Banner top Banner top

[Độc quyền Pan] Kiểm tra dấu hiệu Già hoá - Lão hoá nhanh hay chậm

Trần Khánh Trang
Thứ Hai, 30/10/2023

CÁC CÔ, CÁC CHỊ PAN ĐANG LÃO HOÁ NHANH HAY CHẬM? CÁCH ĐO LƯỜNG TỐC ĐỘ LÃO HOÁ [Phần 1] 

Phần 2 quan trọng - Hướng dẫn cách kiểm tra Bệnh và Tuổi già: Xem chi tiết tại Livestream tại Page Pan Happy tối thứ 6, ngày 3/11 lúc 19h30

Xem kỹ Phần 1 và comment để được tư vấn tại Livestream: https://www.facebook.com/pan.happy1/videos/263118310034147 

4 chỉ số phản ánh mức độ lão hoá của cơ thể, các chị Pan có thể tự kiểm tra ngay


Mặc dù tuổi thọ của mỗi người là khác nhau, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể bảo vệ sức khỏe và góp phần kéo dài thời gian sống nhờ tự hình thành những thói quen sống tốt và lành mạnh hơn.

Điều này em Pan đã nhấn mạnh với các chị rất nhiều lần. Vì vậy, hãy luôn tập trung vào:

  • Thực phẩm cơ thể nạp vào
  • Chế độ sinh hoạt mỗi ngày
  • Quản lý tâm trạng, cảm xúc của mình 

Gần đây, một nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Y khoa Anh đã khẳng định: "Theo tuổi tác, sau 65 tuổi, chức năng vận động của con người càng kém thì nguy cơ tử vong càng cao."

Thực tế, để biết một người có tuổi thọ cao hay không, mức độ lão hóa như thế nào, giới chuyên gia sẽ đánh giá theo 4 yếu tố đã được khoa học chứng minh dưới đây, chỉ cần có 3/5 điểm thì cơ hội có sống thọ của các chị càng cao

Nói chung, các cơ quan chức năng của cơ thể con người đã đạt đến đỉnh cao trước tuổi 30. Sau đó, hầu hết các cơ quan sẽ bị lão hóa với tốc độ khoảng 0,8-1% mỗi năm. Các chị Pan có thể tham khảo 4 chỉ số để tự kiểm tra mức độ lão hóa cụ thể với 4 bài dưới đây: 

1. Tốc độ đi bộ

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng công bố một báo cáo cho thấy tuổi thọ trung bình trên toàn thế giới đã tăng thêm 5,5 năm trong giai đoạn từ năm 2000 đến 2019, trong đó nữ giới sống lâu hơn nam giới. 

Khi đi bộ, có khoảng 60-70% cơ bắp của toàn bộ cơ thể tham gia hoạt động bao gồm thần kinh, hô hấp, cơ xương khớp, tuần hoàn và các hệ thống khác. Vì vậy, chỉ số này có thể phản ánh toàn diện sức khỏe của người cao tuổi.

Tốc độ đi bộ của người bình thường là 0,9m/s, nếu dưới 0,6m /s (2,16km/h) thì có thể bị teo cơ nặng. Coi chừng bệnh suy nhược cơ. Ở người cao tuổi, nếu tốc độ đi bộ dưới 0,6m/s thì có thể tăng nguy cơ tử vong.

Khi đi loạng choạng, tập tễnh và các biểu hiện khác, hãy cảnh giác các bệnh tim mạch và mạch máu não như đột quỵ và đi khám kịp thời!

Tóm lại: Các chị Pan có thể đi bộ nhiều hơn 2.16km/h thì chắc chắn không nằm trong nhóm có nguy cơ suy nhược cơ. Tuy vậy, ông bà mình có tuổi sẽ khác. Nên các chị kiểm tra cho ông bà trên 65+ được nhen ạ. Vì vậy, nếu lười tập lắm đi nữa thì các chị cũng cố gắng tập đi bộ nhanh khoảng 30 phút mỗi ngày nhé! 

Tuy nhiên, đi bộ rất tốt nhưng Cô Chú Anh Chị mình cần thực hiện đúng động tác để tránh tình trạng bị chấn thương, gây phản tác dụng. 

Do khi lão hóa rồi nên cơ thể dễ bị tổn thương, có nhiều bài tập không phù hợp với thể trạng nên mình tham khảo các bài tập đi bộ chậm, đi bộ nhanh, chân tay như nào nha ạ.  Các Cô Chú Anh Chị phải đọc để giảm chấn thương nha ạ. 

2. Khả năng cầm nắm

Tạp chí "The Lancet" của Anh đã công bố một nghiên cứu về sức khỏe, kết quả trong đó chỉ ra rằng tình trạng mất lực cầm nắm cho thấy tỷ lệ mắc các bệnh chính như đột quỵ và bệnh tim mạch sẽ nhiều hơn, tuổi thọ sẽ ngắn hơn.

Ngoài ra, các chị Pan cũng có thể làm bài kiểm tra theo thể lực của bản thân theo em Pan hướng dẫn ở đây nhé ạ. Nếu các chị Pan không đạt các tiêu chuẩn sau đồng nghĩa với việc chức năng tập luyện của mình đang kém.

Nam : 40-60 tuổi <27kg; 65-69 tuổi <25kg. 

Nữ : 40-60 tuổi <18kg; 65-69 tuổi <17kg.

3. Khả năng ngồi và đứng

Đối với người cao tuổi, khả năng ngồi và đứng cũng là một bài kiểm tra thể lực rất cơ bản. Hãy kiểm tra cơ thể với phương pháp đơn giản em đã hướng dẫn trực tiếp trên livestream tại Page Pan Happy.

Bài kiểm tra đứng lên liên tục: Đánh giá khả năng vận động và tình trạng tim mạch.

Thực hiện:
- Sử dụng một chiếc ghế vững chãi, đứng thẳng dậy và sau đó ngồi xuống. Trong quá trình thực hiện, hai tay khoanh trước ngực.
- Người quan sát sẽ giúp các chị tính thời gian để thực hiện 10 lần đứng lên ngồi xuống hoặc chị có thể tự bấm điện thoại số giây. 
- Chỉ số sức khoẻ sẽ được tính theo công thức: Lấy số lần thực hiện (10 lần) chia cho tổng thời gian thực hiện (tính bằng phút).

Ví dụ: Thời gian thực hiện là 30 giây (0,5 phút). Chỉ số sẽ là 10 : 0,5 = 20.

Ví dụ: 20.08 = 0.333 phút. 

Kết quả:

0 - 10: Rất kém
11 - 20: Kém
21 - 35: Khá
36 trở lên: Tốt

Nếu mình có kết quả "Rất kém", "Kém" thì cần kiểm tra phần xương khớp, nhất là các phần khớp nối. Mình tham khảo thực phẩm bôi trơn, cải thiện xương khớp ngay để giảm thiểu quá trình sinh hoạt, đi lại vất vả nha ạ, 

Xem ngay thực phẩm bôi trơn, cải thiện xương khớp tại đây.  4. Bài tập về Tính cách

Những người có tính cách vui vẻ sẽ có khả năng đối phó với căng thẳng cao hơn. Đã có rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người có tính cách vui vẻ và hướng ngoại sẽ sống lâu hơn vì họ có trạng thái tinh thần tốt hơn và khả năng kiềm chế cảm xúc tiêu cực trước những điều tồi tệ.

Vì vậy, các chị Pan nào có các dấu hiệu dưới đây thì tuổi thọ mình cũng được kéo dài nha ạ

  • Ít khi bị lo lắng, căng thẳng, stress, dù mình cũng có rất nhiều các nỗi lo lắng hằng ngày. 
  • Thường xuyên lạc quan, yêu đời, không tham, sân si
  • Là người yêu thương bản thân, những người trong gia đình và những người xung quanh, dù đôi khi vẫn còn có nhiều chuyện không vừa ý.
  • Là người tích cực, lạc quan.
  • Đặc biệt, có kĩ năng quản lý tình cảm, cảm xúc của mình, không bị bùng nổ, giận dữ, căng thẳng quá độ. 

Xem các nguyên tắc sống lâu trẻ hoá đã được chứng minh theo công thức 12P Pan tổng hợp giúp các chị tại đây. Cực kì hay, các chị nhớ bấm vào đọc nhé! 

5. Cách kiểm tra vòng eo nhỏ 

Vòng eo lớn đồng nghĩa cơ thể có nhiều mỡ nội tạng hơn, chức năng tim mạch kém. Béo bụng là nguyên nhân có thể gây ra đau thắt ngực, cao huyết áp, tiểu đường... 

Một nghiên cứu của Hiệp hội Lão hóa Mỹ ghi nhận, những người béo bụng đối mặt với nguy cơ tử vong cao hơn 20% so với những người khác. Giới chuyên môn khuyến cáo để có sức khỏe tốt, vòng eo không được vượt quá 90cm đối với nam và 80cm đối với nữ.

Nếu vòng eo đang báo động, trên 80cm thì mình sẽ tập luyện đốt mỡ nha ạ. Mình ấn vào đây luôn để tập luôn nha ạ. 

15 phút ĐỐT MỠ CHO EO THON ĐÙI NHỎ tại nhà, không cần dụng cụ (Độc quyền không công khai)

Số đo vòng eo nữ giới (tham khảo). 

Bật mí số đo 3 vòng chuẩn của nữ theo chiều cao, cân nặng và độ tuổi | IVY  moda

Các chị có thể kiểm tra mức độ lão hóa của cơ thể dựa trên các chỉ số trên, nếu kết quả kiểm tra không đạt, hãy nhanh chóng tìm cách điều chỉnh kịp thời để có thể kéo dài tuổi thọ.

3 bước ngoặt của sự lão hóa trong cuộc đời mỗi người

Có tất cả 3 bước ngoặt các bậc tuổi là 34 - 60 - 78. 

Trong Livestream tối 3/11 thứ 6 tới các chị Pan sẽ được giải đáp kĩ hơn về từng mốc này sẽ cần làm chính xác như thế nào để có tuổi sinh học trẻ hơn tuổi thật, và có thể quan trọng hơn nữa, là làm sao để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh và giảm các vấn đề bệnh nền qua chế độ ăn và sinh hoạt khoa học, đúng cách. 

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature năm 2019, quá trình lão hóa không diễn ra với tốc độ đồng đều mà có ba bước ngoặt sinh lý từ "thay đổi định lượng sang thay đổi chất lượng". 3 cột mốc này các chị Pan phải nhớ rất kĩ nhé ạ!

Trước đó, các chị hãy đọc thêm các tài liệu quan trọng về việc ăn uống giảm mỡ tại:

1. 4 nguồn độc tố vào cơ thể gây ra phần lớn các bệnh
2. 5 nguyên nhân không giảm được cân - vị trí các vùng mỡ - cách xử lý tại nhà

Các dinh dưỡng bắt buộc cho chế độ trẻ lâu trường thọ gồm có:

1. Chế độ ăn giảm áp lực cho hệ tiêu hoá, dùng đạm thực vật

2. Chế độ ăn thanh lọc máu, kháng viêm, giảm viêm, cân bằng nội tiết 

3. Chế độ ăn thúc đẩy chuyển hoá đốt mỡ + Ngăn ngừa vấn đề tim mạch

 

Viết bình luận của bạn