Banner top Banner top

Chế độ ăn trường thọ cho trẻ em và thanh thiếu niên

Nguyen Trang
Thứ Tư, 26/10/2022

Chế độ ăn trường thọ là một chế độ hoàn chỉnh phù hợp ngay cả với trẻ nhỏ. Chế độ này bao gồm tất cả các chất dinh dưỡng, đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ em: protein thực vật và động vật, carbohydrate và chất béo.


Hàm lượng protein nên được điều chỉnh theo độ tuổi. Trẻ em nên tiêu thụ các gam protein sau, trên mỗi kg trọng lượng cơ thể, mỗi ngày:

1,3 gam

dưới 1 tuổi

1 gam

từ 1 tới 4 tuổi

0,9 gam

từ 4 tuổi trở lên


Ví dụ, một em bé 9 tháng tuổi nặng 9 kg nên tiêu thụ 11,7 gam protein mỗi ngày; một đứa trẻ 3 tuổi nặng 14 kg nên tiêu thụ 14 gram mỗi ngày; và một đứa trẻ 10 tuổi nặng 30 kg nên tiêu thụ khoảng 27 gram mỗi ngày.

  • Sử dụng các loại protein thực vật từ các loại đậu và các loại hạt, và protein động vật từ cá (2-3 lần một tuần, lưu ý tránh các loại cá có nhiều thủy ngân), hạn chế lượng thịt đỏ, thịt trắng và trứng (1 khẩu phần/mỗi tuần cho mỗi loại của những thực phẩm này, ưu tiên thực phẩm hữu cơ). Phụ huynh có thể bổ sung thêm con omega-3 từ các sản phẩm nhà Pan như viên Omega-3 Tảo algae (giúp tăng cường trao đổi chất, cân bằng hormone, hạt omega-3 (ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm mỡ máu, phát triển trí tuệ). Bên cạnh đó, những bữa ăn protein đầy đủ dinh dưỡng vitamin các chất bằng đạm superfoods 50 siêu thực phẩm không thể bỏ qua. 
  • Sử dụng nguồn carbohydrate dồi dào với chỉ số đường huyết thấp (các loại đậu và rau), giảm các loại thực phẩm có hàm lượng tinh bột cao (4P: “pasta”, “pane” (bánh mì), “pizza”, “khoai tây” + gạo) và đường (trái cây, nước ép trái cây, đồ ăn nhẹ và đồ uống có ga có đường). Tuy nhiên, giảm không có nghĩa là cắt bỏ hoàn toàn, mà là tiêu thụ một lượng tối thiểu. Sử dụng giấm táo hữu cơ hàng ngày để giảm đường huyết và viên giảm hấp thụ tinh bột, carbs
  • Thận trọng khi ăn thức ăn chế biến từ lúa mì nguyên cám và các thức ăn giàu chất xơ khác như các loại đậu, nếu trẻ có dấu hiệu khó chịu ở hệ tiêu hóa. Trong những trường hợp như vậy, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa nhi. 
  • Giảm đến mức tối thiểu bão hòa các chất nhũ hóa và axit béo trans, chất béo. Hạn chế muối và đường. Tuy nhiên, bạn có thể ăn đồ ngọt một cách điều độ, thường xuyên, đặc biệt là đồ ngọt tốt cho sức khỏe được làm từ trái cây và sô cô la đen. 

  • Ăn trong khoảng thời gian 12 giờ, ví dụ: bắt đầu với bữa sáng lúc 8 giờ sáng và kết thúc bằng bữa tối lúc 8 giờ tối. Điều này đặc biệt quan trọng đối với trẻ em thừa cân béo phì. Có thể có một số ngoại lệ (tức là khoảng thời gian 11 hoặc 13 giờ) nếu trọng lượng cơ thể nằm trong mức tiêu chuẩn. 
  • Bữa chính và bữa phụ không được quá 4-5 bữa một ngày. 
  • Sử dụng cân để theo dõi cân nặng và một thước dây linh hoạt để đo vòng eo. Thực hiện các phép đo với tần số sau: Mỗi tháng một lần đối với trẻ có cân nặng bình thường; 2 ngày 1 lần đối với trẻ thừa cân, béo phì, nhẹ cân. 
  • Ăn nhiều hơn - không ít hơn. Đối với trẻ em nói chung và đặc biệt là trẻ em thừa cân, hãy thay thế các loại thực phẩm giàu tinh bột như mì ống, bánh mì, cơm và khoai tây bằng rau và các loại đậu giàu chất xơ, no nhanh hơn.  Ví dụ, ăn 50-60 gam thực phẩm giàu tinh bột mỗi ngày và thay thế bằng 100 gam cà rốt, bông cải xanh, đậu xanh và đậu, v.v. 
  • Hãy linh hoạt với các quy tắc để bạn tìm ra kế hoạch phù hợp cho từng trẻ, đặc biệt là với sự giúp đỡ của chuyên gia dinh dưỡng. Ví dụ, nếu điều đó khiến trẻ hài lòng, hãy để trẻ thưởng thức một lon nước ngọt và bánh pizza mỗi tuần một lần, sau đó thực hiện các thay thế được đề xuất tại điểm 10 của danh sách này. Ưu tiên các nguyên liệu địa phương, theo mùa, hữu cơ và những nguyên liệu mà truyền thống.
  • Luyện tập thể thao thường xuyên, ít nhất một giờ tập thể dục và một giờ đi bộ mỗi ngày.

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ nhà Pan qua hotline Zalo để được tư vấn kỹ hơn về các sản phẩm cũng như chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé !

Nguồn: valterlongo

Viết bình luận của bạn