Banner top Banner top

Giảm cân không thành công? Vậy thì đừng bỏ qua yếu tố di truyền nhóm máu dễ quên này. 

Hann Phạm
Thứ Hai, 13/11/2023

Các chị Pan thân mến, 

Vào năm 1996, Tiến sĩ Peter D'Adamo - một bác sĩ trị liệu tự nhiên đã phổ biến Chế độ ăn kiêng theo nhóm máu, mô tả cách mọi người có thể khỏe mạnh hơn, sống lâu hơn và đạt được cân nặng lý tưởng bằng cách ăn uống theo nhóm máu. Việc lựa chọn gia vị, gia vị và thậm chí cả việc tập thể dục đều phải tùy thuộc vào nhóm máu của mỗi người.
 
Cuốn sách Eat Right 4 Your Type của ông đã cực kỳ thành công. Đó là cuốn sách bán chạy nhất của New York Times, bán được hàng triệu bản và vẫn còn cực kỳ nổi tiếng cho đến ngày nay.

Trong cuốn sách này, ông tuyên bố rằng mỗi nhóm máu đại diện cho những đặc điểm di truyền của tổ tiên chúng ta, bao gồm cả chế độ ăn uống mà họ tiến hóa để phát triển.

Đây là cách mỗi nhóm máu ăn và lý do tại sao dễ tăng cân:

Nhóm máu A: Được gọi là “Agrarian”. Theo chế độ ăn uống, nhóm máu A được phát triển tiếp theo vào khoảng 25.000 năm trước Công nguyên. Và điều này diễn ra khi người ta bắt đầu làm nông nghiệp. Tiến sĩ D'Adamo đề xuất rằng những người thuộc nhóm A nên ăn chế độ ăn nhiều thực vật và hoàn toàn không có thịt đỏ “độc hại”. Điều này gần giống với chế độ ăn chay. 

Ông cho rằng những người có nhóm máu A dễ mắc bệnh tim, ung thư và tiểu đường.

Nên thực hiện các bài tập tĩnh tâm, tập trung, chẳng hạn như yoga và thái cực quyền.

Thực đơn chay 7 ngày ngon, đa dạng cho hội không biết hôm nay ăn gì

Nhóm máu B: Được gọi là người Nomad. Theo Tiến sĩ D'Adamo, nhóm máu B được phát triển ở những nhóm dân du mục tập trung vào chăn nuôi gia súc, khoảng 15.000 năm trước Công nguyên. Thịt và các sản phẩm từ sữa chiếm phần lớn chế độ ăn uống của họ. Ông cho rằng những người có nhóm máu B có hệ thống miễn dịch mạnh mẽ và hệ tiêu hóa tốt hơn, dễ thích nghi hơn các nhóm máu khác. Tuy nhiên, những người thuộc nhóm B dễ bị rối loạn tự miễn dịch hơn, chẳng hạn như mệt mỏi mãn tính, bệnh lupus và bệnh đa xơ cứng.

Các chị xem cách giải toả mệt mỏi ở phụ nữ tại đây nhé!

Những người này có thể ăn thực vật và hầu hết các loại thịt (trừ thịt gà và thịt lợn), đồng thời cũng có thể ăn một ít sữa. Tuy nhiên, họ nên tránh lúa mì, ngô, đậu lăng, cà chua và một số thực phẩm khác. Để giảm cân, người nhóm máu B nên chọn rau xanh, trứng, gan, trà cam thảo nhưng tránh thịt gà, ngô, đậu phộng, lúa mì.

Các chị xem 20 loại thực vật rau xanh ở đây nhé ạ.

Nhóm máu AB: Được gọi là Enigma. Tiến sĩ D'Adamo cho biết nhóm máu hiếm được phát triển cách đây chưa đầy 1.000 năm. Đó là sự pha trộn giữa nhóm máu A và B và xuất hiện khi hai nhóm dân cư - nông dân và dân du mục - hòa quyện vào nhau. Được mô tả là sự kết hợp giữa loại A và B. 

Người ta tin rằng nhóm máu này có xu hướng có tỷ lệ dị ứng thấp hơn, nhưng bệnh tim, ung thư và thiếu máu lại phổ biến với nhóm máu AB. 

Thực phẩm nên ăn bao gồm hải sản, đậu phụ, sữa, đậu và ngũ cốc. Họ nên tránh đậu thận, ngô, thịt bò và thịt gà. Để giảm cân, đậu phụ, hải sản, rau xanh và tảo bẹ là tốt nhất nhưng nên tránh ăn thịt gà, ngô, kiều mạch và đậu tây.

Xem thêm 4 Sai lầm khi ăn hải sản dễ gây tăng cân nhé ạ!

Siết eo đón Tết với các dinh dưỡng lành mạnh đơn giản 

Nhóm máu O: Được gọi là Hunter. Theo nghiên cứu của Tiến sĩ D'Adamo, máu “O” là nhóm máu lâu đời nhất, có nguồn gốc từ người Cro-Magnon, khoảng 40.000 năm trước Công nguyên.

Đây là trong thời kỳ săn bắn hái lượm. Do đó, những người có nhóm máu O sẽ ăn chế độ ăn giàu protein chủ yếu dựa vào thịt, cá, thịt gia cầm, một số loại trái cây và rau quả, nhưng hạn chế ở ngũ cốc, các loại đậu và sữa.

Vì vậy mà nhóm máu O thường sẽ dễ bị tăng cân hơn. Để giảm cân, hải sản, tảo bẹ, thịt đỏ, bông cải xanh, rau bina và dầu ô liu là tốt nhất; lúa mì, ngô và sữa phải tránh.

Các tình trạng sức khỏe liên quan đến loại O bao gồm hen suyễn, sốt cỏ khô, các bệnh dị ứng khác và viêm khớp.

Ăn ngon uống lành: 20 loại rau củ có đạm thực vật tốt cho sức khỏe

TẠI SAO CÓ CHẾ ĐỘ ĂN KIÊNG THEO NHÓM MÁU? 

Lý thuyết đằng sau chế độ ăn kiêng này là nhóm máu gắn chặt với khả năng tiêu hóa một số loại thực phẩm của chúng ta, do đó chế độ ăn uống hợp lý sẽ cải thiện tiêu hóa, giúp duy trì trọng lượng cơ thể lý tưởng, tăng mức năng lượng và ngăn ngừa bệnh tật, bao gồm cả ung thư và bệnh tim mạch. .

Ưu điểm của chế độ ăn kiêng theo nhóm máu

  • Giống như tất cả các chế độ ăn kiêng nhất thời, chế độ ăn kiêng theo nhóm máu cũng có những mặt tích cực và tiêu cực.
  • Khuyến khích tập thể dục : Chế độ ăn theo nhóm máu khuyến khích tập thể dục. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục thường xuyên kết hợp với chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp giảm cân và thúc đẩy quản lý cân nặng.
  • Nhấn mạnh vào thực phẩm nguyên chất : Mỗi kế hoạch nhóm máu đều nhấn mạnh đến việc lựa chọn thực phẩm nguyên chất thay vì thực phẩm chế biến sẵn, đây là một lựa chọn lành mạnh.
  • Chế độ ăn cũng cung cấp nhiều loại thực phẩm phù hợp với một số nhóm máu, có thể giúp bạn dễ dàng tuân thủ hơn.
  • Mặc dù mỗi nhóm máu đều có những hạn chế về chế độ ăn uống riêng, nhưng chế độ này không phải là một chế độ ăn ít calo với những luật lệ kiêng không lành mạnh về lượng calo nạp vào.
  • Chế độ ăn dành cho nhóm máu B và AB hoàn thiện hơn và có thể cung cấp hầu hết tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết cho một chế độ ăn uống cân bằng.

Tuy nhiên, kế hoạch ăn uống dành cho nhóm máu A và O hạn chế một số nhóm thực phẩm lành mạnh nhất định, đây không phải là kế hoạch ăn uống thông minh lâu dài đối với nhiều người.
Mặc dù có một số lợi ích tiềm năng nhưng chế độ ăn theo nhóm máu không được các chuyên gia y tế khuyến khích và có một số hạn chế.

Chế độ ăn theo nhóm máu có phải là lựa chọn lành mạnh cho mình không?

Chế độ ăn theo nhóm máu dựa trên lý thuyết; nó không bắt nguồn từ thực tế khoa học và hiệu quả của nó chưa được chứng minh trong môi trường lâm sàng. Tuy nhiên, kế hoạch tổng thể nhấn mạnh vào thực phẩm nguyên chất, tự nhiên và chưa qua chế biến, điều này làm cho nó lành mạnh hơn một số kế hoạch bữa ăn đóng gói sẵn hoặc kế hoạch thay thế bữa ăn.

Đọc xong thông tin thú vị này, cả nhà mình đã biết mình thuộc nhóm máu nào và tại sao có sở thích ăn như bây giờ nha. 

Tuy nhiên, thói quen ăn cũng được hình thành từ nhiều yếu tố nến các anh chị cô chú nhà mình đọc và tham khảo,đón chờ phần 2 tiếp theo về CÁCH GIẢM CÂN CHO TỪNG NHÓM MÁU ĐƯỢC BẬT MÍ TRONG LIVESTREAM 18/11 SẮP TỚI NHA 

 

Đọc thêm tại đây, kết hợp các dinh dưỡng để cơ thể khỏe mạnh ở mọi độ tuổi

Giảm cân hôm nay, sống lâu ngày mai: mẹo giảm mỡ cho người lớn tuổi

5 Nguyên nhân không giảm cân - Vị trí các vùng mỡ và nguyên nhân - Bài tập đốt mỡ

Viết bình luận của bạn