Banner top Banner top

Hiểu về trường thọ, ăn gì để khỏe mạnh sống lâu ?

Nguyen Trang
Thứ Tư, 26/10/2022

Tổng quan

Các yếu tố khác nhau, bao gồm giới tính, dân tộc, di truyền và lối sống, có thể ảnh hưởng đến thời gian sống của một người.


Trong một thí nghiệm lớn trên chuột, các nhà nghiên cứu đến từ một trường Đại học nổi tiếng ở Thụy Sĩ đã xác định được các gen giới tính và tuổi tác cụ thể có tác động có mối liên hệ trực tiếp tới tuổi thọ.
Thông qua nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng dinh dưỡng đầu đời cũng ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ.
Mặc dù không ai có thể dự đoán họ sẽ sống được bao lâu, nhưng các yếu tố như di truyền, lối sống, giới tính và dân tộc có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của một người.

Giới tính và tuổi thọ
Trong nhiều năm, các nhà khoa học đã nghiên cứu giới tính nào có tuổi thọ cao hơn - phụ nữ hay đàn ông. Hầu hết những nghiên cứu trước đây trên nhiều khu vực đều cho thấy nữ giới thường sống lâu hơn nam giới. Một nghiên cứu gần đây cũng cho chỉ ra rằng những phụ nữ hoạt động thể chất có thể sống lâu hơn bất kể họ có gen gì đi nữa. 
Nguồn tin cậy của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) ước tính tuổi thọ của phụ nữ ở Hoa Kỳ vào khoảng 79 tuổi trong khi nam giới rơi vào khoảng 73 tuổi. 

Một số lý do tại sao nam giới có thể có tuổi thọ thấp hơn phụ nữ bao gồm:

 • Tỷ lệ thương tật nghề nghiệp và tử vong cao hơn
 • Ít thăm khám bệnh hơn
 • Nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn
 • Nguy cơ tự tử tăng cao
 • Uống nhiều rượu hơn

Mặc dù phụ nữ có thể sống lâu hơn nam giới, nhưng nghiên cứu cho thấy phụ nữ dễ mắc một số bệnh hơn nam giới, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của họ. Các căn bệnh bao gồm đột quỵ, trầm cảm, bệnh Alzheimer, bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng và viêm khớp dạng thấp.

Di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào ?

Theo Tiến sĩ Maroun Bou Sleiman, một nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Sinh lý học Hệ thống Tích hợp tại Viện Nghiên cứu công nghệ Lausanne và là tác giả chính của nghiên cứu này, ông không ngạc nhiên khi phát hiện ra các locus di truyền khác biệt xác định tuổi thọ của nam và nữ. Có khoảng 25% tuổi thọ di truyền (25% tuổi thọ do di truyền quyết định), nhưng loại gen nào và vai trò cụ thể của chúng vẫn chưa được hiểu rõ. 

Một số biến thể gen góp phần kéo dài tuổi thọ có liên quan đến việc duy trì và chức năng cơ bản của các tế bào của cơ thể. Các chức năng tế bào này bao gồm sửa chữa DNA, duy trì các đầu mút của nhiễm sắc thể (vùng gọi là telomere) và bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại do các tế bào gốc gây ra. Các gen khác có liên quan đến mức độ mỡ máu (lipid), chứng viêm, hệ thống tim mạch và miễn dịch góp phần đáng kể vào tuổi thọ, vì chúng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch (nguyên nhân chính gây tử vong ở người lớn tuổi), đột quỵ và kháng insulin.

Trọng lượng cơ thể và dinh dưỡng đầu có tác động đến tuổi thọ hay không ?
Thông qua nghiên cứu, Tiến sĩ Bou Sleiman và nhóm của ông đã phát hiện ra một số điểm trùng lặp giữa các locus di truyền tuổi thọ và các gen cụ thể liên quan đến trọng lượng cơ thể và tốc độ tăng trưởng. Và các nhà nghiên cứu cũng phát hiện ra rằng chất lượng nguồn dinh dưỡng đầu đời đóng một vai trò quan trọng tác động đến tuổi thọ.

“Tuổi thọ là một trong những kiểu hình phức tạp nhất. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi tác động di truyền lên các quá trình khác nhau sẽ dẫn đến kết quả tuổi thọ khác nhau. "
Các bạn có thể tham khảo một số sản phẩm nhà Pan hỗ trợ cho sự phát triển của con trẻ như:

 • Viên nhai Garden of Life lợi khuẩn giúp ngăn ngừa nhiễm trùng , đẩy nhanh quá trình tiêu hòa, duy trì sức khỏe đường ruột.

 • OptiBac lợi khuẩn & Vitamin D có chứa 3 tỷ vi khuẩn sống, 2,5 mcg vitamin D3 và 0,75 g chất xơ, hỗ trợ cân bằng hệ vi sinh đường ruột, giảm táo bón, khó tiêu, cho con hay ăn chóng lớn.

Thay đổi tích cực để kéo dài tuổi thọ

Tiến sĩ Scott Kaiser, bác sĩ lão khoa và Giám đốc Sức khỏe Nhận thức Lão khoa của Viện Khoa học Thần kinh Thái Bình Dương tại Trung tâm Sức khỏe Providence Saint John’s ở Santa Monica, California chia sẻ rằng có những mối liên hệ mật thiết giữa chế độ dinh dưỡng, các hoạt động thể chất và trung bình tuổi thọ.

Ông chia sẻ: “Dinh dưỡng có  ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ và tác động lớn đến gen trường thọ của chúng ta. Bởi vậy mọi người cần tập trung hơn vào chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong suốt cuộc đời của họ”.

Năm vùng xanh nổi tiếng với những cư dân sống lâu và mạnh khỏe nhất trên thế giới.
Trên thế giới có 5 vùng xanh hay còn gọi là Blue Zones, đây là nơi sinh sống của những người khỏe mạnh nhất trên thế giới với tuổi thọ trung bình cao. Họ đã chia sẻ về phong cách sống cũng như chế độ dinh dưỡng của mình. Theo những nghiên cứu gần đây chỉ ra, có năm loại thực phẩm cần được đưa vào thực đơn trường thọ:

 • Thực phẩm có nguồn gốc thực vật như rau, ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và các loại đậu.
 • Các loại hạt: các bạn có thể tham khảo sản phẩm combo 3 hạt mix hạt chia, hạt lanh, hạt gai dầu nhà Pan. Sản phẩm được chứng nhận thuần chay, không gluten, không đường, giúp cơ thể bổ sung đủ chất béo mà không gây tăng cân.
 • Cà phê
 • Các thực phẩm chứa Omega-3 và 6 như cá, hạt chia, dầu thực vật như dầu dừa nhà Pan chiết xuất hoàn toàn tự nhiên dồi dào chất béo axit amin , hay bổ sung omega-3 chiết xuất từ tảo Algae nguyên chất và cao cấp nhất nhà Pan ,...
 • Thực phẩm chứa sắc tố Carotenoids như cà rốt, hành ,...

Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với nhà Pan qua hotline Zalo để được tư vấn kỹ hơn về chế độ dinh dưỡng cũng như các sản phẩm hữu hiệu để có thể duy trì sức khỏe cũng như tăng cường tuổi thọ nhé !

Nguồn:https://www.medicalnewstoday.com/articles/longevity-how-gender-age-genetics-nutrition-impact-lifespan#Body-weight-and-early-life-nutrition
 

Viết bình luận của bạn