Banner top Banner top

Tại sao ăn trái cây nhiều không giảm cân? Sự thật về chế độ ăn dựa trên trái cây

Oanh Nguyễn
Thứ Năm, 15/12/2022

Những người giảm cân thường tìm đến chế độ ăn low-carb, Địa Trung Hải, keto hoặc giàu protein. Và có một số người muốn tìm hiểu về chế độ ăn kiêng với thành phần chủ yếu là trái cây.

Nhưng theo chuyên gia dinh dưỡng Kate Patt chế độ ăn kiêng trái cây là một trong những chế độ ăn kiêng hạn chế nhất hiện có và quan trọng nhất là chế độ này thường không được khuyến nghị hoặc tán thành.

Cô ấy giải thích: “Chế độ ăn kiêng bằng trái cây có nguy cơ dẫn đến suy dinh dưỡng cao. Vì vậy, chế độ ăn kiêng này thường không được các chuyên gia dinh dưỡng khuyến nghị vì nó không nằm trong kế hoạch ăn uống lành mạnh và cân bằng”.

Chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây có giúp bạn giảm cân lành mạnh không?

Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên ở dạng fructose và nhiều vitamin cũng như chất chống oxy hóa, bao gồm vitamin C và beta-carotene. Một số nghiên cứu thậm chí còn cho thấy trái cây có thể làm giảm nguy cơ ung thư và các bệnh mãn tính khác.

Vì vậy, nhìn chung việc ăn trái cây (có chừng mực) tốt cho sức khỏe của bạn và bạn nên ăn trái cây trực tiếp chứ không phải nước ép trái cây để cách cải thiện chế độ ăn uống của mình và ăn uống lành mạnh hơn. Thêm vào đó, trái cây là một nguồn bổ sung tuyệt vời cho các bữa ăn như một chất làm ngọt tự nhiên và là một món ăn nhẹ tốt để thay thế khoai tây chiên hoặc bánh quy.

Giữ mức hàm lượng trái cây nạp vào khoảng 25% đến 30% trong chế độ ăn uống để tránh mất cân bằng dinh dưỡng.

Một cách tiếp cận chế độ ăn uống tốt hơn để ăn trái cây đúng cách hơn là chế độ ăn Địa Trung Hải hoặc chế độ ăn kiêng pescatarian (là chế độ ăn chay bao gồm cá). Cả hai đều được thiết lập dựa trên trái cây và rau quả, cùng với các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật khác như quả hạch, hạt, đậu, dầu dừa hay dầu hạt cải, ngũ cốc nguyên hạt, protein từ rau củ quả. Cả hai chế độ ăn kiêng này đều hạn chế sữa béo và đường.

Nhưng còn việc giảm cân bằng chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây thì sao?

Để trả lời câu hỏi này, Patton cho biết: “Bạn có thể giảm cân bằng chế độ ăn kiêng chủ yếu bằng trái cây, nhưng tôi không coi đây là một cách làm có lợi bởi vì bạn có khả năng bị mất cơ bắp."

Thay vào đó, các chuyên gia dinh dưỡng luôn khuyên bạn nên chọn một chế độ ăn uống hoặc ăn kiêng lành mạnh mà bạn có thể gắn bó lâu dài.

Tại sao không nên chỉ ăn trái cây để giảm cân?

Chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây có thể rất hạn chế và có thể gây ra một số vấn đề về sức khoẻ:

Tăng cân: Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên. Mặc dù có một số người có thể giảm cân bằng chế độ ăn kiêng chủ yếu bằng trái cây, nhưng việc ăn nhiều trái cây thực sự khiến một số người có nguy cơ tăng cân.

Bệnh tiểu đường: Đối với những người mắc bệnh tiểu đường hoặc tiền tiểu đường, chế độ ăn trái cây có thể nguy hiểm. Trái cây chứa nhiều đường tự nhiên nên ăn quá nhiều có thể ảnh hưởng tiêu cực đến lượng đường trong máu. Chế độ ăn kiêng chỉ có trái cây cũng có thể gây nguy hiểm cho những người bị rối loạn tuyến tụy và thận.

Sâu răng: Hàm lượng đường cao trong trái cây có thể khiến bạn có nguy cơ bị sâu răng cao. Ví dụ, táo có khả năng ăn mòn như kẹo hoặc soda. Một số loại trái cây khác như cam, có tính axit cao và có thể ăn mòn men răng.

Thiếu hụt dinh dưỡng: Những người ăn trái cây thường có hàm lượng vitamin B12, canxi, vitamin D, iốt và axit béo omega-3 thấp, có thể dẫn đến thiếu máu, mệt mỏi, mất tập trung và rối loạn chức năng hệ thống miễn dịch. Canxi thấp cũng có thể gây loãng xương. Các chất bổ sung dinh dưỡng đáp ứng những thiếu sót này thường được làm từ các nguồn thực phẩm như men sữa hoặc protein thực vật - những dinh dưỡng bị hạn chế khi bạn chỉ ăn trái cây để giảm cân. Điều này làm cho tình trạng suy dinh dưỡng trong chế độ ăn trái cây trở nên cực kỳ phổ biến.

Thèm ăn: Việc chỉ ăn mỗi trái cây có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn, ám ảnh thực phẩm và ăn uống không điều độ.

Nhanh đói: Bằng cách chủ yếu dựa vào trái cây và loại bỏ đi các vitamin, chất béo và protein cần thiết, cơ thể bạn sẽ nhanh đói hơn. Nếu cơ thể bạn cảm thấy đói, nó sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất nhằm cố gắng bảo tồn năng lượng cho các chức năng quan trọng.

Trước khi bạn bắt đầu bất kỳ chế độ ăn kiêng hoặc dinh dưỡng mới nào, Patton khuyên bạn nên nhận được tư vấn dinh dưỡng từ những người có kinh nghiệm hoặc chuyên gia dinh dưỡng để tìm được một kế hoạch ăn uống mà bạn có nhiều khả năng sẽ gắn bó lâu dài. 

Hiện Pan đang có ưu đãi tặng thực đơn 7 ngày detox giảm mỡ miễn phí cho các sản phẩm Protein sữa hạt, anh chị nhà mình xem tại đây nha ạ.

Viết bình luận của bạn