Chế độ ăn cho người loét dạ dày, viêm dạ dày, phòng ngừa UT dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP
Trần Khánh Trang
Thứ Bảy,
12/10/2024
Chế độ ăn cho người loét dạ dày, viêm dạ dày, phòng ngừa UT dạ dày do nhiễm vi khuẩn HP
Đầu tiên, cô chú, anh chị Pan chịu khó đọc thêm một chút về vi khuẩn HP và các vấn đề dạ dày, để mình hiểu nguyên lý từ gốc. Từ đó sẽ giảm HP, giảm viêm dễ hàng hơn qua việc ăn uống, không phụ thuộc thuốc nhé ạ!
1. Vi khuẩn HP là gì và gây ra bệnh như thế nào?
Nguyên nhân gây viêm loét dạ dày mạn tính là do vi khuẩn Helicobacter Pylori (vi khuẩn HP), đây là nguyên nhân hàng đầu gây ra viêm dạ dày và các biến chứng loét dạ dày tá tràng, ung thư dạ dày.
Vi khuẩn này lây qua đường miệng - miệng, nghĩa là bị nhiễm khi ăn uống, sinh hoạt cùng với người nhiễm HP. Ngoài ra, vi khuẩn theo đường môi trường do vệ sinh ăn uống kém, ô nhiễm môi trường, nguồn nước nhiễm bẩn. Nếu có triệu chứng đau bụng, ợ hơi, ợ chua, đau vùng thượng vị … thì cần phải điều trị.
Vi khuẩn này chính thức được công nhận là nguyên nhân gây loét dạ dày, hành tá tràng và ung thư dạ dày. Tuy nhiên, trên 80% những người bị nhiễm H.P trong dạ dày không có biểu hiện triệu chứng.
Trên 50% dân số thế giới có nhiễm vi khuẩn H.P. Ở các nước đã phát triển như Mỹ, các nước phương Tây, và Úc… tỉ lệ nhiễm vi khuẩn H.P thấp hơn, chỉ khoảng 20 - 40% dân số nhiễm vi khuẩn H.P, trong khi đó ở các nước đang phát triển trong đó có Việt Nam tỉ lệ nhiễm vi khuẩn H.P cao hơn rất nhiều.
Tỉ lệ nhiễm vi khuẩn H.P tăng dần theo tuổi, vào độ tuổi từ 40 - 50 có tới 80% người dân Việt Nam có nhiễm vi khuẩn H.P.
2. Chỉ cần uống thuốc sẽ khỏi? Chế độ ăn đóng vai trò quan trọng như thế nào?
Mặc dù thuốc là phương pháp điều trị chính cho bệnh nhiễm trùng nhưng việc điều chỉnh chế độ ăn uống sẽ góp phần ngăn ngừa bệnh tái phát.
Pan Happy cũng xin chia sẻ rằng phần lớn các vấn đề sức khoẻ đều sẽ cải thiện tốt hơn hoặc ngăn ngừa tái phát khi đi kèm một chế độ ăn và sinh hoạt khoa học, hợp lý.
Vì vậy, cần có kiến thức về sức khoẻ bản thân, chế độ ăn uống, sinh hoạt, ngủ nghỉ hiệu quả thì SẼ CẢI THIỆN, "CHỮA LÀNH" được đường ruột tốt.
Việc kiểm soát vết loét dạ dày bằng cách nên tránh các thực phẩm có thể làm trầm trọng thêm hoặc kích ứng thêm niêm mạc dạ dày như thức ăn mặn và béo, thịt chế biến sẵn, đồ uống có cồn, cà phê, thức ăn cay. Đồng thời tăng cường chọn những thực phẩm thúc đẩy quá trình lành vết loét dạ dày, chẳng hạn như những thực phẩm có chứa men vi sinh như BioGastro IBS Men Xanh Thuỵ Điển và prebiotic.
Mặc dù thực phẩm không gây ra hoặc điều trị vết loét nhưng một số loại làm cho cơn đau của anh chị trở nên tồi tệ hơn, trong khi một số khác có thể giúp ích cho bạn lành nhanh hơn.
Pan Happy đã chứng kiến nhiều người thân, khách hàng có vấn đề đường ruột, dạ dày, như có khuẩn HP, viêm dạ dày,... gặp các tình trạng nôn, trào ngược axit, ốm yếu,... ngay sau uống bia, ăn đồ ăn cay... Không có nghĩa là chúng ta hoàn toàn không được ăn uống một cách "ngon miệng", chỉ là chúng ta cần điều tiết ăn lượng phù hợp và ưu tiên thực phẩm sạch, chất lượng.
Do đó, ăn gì và tránh ăn gì rất quan trọng trong việc giúp bệnh mau khỏi, ngăn ngừa tình trạng kích ứng niêm mạc dạ dày. Chế độ ăn uống của chúng ta nên chứa nhiều chất có hoạt tính kháng khuẩn mạnh chống lại vi khuẩn HP. Các can thiệp về chế độ ăn uống có thể làm giảm sự xâm nhập của HP và dẫn đến giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm dạ dày, do đó có khả năng làm giảm nguy cơ phát triển ung thư biểu mô tuyến dạ dày.
3. Chế độ ăn và sinh hoạt cho người bị khuẩn HP, giảm nguy cơ viêm Đại tràng, đường ruột, rối loạn tiêu hoá
Health Coach Tran Tran Pan và tài liệu về thực phẩm hỗ trợ đường ruột
Một số thực phẩm được khuyến khích sử dụng để thúc đẩy quá trình chữa lành đường ruột bao gồm men vi sinh như rau lên men, sữa chua, kombucha, cá hồi, rau xanh, chuối, nước hầm xương, dứa, kiwi, bông cải xanh và trà xanh… Để có kết quả tốt nhất, hãy hỏi ý kiến của bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để xây dựng một kế hoạch ăn kiêng phù hợp giúp giảm bớt tình trạng nhiễm vi khuẩn HP.
Uống nước từ nguồn sạch
Việc này rất quan trọng, cần uống đủ nước. Thói quen này cần thiết cho sức khỏe tổng thể và trong trường hợp bạn bị loét dạ dày tá tràng, nó sẽ giúp giảm kích ứng do nhiễm trùng gây ra.
Theo một nghiên cứu, nước giúp trung hòa dịch dạ dày bằng cách tăng độ pH. Nó có tác dụng tương tự như thuốc kháng acid. Với người có bệnh lý, nên hỏi ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng về lượng nước lý tưởng hàng ngày phù hợp với tình trạng của mình.
Bên cạnh việc nên uống bao nhiêu nước, hãy đảm bảo nguồn nước sạch và an toàn. Nếu không, nó có nguy cơ làm vết loét trầm trọng hơn vì vi khuẩn HP có thể đến từ nước bọt, dụng cụ bẩn, nước bị ô nhiễm.
Thực phẩm giàu chất xơ
Táo, lê, bột yến mạch và các thực phẩm giàu chất xơ khác rất tốt cho vết loét. Chất xơ có thể làm giảm lượng acid trong dạ dày đồng thời làm giảm chứng đầy hơi và đau đớn. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chế độ ăn giàu chất xơ có thể giúp ngăn ngừa loét.
Ưu tiên các thực phẩm giàu men vi sinh
Một số chủng probiotic nhất định thể hiện hoạt tính kháng khuẩn do khả năng điều chỉnh phản ứng miễn dịch của vật chủ, tiết ra các chất kháng khuẩn như acid lactic và làm rối loạn cơ chế bám dính của vi khuẩn.
Prebiotic là chất xơ chuyên dụng thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột còn probiotic đề cập đến vi khuẩn và nấm men khỏe mạnh sống trong cơ thể. Chúng đảm bảo quá trình tiêu hóa thích hợp, cải thiện khả năng miễn dịch chống lại nhiễm trùng.
Ngoài kháng sinh, thực phẩm giàu men vi sinh còn giúp loại bỏ vi khuẩn HP. Những vi khuẩn tốt này cân bằng quần thể vi sinh vật trong ruột, loại bỏ nhiễm trùng và giảm tác động viêm nhiễm cũng như sự phát triển tổn thương ở niêm mạc dạ dày. Chúng có thể giúp chữa lành vết loét bằng cách chống lại nhiễm trùng HP hoặc giúp các phương pháp điều trị có hiệu quả tốt hơn.
Để cải thiện môi trường vi khuẩn trong ruột và thúc đẩy quá trình lành vết thương ở vùng niêm mạc dạ dày, hãy cân nhắc bổ sung các thực phẩm sau vào chế độ ăn uống:
- Sữa chua
- Kombucha
- Kefir
- Kim chi
- Dưa cải bắp
- Tempeh
- Tương miso
Những thực phẩm này có chứa men vi sinh nhắm vào vi khuẩn HP giúp cải thiện khả năng chữa lành vết loét dạ dày, đặc biệt là Lactobacillus và Bifidobacteria.
Người bị nhiễm vi khuẩn HP nên chọn những thực phẩm, đồ uống không làm vết loét nặng hơn mà còn thúc đẩy quá trình lành vết thương và hồi phục, ví dụ như trà xanh, nước ép bắp cải.
Trà xanh
Đồ uống này có đặc tính và chất chống oxy hóa giúp làm giảm các triệu chứng viêm dạ dày, loét dạ dày. Nó cũng có khả năng giúp tiêu diệt vi khuẩn Helicobacter. Điều này, cùng với những lợi ích sức khỏe khác khiến trà xanh trở thành một trong số đồ uống lành mạnh nhất.
Nước ép bắp cải
Trong y học cổ truyền, nước ép dưa cải bắp được coi là bài thuốc chữa bệnh loét dạ dày hiệu quả từ nhiều thế kỷ nay. Các loại rau cải (súp lơ, cải Thụy Điển, bắp cải, cải dầu, củ cải) có chứa các chất gọi là isothiocyanates. Các chất được đề cập ở trên thể hiện hoạt động chống ung thư, chẳng hạn như: cảm ứng apoptosis, ức chế tăng sinh tế bào và điều chỉnh các tế bào gan liên quan đến chuyển hóa chất gây ung thư.
Trong một thử nghiệm tiền cứu bao gồm khoảng 18.000 bệnh nhân Trung Quốc, mối liên quan giữa nguy cơ xuất hiện khối u ác tính, ung thư dạ dày và nồng độ chất chuyển hóa isothiocyanate trong nước tiểu đã được đánh giá. Trong quá trình quan sát kéo dài 16 năm liên quan đến một nhóm bệnh nhân có hàm lượng chất chuyển hóa isothiocyanates trong nước tiểu cao, nguy cơ xuất hiện ung thư dạ dày thấp hơn. Các tác giả tin rằng tác dụng bảo vệ của isothiocyanates có thể là do hoạt động diệt khuẩn của chúng chống lại vi khuẩn HP.
Dầu và acid béo
Năm 1994, Thompson và cộng sự đã chứng minh rằng các acid béo không bão hòa đa, omega-3, omega-6 ức chế sự phát triển trong ống nghiệm của vi khuẩn HP. Hơn nữa, dầu có nguồn gốc thực vật chứa nhiều polyphenol có hoạt tính kìm khuẩn chống lại vi khuẩn HP. Trong điều kiện phòng thí nghiệm, các sản phẩm thực phẩm sau đây có hoạt tính kìm khuẩn chống lại Hp như: dầu hạt lý chua đen, dầu cá, hạt cà rốt hoặc dầu hạt bưởi.
Trong một số thử nghiệm đã chứng minh hoạt tính kìm khuẩn của dầu ô liu và lượng acid béo không bão hòa đa làm giảm tỷ lệ mắc bệnh viêm teo dạ dày.
Ăn nhiều bông cải xanh, cải Brussels
Bông cải xanh, cải Brussels và các loại rau họ cải khác là nguồn cung cấp prebiotic tuyệt vời giúp thúc đẩy vi khuẩn khỏe mạnh. Kết quả là nó giúp chống lại nhiễm trùng do vi khuẩn gây bệnh hoặc gây bệnh như vi khuẩn HP.
Ngoài ra, một nghiên cứu xác nhận rằng mầm bông cải xanh có thể giúp loại bỏ vi khuẩn Helicobacter, cho thấy chúng có đặc tính kháng khuẩn đối kháng với tác nhân gây loét dạ dày.
Khoai lang
Khoai lang chứa nhiều vitamin A và có bằng chứng cho thấy chất dinh dưỡng này giúp thu nhỏ vết loét dạ dày và cũng có thể đóng vai trò ngăn ngừa. Các loại thực phẩm khác có chứa nhiều vitamin A bao gồm rau bina, cà rốt, dưa đỏ, gan bò...
Mật ong
Hoạt động kháng khuẩn của mật ong là do độ thẩm thấu cao, độ pH và hàm lượng hydro peroxide thấp. Một số loại mật ong, chẳng hạn như mật ong cây sồi hay mật ong manuka có hoạt tính kìm khuẩn mạnh mẽ trong ống nghiệm chống lại H. pylori và ức chế hoạt động urease. Trong nghiên cứu đánh giá thói quen dinh dưỡng của 150 bệnh nhân mắc chứng khó tiêu, uống mật ong ít nhất một lần một tuần có liên quan đến tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP thấp hơn đáng kể. Một số nghiên cứu cho thấy, việc sử dụng mật ong Manuka có thể giúp ức chế sự phát triển của HP và ngăn ngừa các biến chứng khác. Có một số bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ mật ong Manuka thường xuyên có thể ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.
Rượu vang đỏ
Giống như trà xanh, rượu vang đỏ có một số chất chống ôxy hóa và có tính chất kháng khuẩn mạnh. Uống vừa phải có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Rượu vang đỏ chứa nồng độ cao của resveratrol có hiệu quả chống lại vi khuẩn HP. Rượu vang đỏ có hiệu quả chủ yếu là do sự kết hợp của rượu, resveratrol và độ chua, do đó bạn có thể hưởng lợi bằng cách dùng một ly nhỏ rượu vang đỏ cho mỗi ngày, tốt cho tiêu hóa và tim mạch.
Nước ép nam việt quất
Một trong những biện pháp đơn giản nhất là uống nước ép nam việt quất. Nước ép nam việt quất có chứa chất chống ôxy hóa và có thể ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP trong dạ dày. Bạn có thể muốn uống ít nhất 250ml nước ép nam việt quất mỗi ngày để có kết quả tốt.
Cam thảo:
Là một phương pháp truyền thống điều trị loét dạ dày trong y học Trung Quốc, cam thảo có thể giúp loại bỏ HP và ngăn chặn vi khuẩn không gắn vào lớp niêm mạc dạ dày. Bạn cũng có thể thử viên thuốc cam thảo tự nhiên để có hiệu quả tốt hơn.
Vitamin nào tốt cho người bị nhiễm vi khuẩn HP?
Vitamin C: Hay acid ascorbic là loại vitamin chính có thể giúp điều trị loét dạ dày. Theo một đánh giá năm 2018, nhiễm vi khuẩn HP có liên quan đến tình trạng thiếu vitamin C. Trên hết, nó còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách thúc đẩy sự di chuyển của các tế bào bạch cầu đến vị trí nhiễm trùng.
Ớt chuông đỏ giàu vitamin C đóng vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương. Những người không ăn đủ cũng dễ bị loét hơn. Chất dinh dưỡng này còn có nhiều trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, kiwi và bông cải xanh.
Vitamin B12: Ngoài vitamin C, những người bị loét dạ dày cũng nên tăng cường bổ sung nguồn vitamin B12 tự nhiên. Thiếu vitamin B12 có thể do nhiễm trùng và dễ dẫn đến sự phát triển của bệnh viêm loét dạ dày.
3. Một số thực phẩm nên tránh khi bị nhiễm vi khuẩn HP
Tránh thực phẩm mặn và béo
Một chế độ ăn giàu thực phẩm giàu natri và chất béo không chỉ làm tăng nguy cơ loét dạ dày tá tràng mà còn khiến tình trạng trở nên trầm trọng hơn khi nhiễm trùng xảy ra. Ví dụ, chế độ ăn nhiều muối sẽ kích hoạt hoạt động của gene khiến vi khuẩn H. pylori hoạt động mạnh hơn trong dạ dày, gây viêm rồi lan rộng các tổn thương dạ dày.
Nếu chế độ ăn uống giàu chất béo, đặc biệt là từ những nguồn không lành mạnh có nhiều khả năng thay đổi môi trường trong dạ dày, khiến nó trở thành nơi lý tưởng cho vi khuẩn phát triển, đặc biệt là Helicobacter.
Hãy tránh những thực phẩm sau:
- Đồ chiên rán
- Đồ ăn đông lạnh
- Các sản phẩm sữa nguyên chất
- Thịt đã xử lý
- Muối hạt
- Đồ hộp
- Hạn chế uống rượu và cà phê
- Hạn chế uống sữa để dạ dày giảm tiết ra nhiều acid hơn.
Thực phẩm béo mất nhiều thời gian hơn để tiêu hóa, điều này có thể dẫn đến đau bụng và đầy hơi. Nếu chúng khiến dạ dày cảm thấy tồi tệ hơn, hãy tạm dừng những thực phẩm này.
Tránh rượu và caffeine
Uống rượu thường xuyên với số lượng lớn sẽ gây kích ứng niêm mạc dạ dày khỏe mạnh, chưa nói đến gây loét. Nó dẫn đến tình trạng viêm các mô và làm trầm trọng thêm tình trạng kích ứng. Nếu bạn dễ bị loét hoặc đang bị loét, tốt nhất nên hạn chế uống rượu hoặc tránh hoàn toàn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng rượu gây kích ứng và thậm chí có thể làm hỏng đường tiêu hóa, khiến vết loét tồi tệ hơn.
Mặt khác, cà phê thúc đẩy sản xuất acid dạ dày. Do đó, cà phê và các đồ uống chứa caffein khác có thể làm trầm trọng thêm tình trạng nếu bạn đã bị loét dạ dày, viêm dạ dày hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD).
4. Dinh dưỡng nào hỗ trợ người HP - Trào ngược - Viêm Dạ dày - Đại tràng
Đó là Men Vi Sinh BioGastro IBS của Thuỵ Điển - hay gọi là Men Xanh Thuỵ Điển - đã được kiểm chứng hỗ trợ cho em Pan, nhân sự Pan, bố mẹ người thân em Pan, khách hàng Pan và được gợi ý tại các báo chí chính thống tại Việt Nam. Đọc thêm về Cải thiện đầy hơi, chướng bụng khi mắc viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.
HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG CHI TIẾT: Để cải thiện, uống 1 viên mỗi ngày. Nếu có uống thuốc, mình uống cách xa 1-2 tiếng so với thuốc vì kháng sinh sẽ làm chết lợi khuẩn cần thiết.
Men vi sinh BioGastro•IBS® cải thiện hiệu quả triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, tiêu chảy, đặc biệt khi điều trị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản.
Viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản gây "rắc rối" cho đại tràng
Theo số liệu từ Hội nghị khoa học Tiêu hóa gan mật 2017 của Bệnh viện Bạch Mai, có đến hơn 70% dân số Việt Nam nhiễm vi khuẩn Helicobacter Pylori (Hp) và có nguy cơ mắc các bệnh lý dạ dày.
Khi bị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản, ngoài những triệu chứng bệnh dai dẳng, nhiều người bệnh còn xuất hiện các triệu chứng "bất thường" ở đại tràng: Đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, tiêu chảy, đi ngoài phân lỏng, nát,...
Nguyên nhân là do khi mắc viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản có thể gây tắc nghẽn đầu ra của dạ dày. Từ đó dẫn đến rối loạn chức năng dạ dày - ruột, khiến người bệnh có cảm giác đầy hơi, chướng bụng, khó tiêu, ăn nhanh no, phân không thành khuôn.
Ngoài ra, quá trình điều trị viêm dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản do nhiễm khuẩn Hp thường phải sử dụng kết hợp ít nhất 2 loại thuốc kháng sinh và thuốc giảm tiết acid (PPI) trong thời gian dài ngày.
Các thuốc này ngoài tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, đồng thời tiêu diệt cả vi khuẩn có lợi, gây mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột và bùng phát các đợt tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa.
Đặc biệt, các nghiên cứu cho thấy dùng thuốc kháng sinh dài ngày còn làm tăng nguy cơ gây tiêu chảy và nhiễm khuẩn do vi khuẩn Clostridium difficile (CD).
5. Thực đơn gợi ý cho người Viêm đại tràng, đường ruột