánh quy và bánh quy giòn
  • Thực phẩm đóng gói
  • Thức ăn nhanh

Với hội chị em đang trong quá trình giảm cân tích cực thì chị em không nên bỏ qua Liệu trình detox săn mỡ săn cơ từ 1 - 1.5 tháng bao gồm bộ sản phẩm Protein đạm thực vật hữu cơ và Bột siêu thực phẩm xanh Green detox. Ngoài ra, khi sử dụng gói liệu trình, các chị còn được tặng gói thực đơn 7 ngày đi kèm để hỗ trợ sức khỏe tinh thần và thể chất.

Ngoài ra, hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nhé.

Viết bình luận của bạn