Hướng dẫn Chế độ Ăn phòng ngừa Thiếu máu não, Đột quỵ
Hann Phạm
Thứ Bảy,
12/10/2024
Theo Cập nhật của Hiệp Hội Tim Mạch Hoa Kỳ 2018 về số liệu bệnh tim và đột quỵ thì Cứ 40 giây thì có 1 người bị đột quỵ.
Và theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế Giới (WHO) thì đột quỵ là nguyên nhân số 1 gây tử vong tại Việt Nam năm 2019
Với khả năng gây tử vong cao và tính chất có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào, đột quỵ trở thành mối nguy cơ cướp lấy tính mạng luôn thường trực trong từng ngày. Vì vậy, để bảo toàn tính mạnh cho tất cả mọi người khỏi nỗi sợ “Đột quỵ”, em Pan đã soạn bộ dinh dưỡng chống đột quỵ, ngăn ngừa thiếu máu não, bảo vệ não cũng như cơ thể khỏi đột quỵ.
Hạn chế ăn mặn, nhiều Natri. Bổ sung nhiều Kali
Ăn mặn, quá nhiều natri sẽ dẫn tới nguy cơ phá hủy đi sự cân bằng của natri và kali, từ đó làm giảm khả năng lọc nước của thận. Từ đó, dẫn tới nguy cơ cao bị tăng huyết áp do có nhiều chất lỏng không được lọc và gây thêm nhiều áp lực căng thẳng đến các mạch máu dẫn tới thận; cũng như tạo áp lực cho động mạch. Vì vậy, nên giảm thiểu ăn mặn, cũng như bổ sung kali để cân bằng kênh Natri/Kali
Một nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ lượng kali cao hơn có liên quan đến việc giảm 24% nguy cơ đột quỵ.
Những thực phẩm giàu kali như
- Chuối: một quả chuối cỡ trung bình chứa 422 miligam kali, tương đương khoảng 9% nhu cầu hàng ngày
- Bơ: Một cốc bơ xay nhuyễn chứa khoảng 1.116 miligam kali, tương đương khoảng 24% nhu cầu hàng ngày
- Cải cầu vồng: Một cốc luộc cung cấp 20% nhu cầu khoáng chất hàng ngày
- Khoai tây: Một củ khoai tây cỡ trung bình còn nguyên vỏ chỉ chứa dưới 20% nhu cầu kali hàng ngày
Đâu là nguyên nhân gây thèm ăn, lưu lại 4 cách giảm đói hiệu quả
Đừng bỏ quên Magie
Magie đôi khi bị lu mờ trong chế độ ăn hàng ngày. Nhưng Magie đóng vai trò quan trọng như giữ xương chắc khỏe, giảm huyết áp, ngăn ngừa đột quỵ, cũng như điều chỉnh sự co cơ và duy trì nhịp tim.
Hạt điều:
Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ , hạt điều là một trong những nguồn cung cấp magiê hàng đầu.
Khoảng 30g hạt điều đã chứa 23% lượng magie được khuyến nghị trong chế độ ăn uống của phụ nữ và khoảng 18% đối với nam giới.
Tại sao cơ thể cần Magie và 20 thực phẩm tự nhiên giàu Magie
Rau bina/rau chân vịt: Một cốc rau bina luộc chứa 157 miligam, gần 50% lượng magie được khuyến nghị trong chế độ ăn uống cho phụ nữ và 37% cho nam giới.
Hạt bí ngô là một loại thực phẩm khác chứa nhiều magie. Chỉ khoàng 30g hạt khô này cung cấp cho 168 miligam khoáng chất, đáp ứng khoảng 53% nhu cầu hàng ngày đối với phụ nữ và khoảng 40% đối với nam giới.
Sô cô la đen: Theo một nghiên cứu trên tạp chí Nutrients, mỗi 30g sô cô la đen (loại 70-85% chất rắn cacao) cung cấp magie chiếm tới 20% khẩu phần ăn được khuyến nghị cho phụ nữ và 15% cho nam giới.
Bên cạnh đó, khi không thể bổ sung đủ, có thể dùng Dinh dưỡng phòng đột quỵ, cũng cung cấp nguồn magie giúp hấp thụ được magie qua hàng rào máu não hơn các dòng bổ sung khác trên thị trường kết hợp với thực phẩm để đảm bảo cung cấp đủ magie.
GHI NHỚ DÙNG OMEGA-3
Axit béo omega-3 giúp kiểm soát huyết áp và mức cholesterol, cả hai đều có khả năng gây đột quỵ nếu tăng cao trong nhiều năm.
Cá hồi
Cá hồi có nhiều axit béo omega-3 và là thực phẩm chống viêm được biết đến, đồng thời có thể bảo vệ não và dây thần kinh”. "Giảm viêm có thể giúp giảm huyết áp và mức cholesterol, từ đó giảm nguy cơ đột quỵ.
Hạt lanh
Hạt lanh là nguồn cung cấp axit béo omega-3 tốt từ thực vật. Theo một nghiên cứu , những người tiêu thụ axit béo omega-3 trong 8 tuần có huyết áp thấp hơn đáng kể so với những người dùng giả dược trong nghiên cứu.
Quả óc chó
Đặc biệt, quả óc chó có chứa chất béo không bão hòa đa, bao gồm cả axit alpha-linoleic”. "Loại axit béo omega-3 này có thể giúp giảm viêm." Rắc một ít lên trên món salad để tăng cường sức khỏe cho tim hoặc ăn trực tiếp trong những bữa nhẹ, phụ hàng ngày nha.
Tảo
Tảo là nguồn cung cấp omega-3 đầu tiên tại đại dương và đây là nguồn chứa omega-3 tinh khiết sạch hơn từ nhuyễn thể hay cá.
Lợi ích giảm cân lành mạnh và hỗ trợ trao đổi chất từ tảo bẹ
ĐỪNG BỎ QUÊN LỢI KHUẨN
Lợi khuẩn nuôi dưỡng, duy trì sự hoạt động của trục não ruột, từ đó cải thiện hoạt động ruột cũng như duy trì sức khỏe nõa bộ - cơ sở ngăn chặn đột quỵ hay sự ảnh hưởng của đột quỵ.
Bổ sung lợi khuẩn hàng ngày từ các nguồn:
Giấm táo: Giấm táo lên men chứa các lợi khuẩn cũng như enzyme đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Nên chọn các nguồn giấm táo còn con giấm mẹ để giữ được lợi khuẩn sau quá trình đóng gói.
Nếu bị đau dạ dày hay thấy xót ruột khi sử dụng giấm táo, có thể sử dụng giấm táo với mật ong, kết hợp thêm với nghệ cũng được.
Sữa chua: Sữa chua trước giờ là nguồn bổ sung lợi khuẩn đa dạng. Nên chọn các dòng sữa chua có bổ sung nhiều lợi khuẩn, thay vì các nguồn sữa chua nhiều đường.
Kombucha: Cũng như giấm táo, kombucha là dòng nước bổ sung lợi khuẩn, enzyme tuyệt vời. Đồng thời được ủ từ trà nên kombucha có thêm các chất chống oxy hóa
DUY TRÌ CHẾ ĐỘ ĂN ĐA DẠNG NHIỀU XƠ
Bổ sung trái cây và rau quả vào chế độ ăn hàng ngày có thể làm giảm nguy cơ đột quỵ tới 10%. Mỗi phần mình ăn thêm sẽ làm giảm nguy cơ hơn nữa.
Nếu mình thường không ăn nhiều trái cây hoặc rau quả, hãy thử tăng dần số lượng khẩu phần ăn. Có thể ăn một miếng trái cây để đi làm, thêm món salad vào bữa trưa hoặc thử làm món súp rau đơn giản tại nhà.
Ngay cả những thay đổi nhỏ và hoán đổi đơn giản cũng sẽ hữu ích. Hoặc bổ sung thêm các sản phẩm bổ sung như bột siêu thực phẩm từ các nguồn chất xơ khác nhau.
Một số chế độ ăn giảm thiểu thiếu máu não, đột quỵ
Chế độ ăn ĐỊA TRUNG HẢI: Chế độ ăn Địa Trung Hải là chế độ ăn nhiều trái cây, rau, ngũ cốc, các loại hạt và dầu ô liu; ăn vừa phải thịt gia cầm, cá và rượu vang; ăn ít đồ ngọt, thịt đỏ và các sản phẩm từ sữa.
Chế độ ăn DASH: Chế độ ăn kiêng Dash khuyến khích việc ăn nhiều trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít béo trong chế độ ăn kiêng. Chế độ ăn DASH làm giảm huyết áp xuống 5,5 mmhg huyết áp tâm thu và 3 mmhg huyết áp tâm trương.